Hà Nội: Phòng chống dịch COVID-19 trên phương tiện vận tải hành khách

28/07/2020 12:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết vừa có văn bản gửi Tổng Công ty Vận tải, các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe và các tổ chức, cá nhân liên quan trên địa bàn thành phố nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID - 19 trên các phương tiện vận tải hành khách.

Bộ Giao thông Vận tải: Hành khách đi tàu, xe phải khai báo y tế bắt buộc

Bộ Giao thông Vận tải: Hành khách đi tàu, xe phải khai báo y tế bắt buộc

Ngày 26/7, Bộ Giao thông Vận tải ban hành số 7234/BGTVT-CYT gửi các đơn vị trong ngành giao thông vận tải, các sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên các phương tiện vận tải hành khách.

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải, đơn vị khai thác bến xe và các tổ chức, cá nhân liên quan trên địa bàn thành phố tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị số 19/CT - TTg ngày 24/4/2020, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác; Văn bản số 7234/BGTVT - CYT ngày 26/7/2020; Công điện khẩn số: 05/CĐ - UBND của UBND thành phố Hà Nội, thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, không để lây lan dịch bệnh COVID-19 ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải.

Các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng khi vận chuyển hành khách. Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện ho, sốt, khó thở cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Trước đó, khuya ngày 26/7, Bộ Giao thông Vận tải đã phát văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các ngành: hàng không, đường sắt, hàng hải, đường thủy và các địa phương, chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID -19 trên các phương tiện vận tải hành khách.

Chú thích ảnh
Hành khách đi trên những phương tiện giao thông khai báo thông tin cá nhân. Ảnh: Đỗ Trưởng-TTXVN

Trong đó yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe và trên các phương tiện vận tải hành khách. Hành khách trước khi lên phương tiện phải khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử (không áp dụng với taxi và xe buýt); kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay; hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi; không khạc nhổ bừa bãi; khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận tổng số 121 ca mắc COVID - 19, tất cả các trường hợp này đã khỏi bệnh.

Tuyết Mai

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm