Hà Nội: Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập

11/06/2021 15:30 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm nay (11/6), các thí sinh thi vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội sẽ làm thủ tục thi trực tuyến, kỳ thi sẽ chính thức diễn ra vào ngày 12 và 13/6 với hơn 93.000 thí sinh và hơn 180 điểm thi. 

Hà Nội: Nghiêm túc phòng, chống dịch Covid-19 để tổ chức tốt Kỳ thi vào lớp 10 THPT

Hà Nội: Nghiêm túc phòng, chống dịch Covid-19 để tổ chức tốt Kỳ thi vào lớp 10 THPT

Sáng 7/6, Đoàn công tác số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19; công tác tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông và Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại quận Đống Đa.

Đây là kỳ thi diễn ra trong bối cảnh chưa từng có tiền lệ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Kỳ thi nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo và nhân dân Thủ đô. Trong đó, ngay từ đầu tháng 6, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp nghe báo cáo và cho ý kiến về công tác tổ chức.

Kết luận các cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu, trong mọi tình huống, bằng mọi biện pháp phải tổ chức thành công trọn vẹn và bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi. Cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là người đứng đầu phải vào cuộc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo; huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ an toàn và tổ chức thành công kỳ thi. Các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chỉ đạo, tổ chức bảo vệ an ninh trật tự, an toàn tại tất cả các điểm thi; phân công, bố trí lực lượng phân làn giao thông; kiểm tra, hướng dẫn phụ huynh học sinh thực hiện phòng dịch theo nguyên tắc "5K", tránh để phụ huynh chờ đợi, tụ tập đông người ngoài điểm thi. Học sinh phải thực hiện thật tốt các biện pháp phòng dịch Covid-19 trước, trong và sau kỳ thi. Ban Cán sự đảng UBND thành phố có trách nhiệm chỉ đạo xây dựng kịch bản tổ chức tổng thể và kịch bản tổ chức cụ thể đối với từng điểm thi; bao quát toàn diện các vấn đề, nhất là bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, cả bên trong và bên ngoài điểm thi. Ngành Y tế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc xét nghiệm và cấp giấy xác nhận F0, F1, F2 để thực hiện chính sách ưu tiên.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành tuyệt đối không lơ là, chủ quan; càng đến ngày thi, giờ thi càng phải tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát. Việc bảo đảm an toàn và tổ chức thành công kỳ thi này không chỉ bảo vệ sức khoẻ hàng chục ngàn học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia kỳ thi, mà còn bảo đảm an toàn cho cả cộng đồng, duy trì thế trận phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ đô và đất nước.

Nhắn gửi hơn 93.000 thí sinh tham gia kỳ thi, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chúc các em mạnh khỏe, tự tin và giành được kết quả cao. Đồng chí tin tưởng, với sự đồng hành của phụ huynh, quyết tâm của thí sinh và sự vào cuộc trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 của thành phố sẽ diễn ra thành công trọn vẹn.

Chú thích ảnh
Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh quận Hoàn Kiếm kiểm tra cơ sở vật chất và công tác phòng, chống dịch tại điểm thi trường THCS Ngô Sĩ Liên, sáng 10/6. Ảnh: Thanh Tùng

Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội yêu cầu các điểm thi phải tổ chức diễn tập, để tránh lúng túng trong quá trình tổ chức, nhất là khi đón thí sinh vào điểm thi, phòng thi. Đảm bảo cơ sở vật chất; vệ sinh, khử khuẩn điểm thi trước khi đón thí sinh và sau mỗi buổi thi; vật tư y tế phòng, chống dịch (khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt); kê bàn ghế bảo đảm giãn cách; chuẩn bị điểm thi dự phòng bảo đảm đầy đủ các điều kiện an toàn…

Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu nghiêm cấm tất cả hành vi tụ tập đông người, đứng, ngồi chờ đón con, em đi thi; tuyệt đối không để xảy ra ùn tắc giao thông làm ảnh hưởng đến kỳ thi; bảo đảm khoảng cách thông thoáng trong các phòng thi, tuyệt đối không sử dụng điều hòa; chuẩn bị tốt điều kiện cơ sở vật chất cho hội đồng coi thi và thí sinh, thực hiện nghiêm ngặt quy định 5K.

Theo đó, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội đã điều động 14.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi; trong đó riêng lực lượng thanh tra thi có khoảng 500 cán bộ, thực hiện các nhiệm vụ thanh tra trước và trong khi thi, thanh tra các khâu in sao, quản lý đề thi, bài thi, thanh tra coi thi và chấm thi...

Chú thích ảnh
Phương án phân luồng, đảm bảo giãn cách tại các điểm thi được bố trí hợp lý. Ảnh: Thanh Tùng - TTXVN

Trước đó, 15 đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy đã được kích hoạt trở lại và tiến hành kiểm tra các quận, huyện, thị xã. Các đồng chí lãnh đạo thành phố đã trực tiếp theo dõi công tác diễn tập, một số đồng chí nhập vai học sinh, giáo viên để nắm bắt tình hình thực hiện; qua đó chỉ ra những vấn đề cần khắc phục.

Kiểm tra tại quận Đống Đa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh yêu cầu, quận tiếp tục chỉ đạo từng điểm thi, tuyệt đối không được xem nhẹ công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; phải gắn trách nhiệm các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy phụ trách địa bàn với từng điểm thi.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy và lưu ý của các đoàn kiểm tra, các quận, huyện, thị ủy đều đã vào cuộc, trực tiếp các đồng chí bí thư cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo; phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên; huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi.

Toàn thành phố còn 14 thí sinh thuộc diện F1

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, tổng số học sinh đăng ký kỳ thi vào lớp 10 THPT, năm học 2021-2022, là 93.363 em, với 3.988 phòng thi, đặt tại 184 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã. Số học sinh thi chuyên là 9.935 em với 436 phòng thi, đặt tại 17 điểm thi. Sở đã điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi; 2.335 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác chấm thi. 

Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm