Hà Nội sẽ thanh tra toàn diện các 'điểm nóng' về đất đai

01/11/2018 08:09 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Hà Nội sẽ thành lập đoàn liên ngành thanh tra toàn diện một số “điểm nóng” về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, trật tự xây dựng, đặc biệt là tại huyện Thanh Trì.

Ngày 31/10, tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, thành phố sẽ thành lập đoàn liên ngành thanh tra toàn diện một số “điểm nóng” về đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, trật tự xây dựng, đặc biệt là tại hai dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Thanh Trì là Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang và Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Thanh Trì) và sẽ có kết luận cụ thể, công bố công khai cho người dân chậm nhất vào trước Tết Nguyên đán này.

Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang và Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Thanh Trì là hai dự án lớn, triển khai đã nhiều năm.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận tại cuộc làm việc với huyện Thanh Trì. Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh - TTXVN

Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang được thành phố Hà Nội phê duyệt từ năm 2007 trên diện tích gần 360.000m2 tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.

Năm 2010, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 369 hộ gia đình, cá nhân có đất và tài sản nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng, áp dụng chính sách hỗ trợ chuyển đổi việc làm và hỗ trợ 60m2 đất ở cho các hộ dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, theo chính sách mới của Luật Đất đai 2013, kể từ năm 2014, các hộ không được hỗ trợ bằng đất mà được hỗ trợ bằng tiền. Ngày 24/5/2013, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ra văn bản số 48/TB-VP về việc tạo điều kiện cho các hộ dân có nguyện vọng thực hiện theo cơ chế, chính sách cũ.

Thực hiện chỉ đạo của thành phố, huyện Thanh Trì ra thông báo gửi đến từng hộ gia đình, đề nghị các hộ bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp chưa được nhận hỗ trợ bằng đất ở, nếu có nguyện vọng được nhận đất ở thì gửi bản kê khai và cam kết về Ủy ban nhân dân xã Tân Triều để được hỗ trợ, chậm nhất đến ngày 10/9/2013.

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, chỉ có 73 hộ có đơn và đã được giải quyết. Hết thời hạn phê duyệt hồ sơ, các hộ còn lại cho rằng có sự không nhất quán trong chính sách đền bù giải phóng mặt bằng nên yêu cầu được hỗ trợ về đất ở, tập trung khiếu kiện đông người, vượt cấp kéo dài, đến nay chưa giải quyết xong.

Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Thanh Trì) có tổng diện tích phải giải phóng mặt bằng là gần 186.000m2, liên quan tới 810 hộ dân.

Dự án được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 3553/QĐ-UBND ngày 19/7/2010, dự kiến hoàn thành vào quý IV/2013.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn đang dở dang, chậm tiến độ nhiều năm. Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì cho biết, khi thực hiện dự án, việc xác định nguồn gốc sử dụng đất của các hộ dân rất phức tạp.

Cùng với đó, người dân có yêu cầu nâng giá đất bồi thường cho sát với giá thị trường; nhiều hộ dân đề nghị được bồi thường về đất, được tái định cư theo diện tích thực tế bị thu hồi. Những yếu tố này dẫn đến khó khăn trong thực hiện dự án.

Đánh giá tình hình quản lý trật tự xây dựng, tình trạng khiếu kiện tập trung đông người trên địa bàn huyện Thanh Trì còn phức tạp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu UBND huyện tập trung chỉ đạo, thành lập các tổ công tác để tuyên truyền, vận động người dân tích cực phối hợp, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án lớn.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với huyện, tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tránh tình trạng khiếu kiện, khiếu kiện vượt cấp.

Trực tiếp Quốc hội chất vấn về quản lý đất đai và việc làm

Trực tiếp Quốc hội chất vấn về quản lý đất đai và việc làm

Ngày 5/6, Quốc hội bước sang ngày thứ hai của phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Ghi nhận những ý kiến phản ánh của người dân về việc đền bù sau thu hồi đất liên quan đến Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang và Dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 1A (đoạn qua địa bàn huyện Thanh Trì), Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao Thanh tra thành phố thành lập đoàn liên ngành thanh tra toàn diện dự án, trên cơ sở đó làm rõ đúng sai và có kết luận, thông báo công khai cho người dân chậm nhất trước Tết Nguyên đán này.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố Hà Nội phối hợp với huyện kiểm tra chi tiết từng trường hợp, giải quyết trên tinh thần tuân thủ quy định, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng đề nghị người dân cộng tác, cung cấp tài liệu cho đoàn thanh tra và trong khi chờ kết luận chính thức, không nên khiếu kiện, khiếu kiện vượt cấp, đông người. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố sẽ trực tiếp chỉ đạo công tác thanh tra ở những điểm nóng này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm