Hà Nội: Kiểm soát chặt chẽ khu vực cách ly tại khách sạn để phòng dịch Covid-19

01/05/2021 15:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 1/5, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nguy cơ lây lan trong cộng đồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu cách ly ở 2 khách sạn: InterContinental Hanoi Westlake (quận Tây Hồ), Lake Side (quận Ba Đình) và Công viên Thủ Lệ.

Hà Nội truy vết thần tốc, phong tỏa cục bộ để dập ổ dịch Covid-19 ở huyện Đông Anh

Hà Nội truy vết thần tốc, phong tỏa cục bộ để dập ổ dịch Covid-19 ở huyện Đông Anh

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị tập trung cao độ, truy vết thần tốc, không được bỏ sót, khoanh vùng dập dịch. 

Hai khách sạn InterContinental Hanoi Westlake và Lake Side được thành phố chọn làm địa điểm cách ly tập trung. 

Theo báo cáo của quản lý khách sạn, Khách sạn InterContinental Hanoi Westlake đã có 1.027 người cách ly tập trung; trong đó có 975 người là chuyên gia nước ngoài và gia đình. Hiện đang có 18 trường hợp cách ly ở đây và chưa có trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2. Tại khách sạn Lakeside, khách sạn hiện có 63 người đang cách ly. Qua kiểm tra cho thấy 2 khách sạn đã tuân thủ nghiêm túc quy trình cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Chú thích ảnh
 Khu cách ly Khách sạn Someset Westpoint, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN

Theo báo cáo của Sở Y tế, thành phố hiện có 19 khách sạn được phép cách ly tập trung và 1 nơi cách ly tổ bay. Đến nay đã có 43.120 người hoàn thành cách ly tập trung tại các cơ sở này. Trung bình Hà Nội có 2.000 người cách ly tập trung ở các khách sạn.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch ở khu cách ly, Sở Y tế đã khuyến cáo và yêu cầu các khách sạn bố trí người cách ly 1 khách/1 phòng. Để không có lây nhiễm chéo, người phục vụ trong khu cách ly ở ngay trong khách sạn, hạn chế ra ngoài.

Kiểm tra tại Công viên Thủ Lệ cho thấy người dân đổ về đây khá đông. Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Công viên Thủ Lệ cần siết chặt hơn nữa công tác phòng dịch, từ nhắc nhở, xử phạt đối với người không đeo khẩu trang.

“Một ngày có 15.000 người dân, có cả từ các tỉnh đổ về là nguy cơ rất cao. Do đó cần phải triển khai quét mã QR để khai báo y tế mới hiệu quả. Nếu phải đóng cửa thì thiệt hại rất lớn”, Phó Chủ tịch UBND thành phố lưu ý.

Đối với nguy cơ lây chéo trong khu cách ly, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà nêu bài học lây nhiễm chéo trong khu cách ly ở Yên Bái, đồng thời đề nghị các khách sạn phải làm tốt, giám sát chặt chẽ từng bước trong các khâu, quy trình. Giám sát bằng camera để ngăn việc giao lưu, gặp gỡ trong khu cách ly.  Các trường hợp ở tỉnh khác hết thời hạn cách ly tập trung 14 ngày, đến cư trú ở khách sạn trên địa bàn cần theo dõi chặt chẽ, theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhắc nhở khu cách ly ở khách sạn vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh ra ngoài cộng đồng. Do đó các cơ sở cách ly phải thực hiện đúng quy trình, quy định mà thành phố đã đề ra, đảm bảo quy trình một chiều, khép kín. Đặc biệt tuyệt đối không được tiếp xúc trong khu cách ly. Thời gian cách ly phải đảm bảo đúng, đủ và không có ngoại lệ. Phải tập huấn bài bản cho người phục vụ cách ly từ lái xe đến bảo vệ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đặc biệt lưu ý tầm quan trọng của công tác xét nghiệm và phân tích, để không bỏ sót trường hợp lây nhiễm. Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị quận Ba Đình cũng như các địa phương khác cần quán triệt đến các phường, tổ dân phố để sẵn sàng nắm bắt tình hình người dân quay trở về thành phố sau kì nghỉ và yêu cầu người dân khai báo y tế bắt buộc khi quay về thành phố sau kỳ nghỉ lễ.

Thảo Nhi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm