Hà Nội thực hiện các biện pháp khống chế không để dịch Covid-19 bùng phát

20/07/2021 19:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Từ 27/4 đến 12h trưa ngày 20/7, Hà Nội có 315 ca Covid-19 cộng đồng. Số điểm phong tỏa sáng nay là 46 điểm. Trong những ngày tới, dự kiến Hà Nội có nguy cơ xuất hiện thêm nhiều ca bệnh, chùm ca bệnh ngoài cộng đồng. Hà Nội tiếp tục thực hiện các biện pháp khống chế, không để dịch Covid-19 bùng phát.

Cập nhật dịch Covid-19 ngày 20/7: Hà Nội thêm 21 ca mắc mới, 9 ca liên quan ổ dịch Nhà thuốc Đức Tâm

Cập nhật dịch Covid-19 ngày 20/7: Hà Nội thêm 21 ca mắc mới, 9 ca liên quan ổ dịch Nhà thuốc Đức Tâm

CDC Hà Nội vừa thông tin thêm 21 ca nhiễm mới trên địa bàn thành phố tính từ 6h đến 12h hôm nay (ngày 20/7).

Cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP Hà Nội vừa diễn ra hôm nay (20/7) do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Hà Nội, chủ trì.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, trong thời gian qua, người dân thành phố cùng các ngành, các cấp, các địa phương đã nỗ lực vào cuộc chung tay phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của TP Hà Nội ngày 20/7

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, tại Thủ đô từ ngày 5/7 đã ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 mới, đặc biệt xuất hiện 9 chùm ca bệnh có số lượng ca mắc lớn gồm: chùm ca bệnh tại huyện Đông Anh, từ nguồn lây là nhân viên bảo vệ có tiếp xúc với các ca bệnh tại Bắc Giang, đến nay đã có 61 ca mắc (chủ yếu tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long); chùm ca bệnh tại phường Tân Mai (quận Hoàng Mai) - từ bệnh nhân số 46347 (lái xe dịch vụ) và chủ cửa hàng bán Vietlott tại số 58 đường Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) được ghi nhận ngày 16/7, đến nay đã có 22 ca mắc; tại chùm ca bệnh tại Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ số 565 đường Nguyễn Trãi liên quan ca bệnh ở Bắc Ninh, từ bệnh nhân 42319 được ghi nhận ngày 15/7, làm việc tại Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ số 565 đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) là F1 của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 tại Bắc Ninh, đến nay đã có 7 trường hợp mắc; tại chùm ca bệnh tại phố Bùi Thị Xuân (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) từ bệnh nhân 48651 được ghi nhận ngày 17/7 đến nay đã có thêm 23 ca mắc. 

Đáng lưu ý, tại chùm ca bệnh tại B6 Trại Găng (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng), 2 ca mắc được ghi nhận ngày 18/7. Cả 2 bệnh nhân này thường xuyên ở nhà, không đi xa trong vòng một tháng nay. Hiện tại, tại chùm ca bệnh này đã có 6 ca mắc, yếu tố dịch tễ đang được xác minh. Tại chùm ca bệnh liên quan đến nhà thuốc Đức Tâm (số 95, đường Láng Hạ, quận Đống Đa) có 3 ca mắc được ghi nhận ngày 19/7, các yếu tố dịch tễ liên quan các ca bệnh này đang được xác minh, làm rõ...

Chú thích ảnh

Bên cạnh việc chủ động xét nghiệm cho người dân, lập chốt kiểm soát tại 22 điểm trên địa bàn để ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập thành, TP Hà Nội đã tăng cường 2 cánh quân để tầm soát các trường hợp ho sốt, mất vị giác và tầm soát các khu vực nguy cơ để khóa chặt mầm bệnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh dự báo trong những ngày tới có thể gia tăng thêm các ca F0 nhưng cơ bản đều là các ca đã được truy vết, cách ly tập trung. Thành phố Hà Nội tiếp tục tăng cường xét nghiệm đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các đối tượng liên quan đến F0, F1 để sàng lọc nhanh nhất nhằm phát hiện các ca bệnh, tiến hành dập dịch hiệu quả.

“Ngày 12/7, TP Hà Nội đã từng chỉ còn 1 điểm phong tỏa. Có đợt 11 ngày, có đợt 7-8 ngày không có ca mắc. Số điểm phong tỏa có lúc lên tới hơn 90 điểm. Nghĩa là cách làm của chúng ta đã đúng và trúng. Tuy nhiên không thể chủ quan, lơ là” - Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhận định.

Bên cạnh đó, hiện nay lưu lượng người dân từ vùng dịch về Hà Nội vẫn rất lơn. Ngày 19/7, 1.377 khách từ TP HCM về qua đường hàng không; 3.190 khách các tuyến từ Đà Nẵng trở vào về Thủ đô qua đường bộ….

Chú thích ảnh
Tại các ngã tư, hàng dài người tham gia giao thông nối đuôi nhau. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN

Trong ngày thứ 2 thực hiện Công điện 15, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh TP Hà Nội xác định áp dụng các biện pháp mạnh nhất gần với Chỉ thị 16 của Thủ tướng đề quyết tâm ngăn dịch. Tuy nhiên, ở một số nơi việc thực hiện còn chưa nghiêm túc như cơ quan công sở làm việc trực tuyến, các chợ dân sinh, chợ đầu mối... người dân ra đường ở một số trục đường, khu vực vẫn rất đông. Do đó, Hà Nội cần phải quyết liệt hơn và muốn quyết tâm, quyết liệt thì từ cơ sở phải có chung nhận thức mới thực hiện được.

Xem thêm thông tin bản đồ dịch Covid-19 Hà Nội: https://covidmaps.hanoi.gov.vn/

Thảo Linh. Ảnh: TL

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm