Hà Nội sẽ sớm mua sắm đủ vật tư, thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19

22/08/2020 19:28 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 thành phố Hà Nội đã họp với các bệnh viện Trung ương và bệnh viện của thành phố, bệnh viện tư nhân đóng trên địa bàn về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Dịch COVID-19: Ngăn chặn nguy cơ lây lan tại các bệnh viện

Dịch COVID-19: Ngăn chặn nguy cơ lây lan tại các bệnh viện

Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khiến các địa điểm công cộng có thể trở thành ổ dịch gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh. Trước thực tế này, ngành Y tế Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao khả năng kiểm soát và ứng phó linh hoạt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Báo cáo về công tác kiểm tra, giám sát thực hiện bệnh viện an toàn theo Quyết định số 3088/QĐ - BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở Y tế đã kiểm tra 46 bệnh viện, trong đó có 30/41 bệnh viện công lập; 16/39 bệnh viện tư nhân.

Kết quả có 34/46 bệnh viện đạt tiêu chí bệnh viện an toàn; 9/46 bệnh viện đạt bệnh viện an toàn ở mức thấp, có 3 bệnh viện không đạt tiêu chí an toàn là: Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội (số 77 phố Nguyễn Du); Bệnh viện Mắt Việt Nhật (số 122 phố Triệu Việt Vương); Bệnh viện Mắt HiTec (số 55 phố Hàm Long). Sở Y tế đã yêu cầu các bệnh viện này tạm ngừng hoạt động khám chữa bệnh do không đảm bảo an toàn trong sàng lọc, phân luồng, cách ly khi có người bệnh nghi ngờ... để khắc phục.

Theo bà Nhị Hà, qua kiểm tra cho thấy còn một số tồn tại cần khắc phục là: kế hoạch của các đơn vị chưa chi tiết và chưa phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo; kiểm soát người ra vào bệnh viện chưa triệt để; chưa bố trí chốt phân luồng ngay tại cổng bệnh viện; người bệnh và người nhà chưa đeo khẩu trang đầy đủ; khu vực đông người và buồng bệnh chưa giãn cách đầy đủ. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch, bà Nhị Hà kiến nghị Bộ Y tế, Sở Y tế và các quận, huyện tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của các bệnh viện.

Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể thực hiện khám chữa bệnh tại nhà, khám chữa bệnh từ xa gắn với cơ chế thanh toán bảo hiểm y tế cho cơ sở khám chữa bệnh; Hướng dẫn cụ thể thanh toán bảo hiểm y tế đối với các trường hợp chi phí xét nghiệm COVID-19 trong trường hợp cách ly y tế tại khu cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế. Thực hiện phân tuyến chuyển gửi, xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với các bệnh viện của Trung ương, bộ, ngành khác...

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tất cả đồ đạc của người nhà bệnh nhân chuyển vào trước khi đến tay người bệnh. Ảnh: Thành Đạt

Kiến nghị về các biện pháp phòng dịch, các bệnh viện đề nghị Sở Y tế và chính quyền các địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra, sàng lọc yếu tố nguy cơ từ các đối tượng ở ngoài cổng bệnh viện như: Người bán hàng rong, dịch vụ, xe ôm, Grab... để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhận từ bên ngoài và bệnh viện.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện 108 đề nghị Bộ Y tế cần rà soát, tính toán lại chính xác giá xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 để thống nhất giá chi trả cho các bệnh viện khi làm xét nghiệm PCR cho bệnh nhân, đảm bảo tính đúng, tính đủ, giảm khó khăn cho các bệnh viện. Hiện nay số lượng bệnh nhân đến bệnh viện rất đông, trong khi đó nhiều bệnh nhân không khai thật, có bệnh nhân mắc COVID-19 nhưng không có triệu chứng... cũng gây khó khăn cho bệnh viện trong việc sàng lọc. Đại diện Bệnh viện 108 đề nghị, Bộ Y tế cần phải sơ kết ngay tình hình phòng, chống dịch trong các bệnh viện để có hướng dẫn cụ thể, đặc biệt là vấn đề xét nghiệm PCR, kể cả xét nghiệm dịch vụ cho người không có thẻ bảo hiểm y tế nhưng có nhu cầu xét nghiệm để các bệnh viện triển khai thực hiện.

Là bệnh viện có đầy đủ yếu tố nguy cơ như bệnh nhân mắc bệnh nền, chạy thận nhân tạo..., Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã đặt máy chụp X Quang để chụp phổi cho bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ ngay khu vực khám bệnh để kịp thời phát hiện, tránh ảnh hưởng cho bệnh nhân trong khu nội trú. Đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố và sự hợp tác kịp thời của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội trong công tác xét nghiệm và khi bệnh viện có yếu tố nghi ngờ dịch bệnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội Tiết Trung ương Phan Hướng Dương đề nghị Sở Y tế và các quận, huyện thường xuyên rà soát, kiểm tra sức khỏe cho những người hoạt động ở khu vực ngoài cổng bệnh viện để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế của quận Cầu Giấy, Hà Nội tiến hành lấy mẫu dịch hầu họng để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho người dân. Ảnh: Thành Đạt

Ngoài ra, các bệnh viện kiến nghị liên quan đến vấn đề mua sắm thiết bị, vật tư phòng dịch; chỉ định xét nghiệm và gửi mẫu; cơ chế thanh toán xét nghiệm sàng lọc cho bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế...

Tiếp thu ý kiến của các bệnh viện và đơn vị liên quan, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu các bệnh viện cần triển khai ngay việc đánh giá mức độ an toàn để nâng cao mức độ an toàn phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế; thực hiện nghiêm các quy trình khám chữa bệnh đảm bảo phòng, chống dịch; tăng cường sàng lọc, chỉ định xét nghiệm cho những người có biểu hiện nghi ngờ như ho, sốt, khó thở nhưng không rõ nguyên nhân; thực hiện nghiêm giãn cách tại khu vực tập trung đông người trong bệnh viện.

Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nâng cao trách nhiệm của các bệnh viện. Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết thời gian tới sẽ đề nghị các quận, huyện kiểm tra, xử lý ngay tình trạng nhếch nhác, mất trật tự tại cổng bệnh viện.

Đối với vấn đề giá xét nghiệm hiện nay chưa tính đủ chi phí gây khó khăn cho các bệnh viện khi thực hiện xét nghiệm sàng lọc, ông Ngô Văn Quý cho biết sẽ kiến nghị với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế để có biện pháp giải quyết. Tất cả vấn đề liên quan đến xét nghiệm, vật tư, thiết bị phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Y tế tập hợp để có văn bản hướng dẫn cho các bệnh viện, đồng thời sớm mua sắm đủ vật tư, thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Phạm Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm