Hà Trần, Tấn Minh thăng hoa với “Chuyện tình của biển”

31/03/2013 10:00 GMT+7 | Âm nhạc

Bị cảm vì gặp cái lạnh bất ngờ của Hà Nội, nhạc sĩ Thanh Tùng không thể có mặt trong live show “Chuyện tình của biển” nhưng qua tiếng hát Hà Trần, Tấn Minh, Uyên Linh và Đông Hùng, ông vẫn kể trọn vẹn cảm xúc qua những tác phẩm tình yêu lãng mạn…

Là người mở màn chương trình Đêm nhạc Thanh Tùng- Chuyện tình của biển diễn ra tối qua, ngày 30/3 tại Hà Nội; Hà Trần chưa thể hiện được phong độ với Lời tỏ tình của mùa xuân Giọt nắng bên thềm. Có thể, phần vì đôi chút hồi hộp của người mở màn; phần vì bản phối mới theo phong cách semi - classic vừa quen vừa lạ của nhạc sĩ Hồng Kiên nên khán giả chưa cảm nhận được “vị ngọt” của nhạc Thanh Tùng.


Hà Trần đã thể hiện đầy xúc cảm các ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng

Phải đến Chuyện tình của biển, Cám ơn mùa thu; cả khán phòng mới thực sự vỡ òa trong tiếng vỗ tay nhiệt liệt. “Ngày xưa, biển không có cát như bây giờ /Ngày xưa biển không có sóng vỗ bờ/ Và gió, gió hát thật êm /Và mây, mây trôi thật hiền/Biển ngây thơ, và biển không như bây giờ …” Hà Trần đã “tìm lại chính mình” với kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện và giọng hát đầy trải nghiệm, tinh tế. Và như chính lời chia sẻ của nữ ca sĩ này trên sân khấu: “Hà hát đến lúc này mới… tỉnh, lúc đầu Hà rất run và hồi hộp, mặc váy dài đứng trên bục cao lên cảm giác giống một giảng sư…”.

Nếu như Chuyện tình của biển là món quà Hà Trần bay gần nửa vòng trái đất về tặng khán giả thì Cám ơn mùa thu là món quà riêng tư chị muốn tặng cho vài người bạn, từ miền quê biển đến lắng nghe đêm nhạc này. “Nhờ có các bạn mà Hà mới biết những câu chuyện tình của biển đẹp đến nhường nào…”, nữ ca sĩ tâm sự.

Không riêng gì phần trình diễn solo, màn song ca giữa Hà Trần với Uyên Linh, Hà Trần với Tấn Minh đều ấn tượng. Em và tôi, màn song ca với Thần tượng âm nhạc của giới trẻ - ca sĩ Uyên Linh; dù nhường nhịn nhưng Hà Trần vẫn thể hiện được chất giọng sâu lắng, tinh tế và đầy trải nghiệm. Còn Uyên Linh, với phong cách trình diễn tự tin, đơn giản vẫn đầy sức trẻ, chất giọng nội lực khao khát cống hiến.


Hà Trần - Uyên Linh "Em và tôi"

Dù lần đầu đến với nhạc phẩm của nhạc sĩ Thanh Tùng nhưng Uyên Linh đã làm chủ sân khấu khá tốt. Với lối trình diễn tự nhiên, phong cách tự tin, Uyên Linh lôi cuốn khán giả đến với loạt ca khúc quen thuộc Trái tim không ngủ yên, Hát với chú ve con, Vĩnh biệt mùa hè…

Tiết mục song ca “đỉnh nhất” chương trình phải kể đến màn song ca giữa Hà Trần và Tấn Minh với Hoa tím ngoài sân. Hai chất giọng nồng nàn, sâu lắng như hòa quyện trong không gian: “Từ lâu lắm đã vắng em trên con đường này/Cây bây giờ lá rụng, gió heo may /Và cơn gió vẫn cuốn theo chân ai mỗi ngày /Để lại mùa thu theo lá bay bay...  Em đừng đi! Xin em đừng đi! /Vì ai đó còn chưa nói với ai điều gì /Ngày ngày mặt trời hôn lên bước chân /Và hoa tím vẫn rơi đầy sân...”

Không chỉ màn song ca rất hay với Hà Trần, Tấn Minh còn làm không gian khán phòng Cung Hữu nghị Việt Xô đầy ắp cảm xúc khi anh hát Một mình, Trái tim hoang vu, Lời chim đỗ quyên… Một mình là ca khúc thường được các ca sĩ nữ “xí phần” trong hầu hết các đêm nhạc và từng được khẳng định qua giọng hát Hồng Nhung, Hà Trần…
 


Hà Trần - Tấn Minh thăng hoa với "Hoa tím ngoài sân"

Tuy nhiên, lần đầu tiên giọng nam Tấn Minh thể hiện vẫn đầy rung động, xâm chiếm tâm hồn khán giả. Chất giọng nồng nàn sâu lắng và sự đam mê của Tấn Minh đã khiến những ca khúc quen thuộc trở nên mới lạ và đầy hấp dẫn.

Với 8 ca khúc bao gồm cả đơn ca, song ca, tam ca, Tấn Minh từng chia sẻ, anh đã dành một tháng để học lời, phân tích tác phẩm, thẩm thấu từng câu chữ, từng nốt nhạc, hóa mình vào nhân vật trong từng ca khúc để cất lên tiếng nói chân thực nhất của các ca khúc Thanh Tùng chuyển đến khán giả.

Bên cạnh, Hà Trần, Tấn Minh và Uyên Linh - giọng ca trẻ được biết đến từ cuộc thi Sao Mai điểm hẹn cũng hết sức nỗ lực khi thể hiện ca khúc Lối cũ ta về, Câu chuyện nhỏ của tôi, Vĩnh biệt mùa hè (song ca cùng Uyên Linh)… Dù không khỏi lo lắng khi lần đầu tiên đứng trên sân khấu lớn chuyên nghiệp biểu diễn cùng các giọng ca đàn anh đàn chị nhưng Đông Hùng vẫn cố gắng trình diễn, giao lưu một cách tự tin nhất. Có thể coi chương trình là bàn đạp đáng khích lệ để giọng ca tươi trẻ, nam tính này dần khẳng định vị thế trong giới showbiz...
 4 ca sĩ tham gia chương trình hát giao lưu với khán giả (từ trái qua): Uyên Linh, Tấn Minh, Hà Trần và Đông Hùng

Dẫu vẫn còn những lỗi nhỏ về âm thanh, sự chệch choạc khởi đầu hay tiếc rằng vì sự không có mặt của vị nhạc sĩ đáng kính - Thanh Tùng (Vì tuổi cao sức yếu, cộng thêm cái lạnh đột ngột của Hà Nội khiến nhạc sĩ Thanh Tùng bị cảm lạnh không thể đến tham dự chương trình) nhưng khán giả  vẫn chìm đắm trong không gian âm nhạc đậm chất Thanh Tùng, vừa quen vừa lạ với Chuyện tình của biển.

Như lời mong mỏi của Hà Trần và các ca sĩ tham dự chương trình, hi vọng những Lời tỏ tình của mùa xuân, Lời chim đỗ quyên, Trái tim không ngủ yên, Giọt nắng bên thềm… có thể bay đến “gõ cửa phòng” nhạc sĩ Thanh Tùng!

Theo Nguyễn Hằng
Dân trí

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm