Hà Nội tập trung cao độ phòng chống dịch viêm phổi do virus Corona

30/01/2020 15:34 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 30/1, ngày đầu tiên đi làm năm mới 2020, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp với các quận, huyện, sở, ban, ngành của thành phố nhằm huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc tập trung cao độ, quyết liệt phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Bộ Y tế họp khẩn bàn giải pháp phòng chống dịch bệnh do virus corona

Bộ Y tế họp khẩn bàn giải pháp phòng chống dịch bệnh do virus corona

Ngày 26/1 (mùng 2 Tết), Bộ Y tế sẽ tổ chức cuộc họp khẩn về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới.

Theo thông tin từ hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến ngày 30/1/2020, thế giới đã ghi nhận 7.711 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, trong đó có 169 trường hợp tử vong. Bệnh đã xâm nhập sang 17 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 30/1, đã ghi nhận hai trường hợp mắc bệnh là cha, con người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, mắc bệnh tại Nha Trang và được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại, cả hai bệnh nhân đều hết sốt, tình trạng sức khoẻ ổn định, một người đã khỏi bệnh.

Tại Hà Nội, đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, có 14 trường hợp nghi ngờ. Hiện tại sức khỏe tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng, ba trường hợp đã khỏi bệnh, hết các triệu chứng, một trường hợp đã có  kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, các trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm.

Chú thích ảnh
Trước tình hình dịch virus corona xuất hiện các em nhỏ nếu sốt trên 41 độ sẽ không được tham gia tại nơi tụ tập đông người. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Việt Nam, Bộ Y tế đã kích hoạt toàn bộ hệ thống giám sát, điều trị, triển khai áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách nhập cảnh đến từ Trung Quốc tại các cửa khẩu, đồng thời nâng mức đáp ứng cao nhất của Trung tâm, đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh và sự kiện y tế công cộng.

Thành phố Hà Nội đã sớm triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, đặc biệt giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; triển khai việc áp dụng tờ khai y tế khi nhập cảnh tại cửa khẩu; tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan của 14 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; lập danh sách theo dõi sức khỏe của 60 người tiếp xúc gần; chủ động lấy mẫu 3 trường hợp nghi ngờ nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec và Bệnh viện E gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh; tổ chức tập huấn, phổ biến hướng dẫn giám sát và điều trị cho các cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các đơn vị đã chủ động rà soát cơ số phòng chống dịch để có phương án bổ sung khi cần thiết, đặc biệt các cơ sở điều trị đã chuẩn bị sẵn tiếp nhận và điều trị cho các trường hợp mắc bệnh dịch, thường trực đội chống dịch cơ động, đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh; tổ chức thường trực tiếp nhận thông tin dịch bệnh 24/24 giờ qua đường dây nóng: 0969082115 và 0949396115.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, trước Tết Nguyên đán 2020, UBND Thành phố đã có Chỉ thị gửi đến các sở, ngành, địa phương trên địa bàn để có biện pháp phòng, chống dịch bệnh; yêu cầu các đơn vị của Sở Y tế triển khai phương pháp phòng chống, chuẩn bị điều kiện, cơ sở cần thiết để ứng phó với dịch bệnh. Cuộc họp của UBND Thành phố sáng nay nhằm đánh giá tình hình, công tác chuẩn bị phòng chống, ứng phó với diễn biến của dịch bệnh...

Chú thích ảnh
Người dân Thủ đô ra đường chơi Tết với khẩu trang y tế đề phòng virus corona. Ảnh: Thành Đạt - TTXVN

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các quận, huyện, sở, ngành, đơn vị chức năng khẩn trương triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng bệnh, trong đó đẩy mạnh phổ biến đến từng người dân; tổng vệ sinh môi trường các trường học, đồng thời cập nhật ngay phác đồ điều trị đã được áp dụng hiệu quả tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh để tập huấn cho các bệnh viện của Hà Nội; chuẩn bị sẵn vật tư tiêu hao phục vụ công tác phòng dịch.

Thời gian tới, ngành Y tế sẽ tham mưu cho UBND Thành phố ban hành Kế hoạch đáp ứng phòng chống dịch theo các cấp độ, sẵn sàng triển khai các hoạt động đáp ứng phòng chống dịch theo các tình huống của dịch bệnh và theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác kiểm dịch y tế quốc tế; tăng cường công tác giám sát phát hiện người nghi mắc bệnh đi về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày; tổ chức điều tra, lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc các trường hợp có xét nghiệm khẳng định để theo dõi sức khỏe, hướng dẫn thực hiện cách ly, phòng chống lây nhiễm.

Đồng thời, thành phố đẩy mạnh hoạt động giám sát phát hiện người nghi mắc bệnh thông qua hoạt động giám sát dựa vào sự kiện từ các nguồn thông tin từ báo chí, mạng xã hội, từ cộng đồng hay từ các cơ sở khám chữa bệnh để phát hiện sớm và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm; gửi cán bộ sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương học tập, chuyển giao công nghệ trong việc xét nghiệm tác nhân gây bệnh để có thể thực hiện xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố.

Cùng đó, ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, đặc biệt là ngành Công an để nắm bắt các thông tin của hành khách đến từ vùng dịch đang ở lại các cơ sở lưu trú (nhà nghỉ, khách sạn...) trên địa bàn thành phố để phát hiện sớm, kịp thời các ca bệnh nghi ngờ.   

Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động phòng chống dịch trong trường học, chú trọng công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, thông thoáng lớp học; thông báo cho ngành Y tế các trường học, cơ sở đào tạo có học sinh, sinh viên đi về từ vùng dịch để phối hợp tổ chức quản lý, giám sát nhằm phát hiện sớm trường hợp bệnh.

Sở Du lịch theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các nơi đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch vào thành phố. Bên cạnh đó, Sở chỉ đạo các công ty du lịch, khách sạn thông báo kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch; cần nắm bắt tình hình sức khỏe của khách du lịch và hành trình của các đoàn khách đến từ vùng có dịch cho cơ quan y tế địa phương để Sở Y tế chỉ đạo phối hợp giám sát và tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch.

Sở Xây dựng tuyên truyền công tác phòng chống dịch cho cán bộ, công nhân tại các công trường xây dựng, chỉ đạo các công trường xây dựng khai báo cho cơ quan y tế địa phương khi phát hiện có công nhân, người lao động tại công trường bị bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm; đặc biệt, với các công trường xây dựng có người lao động đến từ vùng dịch (Trung Quốc), cần thông báo ngay cho cơ quan y tế cùng cấp để tổ chức giám sát sức khỏe kịp thời; xem xét tham mưu UBND thành phố trong việc bố trí địa điểm xây dựng bệnh viện dã chiến trong tình huống dịch bệnh bùng phát lan rộng trong cộng đồng.

Ngày 31/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ tiếp nhận các thiết bị, quy trình của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch bệnh thế giới. Theo đó, Hà Nội có thể tự tiến hành xét nghiệm nhanh các trường hợp nghi nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phát tờ rơi thông tin các biện pháp phòng dịch cụ thể tới từng hộ dân... hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Tuyết Mai/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm