Hà Nội: Những nhà bìa đỏ, nhà không số chiếm trọn vỉa hè

18/03/2017 20:55 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngôi nhà "ôm trọn vỉa hè" ở phố Tôn Đức Thắng - Hà Nội được mọi người nhắc đến nhiều trong những ngày qua. Ghi nhận của PV Báo Thể thao & Văn hóa vào lúc 14h ngày 18/3, phần vỉa hè trước cửa ngôi nhà số 27 là diện tích thuộc quyền sở hữu hợp pháp, sổ đỏ được cấp giấy chứng nhận hồ sơ gốc từ thời Pháp thuộc.
Bên cạnh đó còn có "nhà không số" ở phố Nguyễn Phong Sắc - Cầu Giấy. Ngôi nhà này tọa lạc ngay giữa vỉa hè cổng sau Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ôm trọn một khoảng đất mà nếu tính thành tiền thì cũng nằm vào con số không nhỏ.  

Chủ trương lấy lại vỉa hè lòng đường cho người đi bộ, cương quyết xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè lòng đường của Hà Nội đang diễn ra rất quyết liệt và nghiêm túc.

Hơn một tuần sau khi bắt đầu ra quân, nhiều tuyến phố đã trở nên thoáng đãng rộng rãi hơn rất nhiều, người đi bộ cũng không còn phải đi xuống lòng đường đầy nguy hiểm như thời gian trước nữa.

Nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại những ngôi nhà, những vật cản ôm trọn cả vỉa hè làm cho người đi bộ vẫn phải tham gia giao thông ngay giữa lòng đường cùng bao loại phương tiện khác.


Ngôi nhà số 27 Tôn Đức Thắng

Điển hình cho vấn đề này là tình trạng ở số nhà 27 - Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa. Nếu để ý, người ta sẽ thấy biết bao nguy hiểm rình rập với phần nhô ra chiếm hết phần diện tích vỉa hè, mà vỉa hè ở phố này thì lại rất bé làm cho người đi bộ phải đi xuống dưới lòng đường rất nguy hiểm. Lí do được đưa ra: “Đây là phần đất của nhà dân, được cấp sổ đỏ từ lâu”.

Một người dân sống ở gần đây cho hay: “Đó là phần đất được cấp sổ đó từ lâu, trải qua nhiều đời chủ rồi. Từ thời Pháp, ngày xưa bán rổ rá và nuôi cách mạng. Bây giờ người ta mở cửa cho dân đi qua là đã là tốt lắm rồi, muốn lấy thì đơn giản là phải đền bù thoả đáng cho người ta thôi”.

Không chỉ có những ngôi nhà ôm trọn vỉa hè, thực tế trên vỉa hè các hộp điện cũng đang là vấn đề khó giải quyết. Nhiều đoạn đường những hộp điện, cây cột điện chi chít gây nhiều khó khăn cho người đi bộ. 


"Trước đây ngôi nhà số 27 đường Tôn Đức Thắng bịt kín lối vỉa hè gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, chủ nhà đã thiết kế, phá bỏ 2 vách tường để người dân có thể đi qua lại dễ dàng hơn" - người dân sống bên cạnh chia sẻ


Khó khăn cho việc giải tỏa bởi phần đất ôm chọn vỉa hè là đất sở hữu hợp pháp 


Căn nhà số 27 Tôn Đức Thắng đã ôm trọn vỉa hè 


Những chướng ngại vật thường thấy trên vỉa hè phố Tôn Đức Thắng


Nhiều bốt điện, cột điện đang là bất cập cho việc người dân đi bộ trên vỉa hè trên tuyến phố Tôn Đức Thắng


Tại phố Tôn Đức Thắng một hộ dân đang xây dựng đã bịt kín vỉa hè 


Vì vỉa hè quá nhỏ cộng thêm cột điện, bốt điện nên nhiều người dân chọn đi bộ dưới lòng đường

Thực tế này cũng đang diễn ra ở “nhà không số” phố Nguyễn Phong sắc, Cầu giấy. Ngôi nhà này tọa lạc ngay giữa vỉa hè ngay cổng sau Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ôm trọn một khoảng đất mà nếu tính thành tiền thì cũng là con số không nhỏ. 


Nhà không số, phố Nguyễn Phong Sắc - Cầu Giấy


Người đi bộ qua đoạn này nếu quen thì sẽ lách qua một khe nhỏ giữa nhà này với một nhà khác, còn người không quen thì sẽ đi thẳng xuống lòng đường mới qua được. Thực tế này đã tồn tại bao năm nay nhưng vẫn chưa có một động thái nào của cả chủ ngôi nhà lẫn các cơ quan chức năng

Tin & Ảnh: Hòa Nguyễn - Huy Thanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm