Hà Nội thoát khỏi nhóm 10 thành phố có không khí không tốt cho sức khỏe

03/03/2021 13:41 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 3/3, theo hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của AirVisual, Hà Nội đã ra khỏi nhóm 10 thành phố trong danh sách 92 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc có chất lượng không khí không tốt cho sức khỏe. Trước đó, theo thang bảng này, Hà Nội (Thủ đô của Việt Nam) đứng thứ 16 và Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 60.

Chất lượng không khí tại các đô thị phía Bắc vẫn còn ở mức xấu

Chất lượng không khí tại các đô thị phía Bắc vẫn còn ở mức xấu

Theo PAM Air, nhiều tỉnh, thành phố thuộc miền Bắc có chỉ số chất lượng không khí (AQI) màu đỏ (ở mức xấu), màu cam (ở mức kém) và màu vàng (ở mức trung bình).

AirVisual là tổ chức tổng hợp lớn nhất về dữ liệu chất lượng không khí có trụ sở chính tại Thụy Sỹ, thu thập dữ liệu từ các trạm kiểm soát không khí từ Chính phủ và phi Chính phủ khắp thế giới.

10 thành phố có chất lượng không khí xấu nhất là: Dhaka (Bangladesh), Chiang Mai (Thái Lan), Mumbai, Delhi (Ấn Độ), Bắc Kinh (Trung Quốc), Wroclaw (Ba Lan), Pristina (Kosovo), Kathmandu (Nepal), Lahore (Pakistan), Zagreb (Croatia).

10 thành phố có chất lượng tốt nhất là: Tashkent (Uzbekistan), Bern (Thụy sĩ), Skopje (Macedonia); Melbourne, Syney (Australia); New York, Seatle, Los Angeles và San Francisco (Hoa Kỳ); Tokyo (Nhật Bản).

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Tại Việt Nam, ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho thấy, lúc 9 giờ ngày 3/3, chỉ có 1 điểm quan trắc trong số 58 điểm đã được quan trắc ở 8 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Cao Bằng, Gia Lai, Thừa Thiên-Huế có chỉ số AQI ở mức đỏ là trụ sở Công an phường Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm), 11 điểm có chỉ số AQI màu cam.

Website moitruongthudo.vn của UBND thành phố Hà Nội chỉ ra rất nhiều điểm quan trắc chất lượng không khí ở khu vực Hà Nội đều màu xanh và vàng tức chất lượng không khí ở mức tốt và chấp nhận được. Có 12 điểm màu cam và 1 điểm màu đỏ ở Công an phường Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm).

Bảng quy đổi giá trị chỉ số chất lượng không khí AQI quy định, màu cam tương đương mức kém (101-150), những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng. Màu đỏ tương đương mức xấu (151-200), những người bình thường bắt đầu có ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Theo các chuyên gia môi trường, mặc dù chất lượng không khí sang tháng 3 đã và sẽ có cải thiện hơn so với các tháng trước nhưng thời tiết ở miền Bắc vẫn có lớp sương mù bao phủ vào đêm và sáng sớm nên ô nhiễm vẫn diễn ra cục bộ theo từng thời điểm. Từ trưa chiều nắng lên kèm gió nhẹ khiến bụi được phát tán lên cao hơn giúp không khí thoáng mát.

Các bác sỹ khuyến cáo, người dân nên tranh thủ những lúc không khí trong lành mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ. Ở những nơi không khí không tốt, người dân cần hút bụi thường xuyên, nên chạy máy lọc không khí để loại bỏ các tạp chất cùng nhiều yếu tố độc hại ẩn nấp trong không khí, đặc biệt lưu ý đối với người già, phụ nữ có thai, trẻ em và những người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch.... Người dân hạn chế tối đa ra đường vào giờ cao điểm, đeo khẩu trang cho trẻ, dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt, mũi cho trẻ; cần chăm sóc, giữ vệ sinh, đảm bảo cho trẻ chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng, đầy đủ vitamin, khoáng chất thiết yếu.

Minh Nguyệt/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm