Hà Nội: Khuyến cáo người dân chỉ ra đường khi cần thiết để phòng dịch Covid-19

06/07/2021 15:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong số các ca dương tính vừa phát hiện, tại huyện Đông Anh có 4 ca, huyện Mỹ Đức 5 ca, quận Hoàng Mai 1 ca.

Thông tin chi tiết 5 ca mắc Covid-19 trong một gia đình ở Hà Nội

Thông tin chi tiết 5 ca mắc Covid-19 trong một gia đình ở Hà Nội

Sáng 6/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông báo, 5 trường hợp trong một gia đình gồm 2 vợ chồng và 3 người con tại huyện Mỹ Đức đã dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 6/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở ngành, quận, huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp nhanh chóng khoanh vùng dập dịch.

Báo cáo tại hội nghị, Sở Y tế cho biết, trong ngày 5/7, Hà Nội ghi nhận 2 ổ dịch mới, tổng 10 ca mắc ở Đông Anh (4 ca), Mỹ Đức (5 ca) và Hoàng Mai (1 ca). Từ ca bệnh đầu tiên ở Đông Anh đã rà soát được 61 trường hợp F1: 3 dương tính, 46 âm tính lần 1, 12 trường hợp đang được lấy mẫu. Số người liên quan trong khu vực ổ dịch là 1.804 trường hợp đã được lấy mẫu, 1.789 mẫu âm tính lần 1.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng. Nguồn: TTXVN

Ở Mỹ Đức đã truy vết được 81 trường hợp F1 và đang xét nghiệm. Số người liên quan là 28 và đã lấy mẫu được 16 trường hợp.

Đáng chú ý ca bệnh ở Hoàng Mai trú tại Tân Khai, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai là F1 tiếp xúc với 4 bệnh nhân dương tính ở Thanh Hóa (lái xe taxi chở 4 bệnh nhân Thanh Hóa dương tính trên chuyến bay VN286 ngày 3/7 từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội). Trường hợp này được phát hiện qua công tác giám sát chủ động.

Chú thích ảnh

Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung nhận định, tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đang được kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ mắc ngoài cộng đồng vẫn ở mức cao vì Hà Nội đã ghi nhận thêm 2 ổ dịch mới.

Ổ dịch ở Đông Anh có nguy cơ cao do những ca mắc mới làm việc ở khu công nghiệp, tiếp xúc nhiều người; TP đã ghi nhận ca mắc do tiếp xúc với ca bệnh ở địa phương khác…

Ông Chung nhấn mạnh trước mắt tập trung khoanh vùng xử lý dịch, thần tốc truy vết, cách ly các trường hợp liên quan tới các ca mắc mới ở Đông Anh, Mỹ Đức, Hoàng Mai, đồng thời tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ở các khu vực, cơ sở có nguy cơ, xét nghiệm sàng lọc cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Hà Nội. Nguồn: TTXVN

Tại cuộc họp, 2 đơn vị có ổ dịch mới là Mỹ Đức và Đông Anh đã báo nhanh về công tác khoanh vùng dập dịch. Trong đó, đáng chú ý, huyện Đông Anh cho biết, ca bệnh đầu tiên là H.V.H (Mai Châu, Đại Mạch, Đông Anh) có vi phạm về quy định khai báo y tế.

Trường hợp này có tiếp xúc với ca bệnh dương tính ở Bắc Giang trong ngày 26 và 27/6 nhưng không khai báo. Từ ngày 28 đến ngày 3/7 vẫn đi làm. Ngày 1/7 có ho sốt, y tế cơ quan có yêu cầu trường hợp này về nghỉ và khai báo ở trạm y tế xã nhưng người này không thực hiện.

Trường hợp này giấu việc đi, đến, ở vùng có nguy cơ cao khiến công tác phòng dịch gặp khó khăn. Từ ca bệnh này đã lây sang 3 trường hợp F1 trong đó có 1 công nhân làm ảnh hướng tới đời sống 2000 công nhân…

Theo đó, Huyện Đông Anh tiếp tục truy vết khẩn trương, không bỏ sót, phân loại các đối tượng có nguy cơ. Đông Anh đã có phương án không để công nhân ăn nghỉ tại chỗ, thì cần có cách làm cụ thể đảm bảo đời sống cho công nhân cũng như không để lây chéo.

Chú thích ảnh
Khu vực cách ly y tế tại Hà Nội. Nguồn: TTXVN

Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: “55 tỉnh thành có dịch. Số ca mắc ở cộng đồng lớn, nhiều ca không rõ nguồn gốc. Hà Nội sau 8 ngày không ghi nhận ca mắc mới đã xuất hiện ổ dịch, nguy cơ bùng phát cao”. Từ đó, Phó Chủ tịch nêu rõ, cần nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch khi thành phố đã nới lỏng một số loại hình kinh doanh và đặc biệt là đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Theo ông Dũng phân tích, cứ sau 7-10 ngày nỗ lực không có ca bệnh, thành phố lại phát sinh ca mắc mới. Các kết quả phòng dịch mới là bước đầu. Thành phố cũng nới lỏng các biện pháp phòng dịch với mong muốn đời sống người dân tốt hơn. Người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, chỉ ra khỏi nhà khi có việc thực sự cần thiết; khai báo y tế đầy đủ khi đi về từ vùng có nguy cơ…

Về kỳ thi tốt nghiệp THPT, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị Sở GD&ĐT tổ chức đoàn công tác đến kiểm tra thực tế các điểm thi ở 2 nơi có ổ dịch mới ở Mỹ Đức, Đông Anh.

Với các trường hợp ho, sốt khi dự thi, các cán bộ y tế ở điểm thi phải xử lý bài bản, không gây căng thẳng, không làm mất thời gian, ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh. Việc thông tin phải chính xác, chặt chẽ, có người chịu trách nhiệm rõ ràng, không để dư luận hoang mang. Sở GD&ĐT phải sớm có báo cáo chính xác về số thí sinh F0, F1, F2.

Với một số trường thuộc các đại học có tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng, chủ tịch UBND các quận huyện chịu trách nhiệm phối hợp, lên phương án, phê duyệt phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên tinh thần “tạo điều kiện tối đa, nhưng phải tuyệt đối an toàn vì theo sơ bộ thống kê có trường có thí sinh đến từ 43 tỉnh thành khác dự thi”.

Hà Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm