Hạ viện Anh thông qua dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận

04/04/2019 08:54 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 3/4 theo giờ địa phương, tức đêm qua theo giờ Việt Nam, Hạ viện Anh đã thông qua dự luật buộc Thủ tướng nước này Theresa May phải tìm cách hoãn thời điểm Brexit để ngăn chặn nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 12/4 mà không có thỏa thuận.

Vấn đề Brexit: Hạ viện Anh bác bỏ 4 đề xuất lựa chọn thay thế

Vấn đề Brexit: Hạ viện Anh bác bỏ 4 đề xuất lựa chọn thay thế

Theo phóng viên TTXVN tại London, cả 4 đề xuất lựa chọn thay thế cho thỏa thuận Brexit của Chính phủ Anh đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện tối 1/4 đều không nhận được số phiếu ủng hộ quá bán. Các hạ nghị sĩ Anh đã không tìm được một giải pháp nào thay thế cho thỏa thuận Brexit của Chính phủ.

Dự luật được nhanh chóng thông qua tại Hạ viện sau khi vượt qua rất cả các khâu bỏ phiếu. Trong khâu bỏ phiếu cuối cùng, dự luật nhận được 313 phiếu thuận và 312 phiếu chống, chênh nhau đúng 01 phiếu. Theo hiến định, dự luật này sẽ được chuyển tới Thượng viện xem xét thông qua.

Chú thích ảnh
Các nghị sĩ tại cuộc họp Hạ viện Anh ở thủ đô London ngày 29/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái trên diễn ra sau khi Thủ tướng May đã có cuộc gặp mang tính tích cực và xây dựng với lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn nhằm tìm cách tháo gỡ bế tắc về Brexit. Tại cuộc gặp, hai bên đã nhất trí về “chương trình làm việc” để thuyết phục các nghị sĩ tiến hành thêm một lần bỏ phiếu nữa đối với thỏa thuận Brexit, vốn bị Hạ viện bác bỏ 3 lần trước đó. Hai bên cũng thống nhất Công đảng và Bảo thủ mỗi bên cử một đội đàm phán tham gia các cuộc thảo luận “marathon” trong tối 3/4 và cả ngày 4/4.

Hiện chưa biết EU sẽ đưa ra phản ứng chính thức như thế nào nếu Thủ tướng May tiếp tục đề nghị gia hạn Brexit lần 2, bởi trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker từng tuyên bố Anh sẽ không thể trì hoãn hơn nữa việc rời khỏi EU nếu như Quốc hội nước này không thông qua thỏa thuận Brexit muộn nhất vào ngày 12/4 tới.

Vũ Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm