Hà Nội vẫn hạn chế tập trung đông người, ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19

20/04/2020 21:51 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 20/4, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, cùng với thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội đã đề nghị Chính phủ nới lỏng giãn cách xã hội sau ngày 22/4.

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương: 'Vắc xin ngừa lao không có khả năng ngăn chặn mắc COVID-19'

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương: 'Vắc xin ngừa lao không có khả năng ngăn chặn mắc COVID-19'

Hiện nay không có một chỉ định nào về tiêm vắc xin BCG để phòng COVID-19, kể cả ở các nước trên thế giới...

Theo Chủ tịch UBND thành phố, từ nay đến ngày 22/4 tới, nếu Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới, thành phố có thể hạ mức cảnh báo nhưng chắc chắn không thể nới lỏng toàn bộ, đặc biệt là vẫn hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID - 19 thành phố giao Sở Y tế  cùng đơn vị chức năng soạn thảo Chỉ thị hoặc kế hoạch với các nội dung nhằm thực hiện nghiêm túc Chỉ thị mới của Thủ tướng.

Bài học của các nước trên thế giới và diễn biến dịch bệnh ở Việt Nam cho thấy nguy cơ dịch bệnh COVID-19 có thể bùng phát trở lại, có những ca bệnh tái nhiễm hay tình trạng phần lớn bệnh nhân không có triệu chứng trước khi được phát hiện, Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung yêu cầu thành phố tiếp tục triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới. Để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cần kéo dài thêm từ 14 đến 30 ngày cách ly tại gia đình đối với các bệnh nhân mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi và người đã hết hạn cách ly tập trung. 

Chú thích ảnh
Cuối giờ chiều ngày 20/4, nhiều người dân Hà Nội ra đường không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy (ảnh chụp lúc 17h44). Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chỉnh phủ về cách ly xã hội của người dân Thủ đô những ngày qua có sự hạn chế, vẫn còn hiện tượng nhiều người dân ra đường, cửa hàng mở cửa đón khách, nhiều người dân đi tập thể dục, không đeo khẩu trang nơi công cộng, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý đối với những trường hợp không chấp hành nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, những người không đeo khẩu trang nơi công cộng, khuyến cáo người dân chưa nên đi tập thể dục trong công viên vào thời gian này.

Chủ tịch UBND cũng đồng ý với đề xuất của các quận, huyện tiếp tục đẩy mạnh việc xét nghiệm tại khu vực nguy cơ cao, trước mắt sẽ tổ chức hai điểm xét nghiệm tại chợ đầu mối Mình Khai và chợ Phùng Khoang.

Đến 17 giờ ngày 20/4, thành phố Hà Nội ghi nhận 112 ca mắc COVID-19, trong đó 38 ca được phát hiện tại sân bay Nội Bài và được đưa về khu cách ly tập trung, 74 ca được phát hiện tại cộng đồng. Đáng lưu ý là bệnh nhân số 188 đã ra viện nhưng xét nghiệm lại cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.  Hiện tại bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 điều trị. Đáng mừng là trong số 112 bệnh nhân mắc COVID-19 của Hà Nội có 75 người đã khỏi bệnh được ra viện, 37 người đang điều trị.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, số ca mắc COVID-19 có xu hướng giảm là tín hiệu mừng nhưng cũng là thách thức trong việc kiểm soát dịch lây lan, bởi số ca mắc mới giảm nên người dân trở nên chủ quan, lơ là trong việc tuân thủ quy định giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, Hà Nội được xác định nằm trong nhóm nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19, nên tình hình dịch trên địa bàn còn phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh ca bệnh, ổ dịch mới nên thành phố cần tiếp tục chủ động, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 31 của Thành ủy và Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND thành phố; chủ động xây dựng, thực hiện chính sách, biện pháp nhằm hạn chế tối đa tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 với thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Các địa phương, đơn vị tập trung điều tra, xác minh những trường hợp liên quan tới ca bệnh, ổ dịch để giám sát, theo dõi sức khỏe, áp dụng biện pháp cách ly theo quy định... 

Chú thích ảnh
Người dân tập thể dục vào cuối giờ chiều ngày 20/4 (ảnh chụp lúc 17h39). Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội yêu cậu Ga Hà Nội tổ chức cho hành khách điền tờ khai y tế và đo thân nhiệt hành khách trước khi ra/vào ga và khử khuẩn tàu theo quy định. Bên cạnh đó, Hà Nội tiếp tục khoanh vùng cách ly, xử lý triệt để hai ổ dịch phức tạp tại thôn Hạ Lôi ( xã Mê Linh, huyện Mê Linh) và ổ dịch tại xóm Trên (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín); xét nghiệm nhanh tại cộng đồng để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh; xây dựng chiến lược xét nghiệm trong giai đoạn mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các bệnh viện ở Hà Nội cần thực hiện nghiêm quy trình cách ly, điều trị bệnh nhân, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; tiếp tục tập huấn cho tất cả nhân viên y tế nắm chắc kiến thức về chẩn đoán, điều trị và phòng chống dịch COVID-19.

Tuyết Mai - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm