Hạ viện Anh cho phép không kích IS trên lãnh thổ Iraq

27/09/2014 06:37 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Kế hoạch của Chính phủ Anh không kích các căn cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq đã nhận được sự đồng ý của đa số nghị sỹ Hạ viện nước này với 524 phiếu thuận và 43 phiếu chống.

Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh diễn ra vào lúc 17 giờ (giờ London) chiều 26/9 sau cuộc thảo luận kéo dài từ 10 giờ sáng cùng ngày. Kết quả này đã đúng với dự đoán khi mà Công đảng trước đó đã tỏ thái độ ủng hộ Chính phủ có hành động chống IS.

Theo phóng viên TTXVN tại Vương quốc Anh, trong cuộc thảo luận tại Hạ viện, Thủ tướng David Cameron nêu rõ Anh có lợi ích trong việc tham gia các cuộc không kích tại Iraq để truy diệt IS và "không có rào cản pháp lý nào" với hành động tương tự tại Syria.


Chiến đấu cơ Tornado của Anh đã được triển khai tại đảo Síp. Ảnh: AFP


Phủ Thủ tướng Anh cũng nói rằng một số lượng nhỏ binh sĩ cũng sẽ được cử tới Iraq trong vòng vài giờ nếu Hạ viện ủng hộ hành động. Tuy nhiên, người phát ngôn chính thức của Thủ tướng Anh khẳng định binh sĩ Anh sẽ không đóng vai trò chiến đấu mà sẽ chỉ tham gia hướng dẫn các cuộc không kích của Không quân Hoàng gia (RAF) hoặc có thể đóng vai trò huấn luyện cho các lực lượng người Kurd và Iraq mặc dù việc làm này có thể diễn ra ở các nước lân cận.

Trước đó, 6 máy bay chiến đấu Tornado GR4 đóng căn cứ tại Cyprus đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng tham gia những cuộc những cuộc không kích đầu tiên, sau khi Thủ tướng Cameron kêu gọi quốc hội họp bất thường khi đang trong kỳ nghỉ để ủng hộ hành động quân sự sau khi nhận được lời đề nghị chính thức của Chính phủ Iraq.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Đan Mạch cũng tuyên bố nước này sẽ tham gia chiến dịch không kích chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq. Dự kiến, Copenhagen sẽ cử 4 máy bay chiến đấu và 3 máy bay dự bị cùng với 250 phi công và nhân viên phục vụ trong một sứ mệnh kéo dài 12 tháng tại Iraq. Tuy nhiên, nước này sẽ không tham gia kế hoạch không kích các cơ sở của IS tại Syria do Mỹ đứng đầu.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm