Hà Nội không đặt mô hình phim 'Kong: Skull Island' tại hồ Gươm

14/03/2017 18:25 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) – Đó là khẳng định của ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều nay (14/3). 

Cụ thể, theo ông Trương Minh Tiến, sau khi Bộ VHTT&DL có văn bản gửi UBND TP Hà Nội thì TP đã giao Sở, UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất đặt mô hình Kong ở Hồ Gươm.

Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội đã tham khảo ý kiến của một số nhà khoa học cho thấy việc đặt mô hình khỉ Kong tại khu vực Tượng đài Cảm tử cho Tố quốc quyết sinh cũng như khu vực Hồ Gươm là không phù hợp.


Ông Trương Minh Tiến tại hội nghị

Lý do đây là khu vực được Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Vì vậy, các hoạt động ở khu vực này cũng phải thận trọng, nghiên cứu xem xét kỹ càng, lấy ý kiến các nhà khoa học và phải báo cáo với Bộ VHTT&DL qua Cục Di sản.

Sở cũng kiến nghị với UBND TP báo cáo với Bộ VHTT&DL nên lắp đặt mô hình này tại các công viên, các rạp chiếu phim, trong đó, có Trung tâm chiếu phim quốc gia thì phù hợp hơn.

Cũng trong sáng nay (14/3), chia sẻ với phóng viên, nhà nghiên cứu Hà Nội Nguyễn Ngọc Tiến  cho rằng: “Ý tưởng trưng bày "Kong ở Hồ Gươm" là quảng cáo cho bộ phim nêu trên chứ không phải quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam thông qua phim".

Theo nhà Hà Nội học Nguyễn Ngọc Tiến, di tích lịch sử và danh thắng hồ Hoàn Kiếm được xếp hạng Di tích Quốc gia Đặc biệt từ 2013. Theo quy định, không được phép tổ chức các hoạt động quảng cáo, giới thiệu sản phẩm ở nơi thế này. "Từ trước đến giờ, nhiều ý tưởng đều đổ dồn về Hồ Gươm mà không hiểu rằng đây là nơi di tích tôn nghiêm. Hình ảnh Kong đặt ở đây không phù hợp. Ngoài ra, Hồ Gươm rất đông đúc chật chội. Nếu thêm hình ảnh Kong thì càng dẫn đến việc tập trung đông người, tắc nghẽn đường xá", ông Nguyễn Ngọc Tiến nhận định.


Hà Nội khẳng định đặt mô hình Kong ở hồ Gươm là không phù hợp

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Tiến, để quảng cáo sản phẩm điện ảnh, chúng ta không thiếu những vị trí rộng rãi, đảm bảo thu hút nhiều người. Ví dụ như quảng trường sân vận động Mỹ Đình.

Hình ảnh ‘Kong’ xuất hiện tại nơi đoàn phim 'Kong: Skull Island' nghỉ ở Ninh Bình

Hình ảnh ‘Kong’ xuất hiện tại nơi đoàn phim 'Kong: Skull Island' nghỉ ở Ninh Bình

Xung quanh đề xuất làm phối cảnh 3D của bộ phim Kong: Skull Island tại phố đi bộ Hồ Gươm đang gây nên những tranh cãi trong dư luận, thì mới đây, thì mới đây, du khách tới Emeralda Resort Ninh Bình nghỉ dưỡng đã bất ngờ thấy hình ‘Kong’ cỡ lớn.

Trước đó, ngày 3/3, Bộ VHTT&DL có công văn đề nghị UBND thành phố Hà Nội hỗ trợ, tạo điều kiện dựng phối cảnh 3D bộ phim Kong: Skull Island tại một điểm nổi bật trên phố đi bộ quanh Hồ Gươm, để người dân thủ đô và khách du lịch chụp ảnh lưu niệm và trải nghiệm những công nghệ chụp ảnh mới với mô hình và các trò chơi thú vị. Thời gian thực hiện từ ngày 5/3 đến ngày 5/4.

Tuy nhiên, trước những ý kiến trái của công chúng, chiều qua (13/3), ông Nguyễn Thái Bình – Chánh Văn phòng Bộ VH,TT&DL, người phát ngôn của Bộ VH,TT&DL khẳng định: "Mô hình 3D khỉ Kong mà Bộ VHTT&DL đề xuất cho Hà Nội ở phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm không phải là tượng như nhiều người nghĩ mà là một phông lớn, có thể in bằng nhiều chất liệu khác nhau, hoăc đơn giản là in trên chất liệu ảnh”.

Hoài Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm