Hà Nội: Những điều cần biết để người thuộc diện F1 cách ly tại nhà hiệu quả

18/11/2021 07:52 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Từ ngày 17/11, Hà Nội thí điểm cho phép F1 được cách ly tại nhà. Việc thí điểm này không phải là áp dụng với 4 nhóm đối tượng (gồm người cao tuổi, có bệnh nền, phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 18 tuổi) có đủ điều kiện, như một số quận/huyện/thị xã đang làm, mà áp dụng với những F1 khác.

Một số tỉnh thành tiếp tục triển khai cách ly tại nhà, trường học có thể mở lại trong thời gian tới

Một số tỉnh thành tiếp tục triển khai cách ly tại nhà, trường học có thể mở lại trong thời gian tới

Vĩnh Long, Hà Nội, Lâm Đồng triển khai thực hiện cách ly F1 tại nhà, Bắc Ninh tạm dừng hoạt động các phòng tập thể hình, yoga, spa và kế hoạch mở lại trường học gắn với bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Theo đó, tiếp tục duy trì các khu cách ly tập trung F1 tại các quận, huyện, thị xã đã được thành lập hoặc đã rà soát chưa kích hoạt; rà soát và mở rộng các khu cách ly (tính các cơ sở giáo dục, trường học, khu ký túc xá học sinh, sinh viên khi học sinh, sinh viên quay trở lại trường học), đảm bảo trang thiết bị, hậu cần cho các khu cách ly để sẵn sàng tiếp nhận công dân đến cách ly.

Thí điểm thực hiện cách ly tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho người tiếp xúc gần (F1) đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế.

Đối với trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, thực hiện bắt buộc cách ly tập trung hoặc tự nguyện cách ly tại khách sạn (theo nguyện vọng cá nhân, phải có đơn xin tự nguyện cách ly tại khách sạn đã được Thành phố phê duyệt làm cơ sở cách ly tập trung (F1) và cam kết chi trả kinh phí). Thời gian thực hiện thí điểm cho đến khi có thông báo của Thành phố.

Cách ly, cách ly tại nhà, cách ly tại nhà hiệu quả, F1 cách ly tại nhà, hướng dẫn F1 cách ly tại nhà, những lưu ý khi cách ly tại nhà, hà nội thí điểm cách ly tại nhà

 

8 điều bạn cần biết và thực hiện khi cách ly tại nhà, gồm:

 

1. Bạn không được ra khỏi nhà cho tới khi ngành y tế cho phép.

2. Bạn cần phải thực hiện:

- Giữ khoảng cách trên 2 mét khi tiếp xúc với người nhà, luôn mang khẩu trang và tấm che giọt bắn trong lúc được tiếp tế, sát khuẩn tay thường xuyên. Nếu trong phòng chỉ có một mình, bạn có thể không cần phải mang khẩu trang.

- Luôn tự theo dõi sức khỏe như: đo nhiệt độ 2 lần/ngày, đo SpO2 (nếu có) và các triệu chứng mới xuất hiện của bản thân dù tình trạng bệnh của bạn hiện đang tạm ổn. 

3. Để tăng sức đề kháng nhằm giúp bạn mau khỏi bệnh thì cần phải:

- Uống đủ nước. 

-  Ngủ đủ giấc

- Ăn đủ chất

- Vận động, tập thể dục điều độ

4. Bảo đảm vệ sinh trong ăn uống và sinh hoạt:

- Ăn sạch uống sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Nhà vệ sinh phải luôn sạch sẽ: luôn mang khẩu trang khi đi vệ sinh, rửa tay sạch sau đi vệ sinh.

5. Phòng ở phải thông thoáng, thường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ bề mặt các vật dụng và bề mặt sàn.

6. Nhân viên y tế sẽ liên hệ với bạn làm xét nghiệm lại để quyết định thời gian kết thúc cách ly.

7. Khi xuất hiện những triệu chứng mới như: sốt trên 38,5 độ, đau tứ ngực, đau họng, mất mùi/vị,... thì bạn cần liên lạc với nhân viên y tế để được tư vấn hoặc được khám lại.

8. Khi có dấu hiệu chuyển nặng như:

- Tri giác lơ mơ, li bì

- Khó thở nặng: thở hụt hơi, nhịp thở tăng trên 30 lần/phút, SpO2 < 93% (nếu có)

- Tím tái môi, đầu chi

Gọi ngay tổng đài “115” hoặc đội phản ứng nhanh của quận/huyện để được cấp cứu kịp thời.

Cách ly, cách ly tại nhà, cách ly tại nhà hiệu quả, F1 cách ly tại nhà, hướng dẫn F1 cách ly tại nhà, những lưu ý khi cách ly tại nhà, hà nội thí điểm cách ly tại nhà
Các hộ gia đình có người bị cách ly, trước cửa nhà có biển cảnh báo

* Ngoài ra, để được cách ly tại nhà, nơi cách ly còn phải đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Cụ thể:

- Là nhà ở riêng lẻ (nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập).

- Trước cửa nhà có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “Địa điểm cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19”.

- Phải có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung của gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng một tầng riêng biệt để thực hiện cách ly y tế.

- Cạnh phòng cách ly y tế phải có một phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện việc khám, lấy mẫu, theo dõi sức khỏe (bố trí bàn, ghế, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn, thùng đựng chất thải lây nhiễm, thùng đựng chất thải sinh hoạt).

- Phòng cách ly phải đáp ứng các yêu cầu như:

Phải đảm bảo khép kín, có nhà vệ sinh, nhà tắm dùng riêng, có đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, xà phòng rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn tay chứa ít nhất 60% cồn (sau đây gọi tắt là dung dịch sát khuẩn tay). Có dụng cụ đo thân nhiệt cá nhân trong phòng.

Cách ly, cách ly tại nhà, cách ly tại nhà hiệu quả, F1 cách ly tại nhà, hướng dẫn F1 cách ly tại nhà, những lưu ý khi cách ly tại nhà, hà nội thí điểm cách ly tại nhà
Lực lượng chức năng có mặt tại khu cách ly y tế. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Trong phòng cách ly có thùng đựng chất thải, có màu vàng, có nắp đậy; mở bằng đạp chân, có lót túi màu vàng đựng chất thải lây nhiễm (khẩu trang, khăn, giấy lau mũi miệng), có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa virus SARS-CoV-2”; thùng đựng chất thải sinh hoạt, có nắp đậy, mở bằng đạp chân và có lót túi màu xanh.

Khu vực cho người cách ly không được dùng điều hòa trung tâm; có thể dùng điều hòa riêng; đảm bảo thông thoáng khí trong khu vực cách ly, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ.

Nơi cách ly có máy giặt hoặc xô, chậu đựng quần áo để người cách ly tự giặt; có chổi, cây lau nhà, giẻ lau, 2 xô và dung dịch khử khuẩn hoặc chất tẩy rửa thông thường để người cách ly tự làm vệ sinh khử khuẩn phòng. Phòng cách ly phải được vệ sinh khử khuẩn hằng ngày.

Nơi cách ly phải được phải trang bị đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân phòng, chống lây nhiễm (khẩu trang y tế, găng tay y tế, giày, kính bảo hộ, quần, áo) để người nhà sử dụng khi bắt buộc phải tiếp xúc gần với người cách ly. Bố trí bàn trước cửa phòng cách ly để cung cấp suất ăn riêng, nước uống và các nhu yếu phẩm khác cho người cách ly.

Nghiêm cấm những người liên quan không được mang đồ dùng, vật dụng của người cách ly ra khỏi nhà.

Xem thêm các thông tin về việc cách ly tại nhà và tình hình dịch bệnh Covid-19 tại ĐÂY

Thanh Tú

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm