Hà Nội khẩn trương truy vết dập dịch Covid-19 liên quan ổ dịch tại quán bar-karaoke Sunny, Vĩnh Phúc

03/05/2021 11:22 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 2/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng đoàn công tác đã tới kiểm tra quy trình cách ly, phòng dịch của Chung cư Viễn Đông Star (Số 1 Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội). Sau khi ở đây có ca dương tính với SARS-CoV-2 là nữ nhân viên quán bar-karaoke Sunny, Vĩnh Phúc.

6 người cùng làm việc tại quán bar nghi mắc Covid-19, Vĩnh Phúc đang tích cực truy vết các trường hợp liên quan

6 người cùng làm việc tại quán bar nghi mắc Covid-19, Vĩnh Phúc đang tích cực truy vết các trường hợp liên quan

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc xác định có 6 người làm việc tại quán bar Sunny, Phúc Yên, Vĩnh Phúc có kết quả dương tính lần 1 với COVID-19.

Theo báo cáo của đại diện Chung cư Viễn Đông Star, ca dương tính với SARS-CoV-2 sinh sống ở tầng 10 khu chung cư này với 17 cư dân cùng tầng. Toàn bộ khu chung cư có 209 cư dân sinh sống. Hiện nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 17 cư dân ở tầng 10, đang chờ kết quả.

Đại diện chung cư cũng cho biết thêm, nếu có một ca dương tính thành phố sẽ tiếp tục tính toán phong tỏa, cách ly nhanh gọn nhất, đảm bảo an toàn, không gây khó khăn cho cuộc sống người dân. Còn không phát hiện thêm sẽ giải phóng cho các tầng còn lại.

Sau khi nghe đại diện quận Hoàng Mai báo cáo về công tác truy vết, cách ly đối với toàn bộ tòa nhà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đặc biệt lưu ý phải đảm bảo chặt chẽ quy trình cách ly do Hà Nội đang phải đối mặt với nguy cơ lớn về các nguồn lây bệnh. Quá trình cách ly trong khách sạn thực hiện không nghiêm túc, lây chéo ra ngoài cộng đồng là rất nguy hiểm. Đây là một trong 3 nguồn lây bệnh mà thành phố đã xác định phải kiểm soát từ đầu.

Hà Nội khẩn trương truy vết, Hà Nội khoanh vùng dập dịch Covid-19, Dịch Covid-19, ổ dịch tại quán karaoke ở Vĩnh Phúc
Quang cảnh cuộc họp họp khẩn của Bộ Y tế với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác phòng chống dịch bệnh COVD-19 . Ảnh: Nguyễn Thảo - TTXVN

Phó Chủ tịch UBND yêu cầu đối với người dân trở về thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phải thực hiện việc khai báo y tế nghiêm túc nhất. 

Liên quan đến 32 trường hợp nhập cảnh trái phép sinh sống trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, nhập cảnh từ ngày 27/4 đến nay, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, cơ quan chức năng đang lấy lời khai và lấy mẫu xét nghiệm, chuyển đến khu cách ly tập trung. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị người dân, đặc biệt là các nhà nghỉ, khách sạn phát giác những trường hợp nhập cảnh trái phép để báo cáo chính quyền thực hiện tốt công tác phòng dịch.

Báo cáo về công tác truy vết, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, ngành chức năng và chính quyền địa phương đã thực hiện truy vết nhanh đối với ca bệnh B.N.H (SN 1993, trú tại Phòng 1014 chung cư Viễn Đông Star) và khoanh vùng ổ dịch này. Trong quá trình truy vết đã phát hiện ra các trường hợp F1, F2 để thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Trong quá trình thực hiện đã yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện xét nghiệm nhanh trong vòng 6 giờ. Các tình huống tiếp theo sẽ phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm. 

Trước đó, ngày 29/4, bệnh nhân B.N.H. sống ở Chung cư Viễn Đông Star khởi phát bệnh với các triệu chứng ho, sốt. Bệnh nhân được xét nghiệm ngày 2/5 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước đó, bệnh nhân B.N.H. đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người.

Để phục vụ truy vết các trường hợp liên quan đến ổ dịch COVID-19 tại quán bar-karaoke Sunny, Vĩnh Phúc, ngay tối 2/5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phát đi thông báo đề nghị những người tới 5 địa điểm trong thời gian có mặt ca COVID-19 khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn. 

Đó là các địa điểm: quán bar-karaoke Sunny, Khu đô thị Đông Sơn, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, từ ngày 23/4 đến 1/5; nhà hàng tại địa chỉ 373 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội, khoảng 2-5 giờ sáng 25/4; quán cầm đồ tại 308 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội, sáng 30/4; hiệu thuốc tại số 93, đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội, sáng 30/4; tiệm làm móng tại địa chỉ 12 Giáp Nhị, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, khoảng 15 - 17 giờ ngày 30/4.

Theo đó, những người đến các địa điểm vào các thời gian trên thực hiện tự cách ly sức khỏe tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm y tế trên địa bàn hoặc gọi điện đến số 0969082115-0949396115.

Tối 2/5, Bộ Y tế công bố 6 bệnh nhân COVID-19 làm việc tại quán bar-karaoke Sunny, Vĩnh Phúc. Trong số này có hai người cư trú tại quận Hoàng Mai và quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), tiếp xúc với nhiều người, từng đi mua thuốc, tới Bệnh viện Nhi Trung ương...

Tuyết Mai/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm