Hà Nội: Nghiêm túc phòng, chống dịch Covid-19 để tổ chức tốt Kỳ thi vào lớp 10 THPT

07/06/2021 15:09 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 7/6, Đoàn công tác số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19; công tác tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông và Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2021-2022 tại quận Đống Đa.

Hà Nội: Điều chỉnh hợp lý, bảo đảm sức khỏe cho thí sinh dự thi vào lớp 10 Trung học Phổ thông

Hà Nội: Điều chỉnh hợp lý, bảo đảm sức khỏe cho thí sinh dự thi vào lớp 10 Trung học Phổ thông

Để đảm bảo an toàn cho thí sinh và những người tham gia kỳ thi, UBND thành phố Hà Nội đã kịp thời điều chỉnh một số nội dung quan trọng về lịch thi và thời gian làm bài của mỗi môn thi.

Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ cho biết, chuẩn bị cho Kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông, quận đã chỉ đạo các trường rà soát, phân loại, lập danh sách thí sinh đang dương tính, các trường hợp F1, F2 và các thí sinh đang trong khu cách ly, phong tỏa.

Tính đến chiều 4/6, toàn quận không có học sinh dương tính, F1, F2, chỉ có 1 học sinh Trường Trung học cơ sở Lý Thường Kiệt đang trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Toàn bộ các điểm thi trên địa bàn quận Đống Đa đều đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất và các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch. Trung tâm Y tế quận sẽ tổ chức khử khuẩn tại các điểm tổ chức thi trước khi diễn ra kỳ thi 1 ngày và phun khử khuẩn ngay sau mỗi buổi thi theo đúng hướng dẫn của liên ngành Sở Y tế - Sở Giáo dục và Đào tạo.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID tại Trường THPT Kim Liên. Ảnh: Nguyễn Cúc-TTXVN

Toàn quận có 7 điểm thi với 160 phòng thi chính thức, 16 phòng thi dự phòng. Các phòng thi đều được trang bị đầy đủ quạt trần, quạt treo trường đảm bảo thông thoáng. Các thí sinh được bố trí chỗ ngồi đảm bảo giãn cách an toàn, đúng quy định. Đến nay, các đơn vị tổ chức đã xây dựng xong kịch bản, phương án xử lý khi phát hiện có trường hợp là cán bộ coi thi, nhân viên, học sinh có biểu hiện về sốt, ho, khó thở và sẽ tổ chức diễn tập theo kịch bản vào ngày 8/6 để rút kinh nghiệm, hoàn thiện kịch bản.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, từ ngày 25/5, quận đã tổ chức cách ly các địa điểm liên quan các ca mắc mới ghi nhận tại 4 phường (Kim Liên, Ngã Tư Sở, Trung Tự, Thịnh Quang) với tổng số 134 hộ dân/361 nhân khẩu; tổ chức triển khai, quán triệt, ký cam kết dừng hoạt động tới tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game trên địa bàn.

Từ ngày 27/4 đến nay, Công an quận Đống Đa đã phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 612 trường hợp không đeo khẩu trang, 1 trường hợp không thực hiện các biện pháp hạn chế tập trung đông người, 2 trường hợp không đảm bảo giãn cách 2m cho khách hàng, 2 trường hợp đăng tin sai sự thật và 819 trường hợp bán hàng rong. Ngoài ra, quận kiện toàn và duy trì hoạt động của 228 tổ COVID cộng đồng với 1.876 nhóm và 4.623 thành viên. Quận đã tổ chức 2 đợt tiêm được 3.239 mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó có 226 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Sau khi đến kiểm tra trực tiếp công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tham gia diễn tập phân luồng, đảm bảo an toàn cho kỳ thi tại Trường Trung học phổ thông Kim Liên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các lực lượng làm nhiệm vụ tại điểm thi lưu ý tăng thêm số làn tại khu vực ngoài cổng trường để phát hiện sớm những thí sinh có thân nhiệt cao, có phương án xử lý kịp thời, không để ảnh hưởng đến các thí sinh khác. Khi thí sinh đã ổn định tại phòng thi, giám thị phải tăng cường nhắc nhở, bảo đảm thí sinh giữ khoảng cách trong phòng thi. Quận cần tăng cường lực lượng tình nguyện viên, có phương án giãn cách vòng ngoài, tuyên truyền cho thí sinh và người nhà thí sinh tại cổng trường thời điểm trước, sau giờ thi.

Chú thích ảnh
Các cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường THPT Kim Liên diễn tập phòng, chống dịch COVID cho kỳ thi. Ảnh: Nguyễn Cúc-TTXVN

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng đề nghị Quận ủy Đống Đa tăng cường sự lãnh đạo, gắn trách nhiệm của các ủy viên vào công tác đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Quận cũng cần phối hợp với các cơ quan chức năng chủ động thông tin, tuyên truyền trước cho gia đình thí sinh về việc phân luồng tại các điểm thi và các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch cho thí sinh trong thời điểm thi.

Đánh giá cao về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của quận Đống Đa, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị quận cần phát huy tinh thần trách nhiệm, kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để làm tốt nhiệm vụ đảm bảo an toàn trong Kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông sắp tới. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, quận tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan lơ là và các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn những nguy cơ khó lường, chỉ còn hơn 1 tuần nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2021-2022 ở Hà Nội sẽ diễn ra. Để đảm bảo an toàn cho thí sinh và những người tham gia kỳ thi, UBND thành phố Hà Nội đã kịp thời điều chỉnh một số nội dung quan trọng về lịch thi và thời gian làm bài của mỗi môn thi.

Cụ thể, thời gian tổ chức kỳ thi được điều chỉnh vào ngày 12 và 13/6. Sáng 12/6, thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn và Ngoại ngữ; sáng 13/6, thí sinh thi Toán, Lịch sử. Lịch thi vào các lớp chuyên, trường chuyên bắt đầu từ ngày 14/6.

Thời gian làm bài thi các môn thi được điều chỉnh giảm, trong đó, môn Ngữ văn và Toán có thời gian làm bài là 90 phút/môn. Môn Ngoại ngữ và Lịch sử có thời gian làm bài là 45 phút/môn.

Năm học 2021-2022, toàn thành phố có hơn 93.000 thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập 184 điểm thi với các điều kiện bảo đảm an ninh, an toàn và phòng, chống dịch COVID-19; huy động khoảng 14.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ.

Nguyễn Cúc/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm