Hà Nội mở rộng vẫn dùng con dấu cũ

17/07/2008 14:19 GMT+7 | Thế giới

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, Nghị quyết của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính Thủ đô có hiệu lực từ 1/8 nên chưa có cơ sở để để quyết định khắc dấu cho các địa phương hợp nhất với Hà Nội. Hà Nội đang tính đến phương án trong thời gian đầu có thể cho phép những nơi này vẫn được dùng con dấu cũ.

Ông Thảo vừa có cuộc trao đổi với báo giới bên lề kỳ họp HĐND TP sáng nay về vấn đề này.

Tạm thời các cơ quan hành chính của Hà Nội, Hà Tây vẫn dùng con dấu cũ

* Thưa ông, sau 1/8 hoạt động của người dân Hà Tây về mặt hành chính đã bình thường chưa? Ví dụ như con dấu, chứng minh thư, biển số xe máy có được thay đổi ngay sau sáp nhập?

Hiện TP đang chuẩn bị các hoạt động dân sự bức thiết để đến NQ của QH có hiệu lực là có thể thực hiện được ngay. Tuy nhiên, một số hoạt động có thể thực hiện được, một số hoạt động thì chưa.

Ví dụ như ngay bây giờ việc thực hiện các con dấu của địa phương như quận huyện xã, phường của Hà Tây là cả một bài toán tưởng đơn giản nhưng lại không đơn giản, bởi vì phải trên cơ sở thống kê, tổng hợp trước, sau đó trình văn bản lên Bộ Công an và Bộ Nội vụ để thay đổi.

Điều quan tâm nhất sau sáp nhập vẫn là hoạt động dân sự, lĩnh vực nào bức thiết nhất thì tập trung vào làm. Chắc chắn nhiều việc phải đợi sau 1/8 chứ chưa phải làm ngay được.

* Vậy trong khi chưa có con dấu mới, các thủ tục hành chính đối với Hà Tây sẽ thực hiện như thế nào?

Hà Nội đang cố gắng xin Quốc hội và Chính phủ cho cơ chế đặc thù nhất định để có thể thực hiện được các công việc đảm bảo điều kiện thủ tục cho các xã, các huyện này bắt nhịp ngay từ đầu.

Với những trước hợp theo Luật không thể cho phép cơ chế đặc thù thì phải tính đến phương án trong thời gian đầu có thể cho phép những nơi này vẫn được dùng con dấu cũ.

Lãnh đạo TP sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề gì trước ngay sau khi chính thức sáp nhập?

Trước tiên là phải sớm ổn định và kiện toàn tổ chức bộ máy nhân sự, ổn định được tư tưởng, tinh thần công chức hệ thống chính trị; cũng như động viên, khích lệ tư tưởng xã hội, tập trung vào thực hiện ngay nhiệm vụ kế hoạch kinh tế xã hội 2008 đồng thời chuẩn bị tích cực cho kế hoạch phát triển KTXH của Hà Nội mới năm 2009 có định hướng đến hết thập kỷ.

* Xin cảm ơn ông!
Theo VTCnews

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm