Hà Nội: Triệt phá các ổ nhóm làm giả bằng lái xe giả với quy mô lớn

01/04/2022 19:46 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 1/4, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát Hình sự, Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an thành phố nhanh chóng triệt phá các ổ nhóm làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Bắt tạm giam 11 đối tượng chuyên làm giả sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

Bắt tạm giam 11 đối tượng chuyên làm giả sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng

gày 17/12, thông tin từ Công an thành phố Cần Thơ cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã khởi tố, bắt tạm giam 11 đối tượng trong băng nhóm “cò đất” chuyên làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Bước đầu, Công an thành phố Hà Nội đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ đối với 31 đối tượng để điều tra về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, quy định tại điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các đối tượng cầm đầu được xác định là: Phạm Văn Vũ (sinh năm 1997), Phạm Văn Sỹ (sinh năm 1991), Nguyễn Văn Trình (sinh năm 1991), Lưu Công Hữu (sinh năm 2000), Phạm Văn Phong (sinh năm 1996), Đỗ Văn Phúc (sinh năm 1998), Lưu Công Chí (sinh năm 1993). Các đối tượng cùng trú tại huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Hiện cơ quan chức năng tiếp tục đấu tranh, thu thập tài liệu để xem xét xử lý đối với các đối tượng còn lại.

Cụ thể, ngày 29/3, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, Phòng Cảnh sát Hình sự đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố đồng loạt triển khai 12 tổ công tác tại thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nam Định tiến hành bắt giữ các đối tượng, khám xét tại 12 địa điểm. Đến nay, Công an thành phố Hà Nội đã triệu tập, đưa về trụ sở tổng số 44 đối tượng có liên quan đến việc làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức (bằng lái xe máy, xe ô tô và hồ sơ kèm theo).

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng lấy khai với các đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Phạm Kiên - TTXVN

Tiến hành kiểm tra, khám xét tại nơi ở, các phòng thuê để đặt các thiết bị in ấn, sản xuất bằng lái xe giả, lực lượng chức năng đã tạm giữ được số đồ vật có liên quan gồm: Gần 400 bộ hồ sơ giấy phép lái xe ô tô, xe máy (trong mỗi bộ có: giấy khám sức khỏe, kết quả thi sát hạch ...) và bằng lái xe ô tô, xe máy giả do các đối tượng vừa sản xuất chưa kịp chuyển đi cho khách hàng; 10.800 miếng nilon dán mặt trước và mặt sau của thẻ nhựa giấy phép lái xe; 4 tập tem tròn có in chữ “ Tổng cục đường bộ Việt Nam ”; 7 máy in giấy màu; 4 máy in thẻ nhựa; 9 bộ máy tính cây và 1 laptop; 25 thùng giấy (bên trong có khoảng 50 nghìn phôi nhựa bằng lái xe máy giả); 3 máy ép, 1 máy cắt dập; 45 điện thoại di động các loại.

Theo điều tra, về phương thức thủ đoạn hoạt động, các đối tượng thường đăng quảng cáo việc làm bằng lái xe trên mạng Internet và qua mạng xã hội Zalo, Facebook. Sau đó, các đối tượng nói với khách hàng muốn làm bằng là: Có chỗ làm chui, nên khách hàng sẽ không phải đi học, đi thi, nếu khách hàng đồng ý thì từ 5 đến 7 ngày sẽ có bằng (gồm bằng lái xe và bộ hồ sơ). Khi có khách hàng đặt vấn đề, các đối tượng yêu cầu khách hàng cung cấp ảnh chứng minh thư, ảnh 3x4, số điện thoại, địa chỉ nhận hàng. Giá bằng lái xe máy từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng; giá bằng lái xe ô tô từ 2 triệu đến 6 triệu đồng tùy theo hạng bằng lái xe: A1, A2, B1...

Bên cạnh đó, căn cứ tài liệu thu thập được và lời khai của các đối tượng, bước đầu cơ quan Công an xác minh được các đối tượng thường tìm trên mạng Internet, mua được ổ cứng bên trong có chứa các file dữ liệu để in giấy tờ, bằng lái xe giả, con dấu ... của tất cả các tỉnh, thành phố. Sau đó, các đối tượng mua máy tính, mua loại máy in màu, máy in thẻ nhựa, máy dập, cắt, máy ép nhiệt và mua thẻ nhựa cứng để in “phôi” bằng lái xe giả. Sau khi in xong bằng lái xe và hồ sơ giả, các đối tượng đóng vào bì thư, chuyển phát nhanh qua đường bưu điện, các công ty chuyển phát.

Các đối tượng sẽ lên mạng Internet để tìm mua tài khoản ngân hàng mang tên người khác (tài khoản giả) để sử dụng và tìm mua ảnh chứng minh thư của người khác để tạo một “App giả”; để nhận tiền từ bưu cục sau khi khách hàng trả tiền. Khi chuyển hồ sơ, bằng giả, các đối tượng sẽ thuê xe ôm mang hàng đến bưu cục để nhân viên bưu cục lên đơn hàng và chuyển cho khách.

Sau khi khách hàng kiểm tra hàng và trả tiền cho nhân viên bưu tá, bưu cục sẽ chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng vào App giả đã tạo trước đó. Để phục vụ việc in bằng lái xe giả, các đối tượng thuê riêng các căn hộ ở chung cư để để đặt máy in và thường xuyên thay đổi địa điểm để tránh sự phát hiện.

Công an thành phố Hà Nội đang tiếp tục điều tra, làm rõ, đồng thời củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

Nguyễn Thắng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm