Hà Nội, TP.HCM lên kịch bản đưa du lịch trở lại trạng thái 'bình thường mới'

16/10/2021 11:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Việc kết nối du lịch giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố và phối hợp chuẩn bị điều kiện đưa đón khách an toàn đang là những vấn đề được ngành du lịch cũng như các doanh nghiệp lữ hành Hà Nội thực hiện trong thời gian này.

Chuẩn bị sẵn sàng để mở rộng du lịch khi kiểm soát được dịch

Chuẩn bị sẵn sàng để mở rộng du lịch khi kiểm soát được dịch

Sáng 15/10, Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tọa đàm theo chủ đề: "Du lịch thích ứng an toàn với COVID-19".

Trong khi Hà Nội và cả nước đang dần trở về trạng thái "bình thường mới", việc mở cửa du lịch trở lại đang là mong mỏi không chỉ ngành du lịch mà của chính du khách khi gần 6 tháng qua hoạt động du lịch rơi vào trạng thái “đóng băng”.

* Hà Nội chuẩn bị điều kiện đưa, đón khách du lịch đến các vùng an toàn

Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội Phùng Quang Thắng cho biết, việc tiêm vaccine diện rộng sẽ giúp quá trình đi lại dễ dàng hơn nhưng muốn thúc đẩy hoạt động du lịch lúc này công tác kết nối cần an toàn. Hiện tại, Hội Lữ hành Hà Nội tiếp tục làm việc với các tỉnh, thành phố là những trung tâm du lịch lớn để đưa ra những giải pháp hiệu quả trong việc đưa đón, phục vụ khách an toàn.

Ngay bản thân những người tham gia vào hoạt động du lịch cũng phải đáp ứng các tiêu chí an toàn thì mới thực hiện được kết nối du lịch an toàn. Bên cạnh việc tiêm vaccine đầy đủ cho các đối tượng đủ điều kiện cũng phải tính đến việc xét nghiệm cho khách dưới 18 tuổi, các tình huống khách cần xét nghiệm nhanh, xét nghiệm PCR, người phục hồi sau mắc bệnh… Hơn nữa, mỗi địa phương lại áp dụng khác nhau nên các doanh nghiệp cần phải nắm rõ, kịp thời tháo gỡ rào cản.

Chú thích ảnh
Nhà hát Lớn Hà Nội, nơi nổi hồi còi báo hiệu cho lễ thượng cờ lịch sử chiều 10/10/1954. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Bà Dương Mai Lan, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ lữ hành và Tổ chức sự kiện Thuận An – Ascend Travel cho biết, từ cuối tháng 8/2021, Công ty đưa ra kịch bản, nếu tháng 10-11 dịch bệnh được kiểm soát sẽ xây dựng sản phẩm du lịch và tái khởi động lại với đối tác hàng không, khách sạn để xây dựng sản phẩm mới. Công ty nhìn vào hành vi tiêu dùng của khách, hiện khách tịnh tiến theo hình thức du lịch trải nghiệm, đặc biệt đi theo nhóm nhỏ, ngắn ngày, khoảng cách gần nên sản phẩm sẽ tập trung vào các địa phương phía Tây Bắc và Đông Bắc.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty Du lịch Asia Sun Travel Lê Thanh Thảo cho rằng, các doanh nghiệp du lịch Hà Nội sẵn sàng hợp tác với các tỉnh đón khách khi đảm bảo yêu cầu. Từ nay đến tháng 11, nếu hoạt động du lịch được kích hoạt thì doanh nghiệp sẽ triển khai theo nguyên tắc an toàn. Vì vậy, hiện tại cần chọn thí điểm một số tỉnh, thành phố thực hiện khảo sát theo hình thức “du lịch bong bóng” để xây dựng mô hình điểm trong quy trình đưa đón khách, sau đó triển khai rộng tới các tỉnh, thành phố.

Chú thích ảnh
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong đêm Thu tháng Tám. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Trước mắt, những khu vực như Đông – Tây Bắc, một số tỉnh lân cận Hà Nội như Quảng Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa… có thể được xem là những vùng xanh du lịch, có thể thực hiện các chuyến khảo sát thí điểm trước khi đưa đón khách. Một tín hiệu tốt là nhiều địa phương như Bắc Giang, Quảng Ninh, Hà Giang, Thanh Hóa, Quảng Bình… đã có kế hoạch cho phép hoạt động du lịch nội tỉnh và mở rộng đón khách ngoại tỉnh từ tháng 11/2021.

Hội Lữ hành Hà Nội khẳng định, sẽ tiếp tục làm việc với các tỉnh, thành phố để làm rõ hơn các vùng xanh an toàn, những tiêu chí và điều kiện đón khách để từ cuối tháng 10 có thể thực hiện ngay chuyến khảo sát thí điểm trước khi khởi động.

* Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh xúc tiến tour liên tỉnh

Cùng với chủ trương nới lỏng giãn cách và mở cửa từng bước của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh, ngành Du lịch thành phố chủ động xúc tiến tour liên tỉnh để tái khởi động thị trường du lịch. Sau thời gian dài tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, nhiều doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành trở lại thị trường với chiến lược ưu tiên hàng đầu là an toàn và chất lượng của sản phẩm tour.

Chú thích ảnh
Khách tham quan chụp ảnh lưu niệm tại Lễ hội Tết Việt Tân Sửu 2021. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Vừa qua, lãnh đạo Công ty Vietravel đã có buổi họp trực tuyến về việc xây dựng kế hoạch và phát triển sản phẩm du lịch Hà Giang với Ban Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang. Vietravel sẽ phối hợp cùng với tỉnh Hà Giang, tăng cường quảng bá, thúc đẩy du lịch Hà Giang phát triển mạnh mẽ hơn nữa, góp phần đưa mảnh đất cực Bắc của Tổ quốc tiếp tục là điểm đến thân thiện, an toàn, hấp dẫn du khách. Dự kiến Vietravel sẽ triển khai hành trình tiếp nối thông điệp “Tinh hoa cực Bắc - Sắc màu Hà Giang” với 5 ngày - 4 đêm trải nghiệm tour Thành phố Hồ Chí Minh - Hà Nội - Hà Giang - Vị Xuyên - Quản Bạ - Yên Minh - Đồng Văn - Lũng Cú - đèo Mã Pì Lèng, bay cùng Hãng Vietravel Airlines.

Theo ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng Giám đốc Công ty Vietravel, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến ngành du lịch nhưng đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh đã cơ bản được kiểm soát. Nhiều địa phương đã nới lỏng giãn cách và đang khẩn trương xây dựng linh hoạt kịch bản phục hồi trong trạng thái "bình thường mới". Trong đó, ngành Du lịch luôn kiên trì vượt khó để thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa tiếp tục chung tay với các tỉnh, thành phố tái khởi động phát triển du lịch, vừa đảm bảo khai thác tốt, phòng, chống dịch COVID-19 với Bộ sản phẩm du lịch kết nối các điểm đến thuộc “vùng xanh” đạt tiêu chí an toàn.

Chú thích ảnh
Khách tham quan phía trước Đường hoa Nguyễn Huệ - Tết Tân Sửu năm 2021. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Song song với phục vụ du khách nội đi du lịch trong nước, Vietravel sẽ triển khai mạnh việc đón các chuyên gia, người Việt hồi hương… hội đủ điều kiện nhập cảnh theo quy định. Dự kiến cuối tháng 10/2021, Vietravel thực hiện chuyến bay đón công dân hồi hương từ Mỹ, Canada, Australia, Dubai, Pháp, Anh và quốc gia khác quá cảnh tại Incheon, Hàn Quốc.

Trung tâm vé máy bay Vietravel đã chính thức mở cửa phục vụ khách hàng với dịch vụ: đặt vé máy bay quốc tế, dịch vụ hồi hương trọn gói, đưa đón các chuyên gia đến Việt Nam, đặt khách sạn, xe đón tiễn tại Việt Nam hoặc nước ngoài, gia hạn hoặc làm visa đi Mỹ... Vietravel cũng đã bắt đầu nghiên cứu, thiết kế hành trình riêng dành cho khách M.I.C.E (loại hình du lịch tập trung vào việc lập kế hoạch và đặt phòng của các nhóm cho sự kiện lớn, hội nghị hoặc hội thảo) đến những “địa điểm xanh" dựa vào nhu cầu của doanh nghiệp, tổ chức hay nhóm gia đình. Trong tình hình mới, để đảm bảo an toàn tối đa cho du khách khi tổ chức tour, Vietravel đặc biệt chú trọng đến 3 yếu tố: điểm đến an toàn, dịch vụ an toàn và đội ngũ nhân sự phục vụ an toàn.

Chú thích ảnh
Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2021 quy tụ khoảng 62 chú trâu lớn nhỏ. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Ghi nhận thực tế trên thị trường du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều chỉ tiêu của ngành du lịch trong 9 tháng của năm 2021 bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cụ thể, lượt khách quốc tế mới đến Thành phố bằng 0; khách du lịch nội địa là 7.750.000 lượt khách, giảm 31% so với 9 tháng năm 2020. Tổng thu từ khách du lịch đạt 39.523 tỷ đồng, giảm 31%.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian tới, ngành Du lịch thành phố xác định từng bước phục hồi theo hướng thích ứng an toàn với dịch COVID-19 và đảm bảo nguyên tắc "An toàn tới đâu, mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn”. Trong đó, thị trường du lịch nội địa giữ vai trò chủ lực trong giai đoạn đầu phục hồi; tập trung xây dựng nguồn nhân lực an toàn, điểm đến an toàn và dịch vụ du lịch an toàn; chủ động kết nối các địa phương để phát triển tuyến, điểm an toàn liên vùng. Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang thống kê số trường hợp cần ưu tiên vaccine trong ngành, chú trọng bổ sung nguồn nhân lực có đào tạo...

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm