Hà Nội kiểm tra các cơ sở kinh doanh, khám chữa bệnh có sử dụng dược liệu

09/07/2019 21:22 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/7, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đối với Công ty Cổ phần Đông Y Dược Thăng Long (địa chỉ Km3, Quốc lộ 21B, cụm Công nghiệp Thanh Oai, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai) và đưa ra nhiều yêu cầu cần chấn chỉnh.

Khởi tố vụ án hình sự vụ đấu thầu thuốc tại Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk

Khởi tố vụ án hình sự vụ đấu thầu thuốc tại Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk

Ngày 1/3, Đại tá Nguyễn Trọng Hà - Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã ký Quyết định số 25/PC03 khởi tố vụ án hình sự về sai phạm trong vụ việc đấu thầu mua 7 mặt hàng thuốc tại Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, giai đoạn 2014 – 2015.

Tại buổi kiểm tra Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Nguyễn Thị Nhung cho biết, công ty chủ yếu sản xuất, kinh doanh dược liệu, vị thuốc cổ truyền; xuất khẩu, nhập khẩu dược liệu và trồng cây thuốc. Công ty có kho dược liệu với diện tích khoảng 2.000 m2 đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt phân phối thuốc (GDP) và Thực hành tốt bảo quản thuốc (GSP).

Chú thích ảnh
Công nhân chế biến dược liệu tại Công ty Cổ phần Đông Y Dược Thăng Long (Hà Nội). Ảnh: Tuyết Mai-TTXVN

Đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác duy trì thực hiện GDP và GSP tại kho dược liệu của công ty. Đoàn yêu cầu công ty cần sắp xếp lại cách bố trí, bảo quản dược liệu, đặc biệt là đối với những loại dược liệu dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, khu vực lấy mẫu cần đảm bảo vệ sinh cũng như trang bị đầy đủ các phương tiện phục vụ cho việc lấy mẫu dược liệu.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu dược liệu tại kho của Công ty Cổ phần Đông Y Dược Thăng Long (Hà Nội). Ảnh: Tuyết Mai-TTXVN

Đoàn thực hiện kiểm tra ngẫu nhiên đối với một số lô dược liệu cụ thể, phía Công ty đã cung cấp được tờ khai hải quan, phiếu kiểm nghiệm, các giấy tờ nằm trong danh mục quy định do Cục Quản lý Y Dược cổ truyền, Bộ Y tế cấp.

Tuy nhiên, đối với hồ sơ của tất cả bảy sản phẩm Công ty đang kinh doanh và nhập khẩu, trong đó có bốn sản phẩm nhập khẩu là: bạch quả, cam thảo bắc, khương hoạt, bạch giới và ba sản phẩm trong nước là: bình vôi, atiso, ba kích thì Công ty chưa xuất trình được đầy đủ hồ sơ. Đoàn đã yêu cầu Công ty có báo cáo bằng văn bản kèm theo các tài liệu chứng mình hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu về Sở Y tế trước ngày 25/7.

Cũng tại buổi kiểm tra đoàn đã lấy năm mẫu để đánh giá theo tiêu chuẩn chất lượng cơ sở gồm: bạch linh, đương quy, đẳng sâm, bạch thược, khương hoạt và sẽ có phản hồi cho Công ty ngay sau khi có kết quả kiểm nghiệm.

Đây là buổi kiểm tra đầu tiên theo Kế hoạch số 2524/KH-SYT ngày 17/6/2019 của Sở Y tế Hà Nội về việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng dược liệu trên địa bàn thành phố năm 2019 đối với toàn bộ cơ sở kinh doanh và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố có sử dụng dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền. Theo đó, Sở Y tế Hà Nội sẽ xử lý nghiêm đối với các cơ sở không thực hiện đầy đủ các yêu cầu, để xảy ra vi phạm về đảm bảo chất lượng dược liệu, vị thuốc cổ truyền./.

Tuyết Mai

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm