Hà Văn Thắm và đồng phạm nói lời sau cùng trong phiên phúc thẩm

04/05/2018 12:20 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 4/5, Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank) và đồng phạm xảy ra tại Oceanbank tiến hành nghị án trước khi tuyên án vào chiều nay. Trước đó, phần tranh luận, đối đáp và nói lời sau cùng của các bị cáo đã kéo dài đến tối muộn ngày 3/5.

Nói lời sau cùng tại phiên phúc thẩm, bị cáo Hà Văn Thắm cảm ơn đại diện Viện Kiểm sát đã ghi nhận 6 tình tiết giảm nhẹ và nhìn nhận bị cáo vô tình trong việc hỗ trợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tham ô, chiếm đoạt tài sản; đồng thời mong Hội đồng xét xử xem xét hậu quả, mối quan hệ nhân quả trong cấu thành hành vi vô tình giúp sức và hoàn cảnh bắt buộc khi bị cáo thực hiện sai phạm để giảm nhẹ tội danh cho bị cáo.

Chú thích ảnh
Bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương trả lời Hội đồng xét xử tại phần kiểm tra căn cước. Ảnh: TTXVN

Hà Văn Thắm nói lời sau cùng: "Bị cáo đã bị tạm giam 1.289 ngày, ở 10 phòng giam khác nhau của Trại giam T16 và T17 Bộ Công an với nhiều bị cáo phạm các tội danh khác nhau. Anh em ở phòng tạm giam luôn hỏi kinh nghiệm, ý kiến tư vấn về cách ứng xử với các cơ quan công tố. Bị cáo luôn nói phải khai báo thành khẩn sẽ được giảm tội. Bạn bè, anh em cùng tạm giam đã nghe và giúp cơ quan điều tra làm sáng tỏ các vụ án khác nhau. Bị cáo mong Hội đồng xét xử cũng coi đây là tình tiết giảm nhẹ, giúp bị cáo được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, cho bị cáo được quay về với gia đình và xã hội. Bị cáo không phải là thành phần nguy hiểm để tách khỏi xã hội suốt đời".

Nói lời cuối cùng, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khẳng định mình chỉ là người làm thuê; mong muốn Hội đồng phúc thẩm tạo mọi điều kiện để bị cáo được hưởng sự công bằng như các bị cáo khác; xem xét thấu đáo bản chất của vấn đề, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Cũng trong diễn biến phiên tòa kéo dài đến đêm mùng 3/5, căn cứ vào mức độ khắc phục hậu quả (13 tỷ trong tổng số 14,7 tỷ đồng chi lãi ngoài) Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Hồng Quân (nguyên Giám đốc chi nhánh Cà Mau). Trước đó, Viện Kiểm sát cũng đã đề nghị giảm nhẹ tội cho 6 bị cáo trong phiên phúc thẩm do có tình tiết mới.

Vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm: Tiếp tục phần tranh luận của các bị cáo, luật sư bào chữa

Vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm: Tiếp tục phần tranh luận của các bị cáo, luật sư bào chữa

Chiều 2/5, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) và đồng phạm xảy ra tại Oceanbank, tiếp tục với phần tranh luận của các bị cáo và các Luật sư bào chữa.

Vnews - Truyền hình Thông tấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm