Hà Nội tạm dừng, thu gọn các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19

24/04/2022 14:39 GMT+7 | Tin tức 24h

Với số ca mắc COVID-19 mới giảm mạnh thời gian gần đây, nhiều cơ sở thu dung điều trị F0 thể nhẹ tại Hà Nội đang được tạm dừng, thu gọn.

Sáng 24/4: Cả nước chỉ còn hơn 600 ca Covid-19 nặng đang điều trị

Sáng 24/4: Cả nước chỉ còn hơn 600 ca Covid-19 nặng đang điều trị

Bộ Y tế cho biết, hiện hơn 9 triệu người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh, trong số các F0 đang điều trị còn hơn 600 ca nặng, thấp nhất trong nhiều tháng qua

Trạm Y tế lưu động số 1 huyện Thanh Trì cuối năm 2021 từng là một trong những Cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 thể nhẹ đầu tiên của Hà Nội. Cùng với đó là 20 Trạm Y tế đã được kích hoạt đồng loạt tại 16/16 xã, thị trấn của huyện Thanh Trì. Đến nay, khi dịch có xu hướng giảm, huyện Thanh Trì đã có những thay đổi để thích ứng.

Bà Nguyễn Kim Nhung - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì cho biết: "Chúng tôi đã xin ý kiến huyện và huyện đã chỉ đạo tạm dừng các hoạt động của các cơ sở thu dung và 13 Trạm y tế lưu động. Tất cả cơ sở khi dừng hoạt động, chúng tôi đã phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện cũng như Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện để thực hiện các biện pháp y tế, đảm bảo khử sạch, khử khuẩn và bàn giao lại cho các đơn vị trường học tiếp tục hoạt động".

Chú thích ảnh

Bên cạnh việc tạm dừng phần lớn hoạt động của các cơ sở thu dung và các Trạm y tế lưu động, Y tế huyện Thanh Trì đã có những phương án từng bước, không để bị động trước tình hình dịch có thể thay đổi.

Bà Nguyễn Kim Nhung cho biết thêm: "Chúng tôi vẫn đang còn 7 trạm y tế lưu động đang hoạt động, sẽ tiếp tục tạm dừng hoặc là kích hoạt lại tuỳ theo tình hình dịch trên tinh thần tạm dừng, chứ không giải thể. Tất cả Trạm y tế lưu động hay các cơ sở thu dung F0 đều có thể kích hoạt ngay lập tức trên những kinh nghiệm đã đúc rút để có thể triển khai rất nhanh khi cần trở lại".

Chú thích ảnh

Cùng với huyện Thanh Trì nhiều quận, huyện khác của Hà Nội cũng đã và đang giải thể, tạm dừng các cơ sở thu dung bệnh nhân COVID-19 không sử dụng đến.

Còn tại Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 - nơi điều trị F0 nặng nhất của Hà Nội và các tỉnh, thành phía Bắc, khu vực phòng đệm, tiếp đón cấp cứu đầu tiên bệnh nhân COVID-19 hiện nay gần như không có bệnh nhân. Toàn bệnh viện đang điều trị khoảng 20 bệnh nhân ở mức độ trung bình.

Chú thích ảnh

Bác sĩ Nguyễn Minh Nguyên, Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 cho hay: "Lúc đỉnh dịch, bệnh viện hoạt động tới 9 Đơn nguyên, điều trị khoảng hơn 250 bệnh nhân. Hiện tại, bệnh viện đang vận hành 2 đơn nguyên, trong đó mỗi đơn nguyên chỉ vận hành dưới 1 nửa, áp lực cho các nhân viên y tế đã giảm đi rất nhiều".

Việc tạm dừng, thu gọn loạt cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 trong bối cảnh hiện nay được đánh giá là cần thiết nhằm tránh lãng phí thiết bị y tế và nhân lực vận hành. Bên cạnh đó là tâm thế sẵn sàng huy động đưa vào sử dụng lại khi có những diễn biến mới của dịch bệnh.

Theo VTV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm