Hà Nội sặc sụa mùa hoa Sữa

30/11/2017 14:50 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Dịp này Hà Nội hoa sữa nở rộ. Cái mùi hăng hắc, nồng nặc đến sặc sụa. Thương cho những ai dị ứng với mùi hoa sữa.

Thương cho những cây thiết mộc lan dịp này cũng đang trỗ bông khắp sân vườn, ngóc ngách. Hương thơm nhè nhẹ, ngọt lành, thanh tao của thiết mộc lan không chọi được với cái mùi khó ngửi của hoa sữa.

Chú thích ảnh

Thương thay những người ăn phải "bả" của những bài văn, bài thơ, bài hát tuyệt vời về hoa sữa Hà Nội mà đem nhân giống trồng khắp các tỉnh thành. Nghe đâu nhiều tỉnh phải chặt hạ cả dãy cây hoa sữa trên các con phố vì ô nhiễm mùi hoa sữa. Chắc xưa kia các cụ chỉ trồng mỗi phố một vài cây hoa sữa. Đủ để gió đưa hương pha loãng trong không gian. Mà ghét thế, cái giống dễ sinh sôi.

Mỗi vụ hoa sữa nở rồi trái chín nở bung hạt có lông làm dù theo gió bay đến đâu là mọc đến đó. Lại phát triển nhanh nữa, cả trên mái ngói, khe tường. Nếu không để ý chỉ vài năm là đã thành cây to lại nở hoa ô nhiễm.

Giá như giống này cho gỗ tốt thì cũng nên đánh đổi để phủ xanh đất trống, vài năm cho thu hoạch gỗ, bà con từ miền xuôi đến miền ngược, cả dân thành thì nữa, có cây làm giàu! Còn bây giờ nhiều người vẫn khổ vì hoa sữa.

Ấm ức mùa Hoa Sữa

Ấm ức mùa Hoa Sữa

Hoa Sữa, loài hoa này gần như được đóng đinh cùng những nét đặc trưng của Hà thành mặc dù một vài đô thị khác cũng có.

Lê Duy Truyền

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm