Hà Nội 'mạnh tay' xử lý vi phạm kinh doanh bóng cười

07/04/2017 20:40 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa ký ban hành công văn số 1556/UBND-KGVX về việc tăng cường quản lý, xử lý vi phạm trong việc kinh doanh, buôn bán bóng cười.

Công văn nêu rõ, thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tình trạng buôn bán, sử dụng bóng cười (bóng hơi bơm khí N2O); và thanh niên, học sinh đang có xu hướng sử dụng bóng cười làm thú vui trong khi ngành y tế không cấp phép cho việc sản xuất, nhập khẩu, lưu hành loại sản phẩm trên.

Khí N2O có tác dụng gây cười, gây tác hại rất lớn đến sức khoẻ, thuộc danh mục các hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp và được sử dụng chỉ định trong một số lĩnh vực y tế. Việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng khí N2O phải chấp hành các quy định của Luật hoá chất và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Để tăng cường quản lý việc sản xuất, kinh doanh khí N2O bơm vào bóng bay (bóng cười), UBND TP yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân tác hại của việc sử dụng bóng cười, sử dụng khí N2O trong các cơ sở y tế theo đúng quy định.

Đồng thời, Sở Y tế cần đề xuất văn bản kiến nghị Bộ Y tế có văn bản quy định, hướng dẫn kinh doanh, sử dụng khí N2O và các hóa chất tương tự nhằm phòng ngừa, hạn chế tình trạng sử dụng, kinh doanh sản phẩm gây ảo giác, ảnh hưởng sức khỏe người dân như bóng cười.

Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh tác hại của việc sử dụng bóng cười và nghiêm cấm học sinh sử dụng sản phẩm này.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin của thành phố tăng cường tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng bóng cười, phản ánh các trường hợp kinh doanh, buôn bán bóng cười cho cơ quan chức năng để xử lý vi phạm.

Công an Thành phố Hà Nội cần chỉ đạo các đơn vị, quận, huyện, thị xã phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan hoạt động kinh doanh bóng cười.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tăng cường tuyên truyền và kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, buôn bán khí N2O bơm vào bóng cười trên địa bàn quản lý. Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Theo Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm