Hà Nội: Kiểm tra công tác quản lý di tích và lễ hội trong bối cảnh dịch Covid-19

03/03/2022 15:07 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Từ đầu tháng 2/2022 đến nay, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã thực hiện kiểm tra 19 điểm di tích và lễ hội trên địa bàn thành phố nhằm nắm tình hình và chấn chỉnh công tác tổ chức, quản lý di tích, lễ hội và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Lễ hội Xuân mùa dịch – giữ giá trị tâm linh cốt lõi

Lễ hội Xuân mùa dịch – giữ giá trị tâm linh cốt lõi

Việt Nam có gần 8.000 lễ hội các loại trong năm, tập trung vào mùa Xuân – từ sau Tết Nguyên đán đến hết tháng Ba âm lịch.

Các điểm di tích, lễ hội này thuộc 15 quận, huyện, thị xã gồm: Chùa Hương, đền Và, chùa Bối Khê, đền Sóc, Chùa – Bia bà, đền Đức Thánh Cả, đền Cổ Loa, lễ hội chạy lợn, chùa Hà, đền Chu Quyến, chùa Phúc Khánh, đền Kim Liên, chùa Bà Tấm, phủ Tây Hồ…

Tại các điểm di tích và lễ hội, Ban Tổ chức và Ban Quản lý di tích đã không tổ chức lễ hội, chỉ tổ chức nghi lễ tế lễ truyền thống. Người dân đến tham quan, chiêm bái Phật, Thánh trang nghiêm, tình trạng lộn xộn đã giảm thiểu. Ban Quản lý có những bảng hướng dẫn người dân thực hiện văn minh nơi thờ tự. Để thực hiện công tác phòng, chống dịch, Ban Quản lý đã yêu cầu người dân nghiêm chỉnh chấp hành các quy định 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chú thích ảnh
Người dân đi lễ cầu bình an, may mắn tại chùa Phúc Khánh. Ảnh: Tuấn Đức - TTXVN

Khách đến tham quan, hành lễ được đo thân nhiệt, thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, quét mã QR... Nước sát khuẩn và khẩu trang được Ban Quản lý chuẩn bị và phát miễn phí. Nhiều di tích còn tổ chức phân luồng di chuyển, hạn chế việc tập trung đông người, lắp đặt vách ngăn tại các vị trí có tiếp xúc với những người phục vụ. Đoàn kiểm tra đánh giá, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm di tích cơ bản được thực hiện nghiêm túc, bài bản.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã nhắc nhở, phê bình những điểm di tích thực hiện chưa tốt về phòng, chống dịch COVID-19. Tại di tích đền Và và chùa Phúc Khánh, đoàn kiểm tra đã lập biên bản nhắc nhở Ban Quản lý di tích về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, yêu cầu các di tích trên cử người ứng trực đầy đủ, hướng dẫn thực hiện công tác phòng, chống dịch, chuẩn bị đầy đủ khẩu trang miễn phí, nước khử khuẩn…

Trong tháng 3/2022, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội sẽ tiếp tục đi kiểm tra các điểm di tích và lễ hội trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, liên ngành thành phố Hà Nội cũng thực hiện kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội và phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm di tích trên địa bàn.

Do tình hình dịch bệnh, các di tích trên địa bàn thành phố Hà Nội phải tạm dừng đón khách từ tháng 5/2021, đến ngày 11/2 mới chính thức mở cửa đón khách trở lại. Tuy vậy, lượng khách đến tham quan, chiêm bái cũng không quá đông khi di tích mở cửa trở lại.

Đinh Thuận/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm