Hà Nội tuyển dụng, đào tạo bác sỹ nội trú để bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao

15/12/2018 08:16 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay, ngành rất thiếu cán bộ có trình độ chuyên môn cao, đặc biệt là chuyên khoa đầu ngành. Trong khi đó, theo quy hoạch ngành đã được UBND thành phố phê duyệt thì trong những năm tới đây Hà Nội sẽ trở thành trung tâm y tế lớn, có số lượng cán bộ y tế đạt trình độ chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, xứng tầm trong khu vực Đông Nam Á.

Nhiều dịch vụ y tế được điều chỉnh giá từ ngày 15/12/2018

Nhiều dịch vụ y tế được điều chỉnh giá từ ngày 15/12/2018

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 39/2018/TT-BYT Quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Để có nguồn nhân lực chất lượng cao, Sở Y tế đang đề xuất với UBND thành phố Hà Nội, Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội hỗ trợ để bắt đầu từ năm 2019 đến năm 2020, mỗi năm ngành Y tế Hà Nội sẽ có 50 chỉ tiêu đào tạo bác sĩ nội trú, thay vì 25 chỉ tiêu/năm như hiện nay. Ngành cũng yêu cầu các đơn vị tạo điều kiện về thời gian cũng như quyền lợi cho các bác sỹ đang theo học bác sĩ nội trú trong thời gian đi học và công tác tại bệnh viện. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Phòng Tổ chức cán bộ của Sở Y tế để hoàn thiện sớm các thủ tục tuyển dụng, đào tạo bác sĩ nội trú để họ yên tâm học tập và công tác.

Hiện nay, ngành Y tế Hà Nội có 24.470 cán bộ, viên chức, người lao động, trong đó có 4.412 bác sĩ (1826 người có trình độ trên đại học); 2842 y sĩ, 8.382 điều dưỡng, 1.429 hộ sinh…

Chú thích ảnh
Ảnh: Internet

Xác định yếu tố con người là then chốt để trở thành trung tâm y tế lớn, xứng tầm trong khu vực, Sở Y tế Hà Nội đã chủ động phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo, tuyển dụng bác sĩ nội trú bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho các đơn vị trong ngành. Đa số bác sỹ nội trú thực hiện tốt quy định về y đức, quy tắc ứng xử với bệnh nhân và đồng nghiệp. Sau khi tốt nghiệp trở lại cơ quan công tác có chuyên môn vững vàng, phát huy được các kiến thức chuyên môn đã được đào tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bước đầu góp phần quan trọng vào công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại đơn vị.

Cùng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, các bác sĩ nội trú cũng tích cực nghiên cứu khoa học, tham gia các buổi sinh hoạt khoa học để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như trao đổi kiến thức, kinh nghiệm với đồng nghiệp các đơn vị; tham gia giảng dạy về chuyên ngành được đào tạo tại một số trường đại học.

Tuy vậy, để giữ chân được các bác sĩ nội trú tại một số bệnh viện của Hà Nội đang là một khó khăn của ngành Y tế. Nguyên nhân khu vực bệnh viện công vẫn còn những nơi điều kiện môi trường làm việc chưa thuận lợi, khả năng lây nhiễm cao, thu nhập thấp…

Trong khi đó, hệ thống y tế ngoài công lập đang phát triển, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao với chế độ ưu đãi hấp dẫn khiến cho các bác sĩ có trình độ chuyên môn được đào tạo bài bản có xu hướng coi đơn vị hiện đang công tác là nơi làm việc tạm thời để tích lũy kinh nghiệm, khi hết thời gian công tác, thậm chí là chưa hết thời gian công tác theo cam kết trong hợp đồng đã chấp nhận đền kinh phí đào tạo để xin thôi việc hoặc chuyển công tác. Y tế tư nhân với mức ưu đãi hấp dẫn, tuyển dụng dễ dàng trong khi việc tuyển dụng vào nhà nước phải tuân thủ quy định và theo trình tự nên thời gian để tuyển dụng được viên chức khá dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý bác sĩ nội trú mới tốt nghiệp.

Tuyết Mai

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm