Hà Nội: Kiểm tra việc tu bổ không phép bức tường tại chùa Kim Liên

23/09/2022 19:30 GMT+7 | Văn hoá

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng đã đề nghị UBND quận Tây Hồ chỉ đạo các phòng ban liên quan, UBND phường Quảng An tổ chức kiểm tra di tích chùa Kim Liên theo nội dung phản ánh. 

Tu bổ di tích lịch sử, văn hóa cần ưu tiên phương pháp thi công truyền thống

Tu bổ di tích lịch sử, văn hóa cần ưu tiên phương pháp thi công truyền thống

Đây là nội dung tại dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số quy định về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích do Bộ VHTTDL soạn thảo và đang được lấy ý kiến rộng rãi.

Trước thông tin phản ánh bức tường bao cổng chùa Kim Liên, phường Quảng An, quận Tây Hồ được tu bổ, thay gạch cũ bằng gạch mới, có mái che và việc tu bổ này là không phép; Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng đã đề nghị UBND quận Tây Hồ chỉ đạo các phòng ban liên quan, UBND phường Quảng An tổ chức kiểm tra di tích chùa Kim Liên theo nội dung phản ánh.

Đồng thời, các đơn vị chức năng xem xét giải quyết theo thẩm quyền; báo cáo kết quả và đề xuất phương án giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền về Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo quy định.

Bức tường bao này nối liền hai bên cổng tam quan (cổng chính) của chùa Kim Liên, được xây bằng gạch mới, thay cho những viên gạch cũ. Đáng nói, bức tường này được nâng cao khoảng 30 – 40 cm và được lợp mái che, khác hẳn với trước đó. Cánh cổng phụ nối liền bức tường cũng được làm mới.

Chú thích ảnh
Bức tường xây dựng không phép tại chùa Kim Liên, quận Tây Hồ, được xây bằng gạch mới đều và đẹp hơn, thay cho những viên gạch mốc meo, sứt sẹo, không đều nhau trước kia, bức tường này được nâng cao khoảng 30 – 40 cm và được lợp mái che, khác hẳn với trước đó. Cùng với đó là cánh cổng phụ nối liền bức tường cũng được làm mới. Ảnh: Đinh Thuận

Nhà chùa cho biết, bức tường cũ đã xây từ lâu, chỉ bằng vôi vữa nên qua thời gian, nhất là chịu nhiều đợt mưa lớn, bức tường đã nứt, vỡ, có nguy cơ đổ sập. Điều này gây mất an toàn cho tăng ni, phật tử, nhân dân và du khách đến vãn cảnh chùa. Dân làng Quảng An cũng rất muốn nhà chùa xây lại bức tường này. Vì vậy, nhà chùa buộc phải xây lại và việc xây mới cơ bản vẫn hài hòa với di tích.

Theo Chủ tịch UBND phường Quảng An Phạm Thế Vinh, sau khi có thông tin phản ánh cùng văn bản chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận Tây Hồ, UBND phường đã phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin quận Tây Hồ tiến hành kiểm tra, lập biên bản với Trụ trì chùa Kim Liên. Lãnh đạo phường Quảng An cho rằng, việc nhà chùa xây lại tường rào ở vị trí hai bên cổng tam quan là tự ý, chưa báo cáo với chính quyền sở tại và các cơ quan có thẩm quyền.

UBND phường đã hướng dẫn nhà chùa lập hồ sơ gửi các cơ quan chức năng đề nghị được sửa chữa, tu bổ. Hiện nay, nhà chùa đang thực hiện việc hoàn thiện hồ sơ xin tu bổ tường rào bị xuống cấp. Tuy nhiên, khi chưa kịp hoàn thiện hồ sơ, nhà chùa đã tự ý xây lại. Cũng tại buổi làm việc, UBND phường đã đề nghị nhà chùa dừng mọi việc xây dựng, tu bổ tường rào nêu trên và không tự ý xây dựng, tu bổ bất cứ hạng mục nào trong khuôn viên di tích mà chưa có sự chấp thuận của các cơ có thẩm quyền.

Chùa Kim Liên đã xếp hạng di tích cấp Quốc gia tại Quyết định số 313-VH/VP ngày 28/4/1962 của Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ), hiện do UBND quận Tây Hồ quản lý theo phân cấp của thành phố. Vì vậy, việc tu bổ bất kỳ hạng mục nào của di tích đều phải xin phép các cơ quan có thẩm quyền.

Đinh Thuận

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm