Hà Tĩnh có nhiều ca mắc mới là học sinh, Trà Vinh thí điểm điều trị F0 tại nhà

20/11/2021 11:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 20/11, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, từ 18 giờ 30 ngày 19/11 đến 7 giờ ngày 20/11, Hà Tĩnh ghi nhận 32 trường hợp mắc Covid-19 mới.

Nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội có thể điều trị F0 tại nhà

Nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội có thể điều trị F0 tại nhà

Tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tăng nhanh có ngày lên mức kỷ lục, nhất là ca mắc trong cộng đồng, tại nhiều địa bàn.

Trong số 16 ca ghi nhận trong cộng đồng, xã Xuân Lĩnh (huyện Nghi Xuân) có 15 trường hợp. Theo đó, các trường hợp mắc trong cộng đồng ở xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân là học sinh tiểu học, trung học cơ sở và người nhà học sinh; 1 người là lái xe đường dài ở xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên. 16 trường hợp đã cách ly gồm các huyện: Nghi Xuân 1, Cẩm Xuyên 5, Kỳ Anh 5, Hương Sơn 1, Lộc Hà 1, Thạch Hà 1, Vũ Quang 1 và 1 trường hợp nhập cảnh từ Lào về.

Tại xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân, ngay khi phát hiện các ca test nhanh nghi ngờ, lãnh đạo tỉnh, ngành y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo địa phương triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở Hà Tĩnh. Ảnh: TTXVN phát

Hiện địa phương đã lập 8 chốt, cách ly tạm thời toàn bộ xã Xuân Lĩnh với 836 hộ dân, 3.146 nhân khẩu để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh; triển khai 7 điểm lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn xã. Trong đêm 19/11, Trung tâm Y tế Nghi Xuân đã huy động hơn 30 cán bộ y tế lấy mẫu test nhanh cho toàn bộ gần 3.000 người dân trên địa bàn.

Trà Vinh triển khai thí điểm điều trị F0 tại nhà

Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh vừa có công văn hỏa tốc chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng triển khai thí điểm việc điều trị F0 tại nhà do khả năng điều trị tập trung của tỉnh đã quá tải.

Bước đầu, Trà Vinh triển khai thí điểm điều trị tại nhà đối với các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT > 20) và dưới 50 tuổi; trước hết áp dụng việc điều trị tại nhà đối với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức hoặc một số người dân có điều kiện (Sở Y tế có hướng dẫn cụ thể); chú ý trước cửa nhà phải có bảng thông báo để người dân biết.

Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc cấp thuốc, điều trị bệnh COVID-19 cho trạm y tế các xã, phường, thị trấn để cấp cho bệnh nhân điều trị tại nhà. Sau đó, đánh giá hiệu quả, kịp thời uốn nắn, rút kinh nghiệm để triển khai nhân rộng.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trà Vinh. Ảnh: Thanh Hòa- TTXVN

Đối với các trường hợp F1, phân loại nguy cơ từng trường hợp để xem xét việc cách ly tại nhà hoặc tập trung phù hợp nhưng phải đảm bảo đúng các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Giám đốc Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các sở, ngành tỉnh có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nâng cao năng lực, chất lượng trạm y tế cấp xã; thành lập ngay khoa, phòng chuyên điều trị COVID-19 có triệu chứng nhẹ trong các bệnh viện đa khoa khu vực, trung tâm y tế cấp huyện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đồng thời nâng cấp Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thành bệnh viện điều trị chuyên sâu đối với các trường hợp nhiễm COVID-19 diễn biến nặng.

Tỉnh cũng tăng cường quản lý công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các công ty, doanh nghiệp. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Trà Vinh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố làm việc với lãnh đạo và các bộ phận quản lý của các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn, yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp sản xuất an toàn, hiệu quả; cam kết phải báo cáo trung thực, không giấu bệnh, nếu phát hiện nơi nào báo cáo không đúng dẫn đến lây lan dịch bệnh nghiêm trọng thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Tính đến tối 19/11, tỉnh Trà Vinh ghi nhận 5.072 ca dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh đã điều trị khỏi bệnh 2.562 ca và có 36 ca tử vong. Hiện toàn tỉnh còn 2.474 bệnh nhân mắc COVID-19 đang được điều trị. Tuy nhiên, 7 bệnh viện dã chiến và  3 khu thu dung, điều trị bệnh nhân COVID -19 ở Trà Vinh chỉ có tổng quy mô 1.320 giường bệnh.

Thanh Hòa/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm