Hà Nội: Kêu gọi người dân tố cáo hành vi xâm hại cây xanh

16/04/2015 20:40 GMT+7 | Thế giới

Công ty TNHH Một thành viên công viên cây xanh Hà Nội cho biết, đang kêu gọi người dân, cơ quan chức năng tố cáo, điều tra, xử lý những hành vi xâm hại cây xanh trên địa bàn Thủ đô thời gian qua.

Trong các ngày từ 12 đến 15/4, Công ty cây xanh Hà Nội liên tiếp phát hiện các vụ đẽo vỏ cây xà cừ trên một số tuyến phố như: Lê Duẩn, Đường Láng, Kim Mã, Phạm Văn Đồng. Tổng số có 35 cây xà cừ bị đẽo vỏ gốc cây với kích thước khoảng 20x30cm, trong đó tuyến phố Kim Mã có nhiều nhất cây bị đẽo (18 cây).

Thân xà cừ bên đường Lê Duẩn bị cạo, đẽo vỏ. Ảnh: Quang Phong - Dân trí

Theo ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH Một thành viên công viên cây xanh Hà Nội, trước sự việc này, đơn vị đã phối hợp với chính quyền sở tại lập biên bản hiện trạng, đồng thời báo cáo UBND thành phố, Công an thành phố Hà Nội, các quận: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Thanh tra xây dựng để có biện pháp ngăn chặn, xử lý những đối tượng bức hại cây xanh. Công ty TNHH Một thành viên công viên cây xanh Hà Nội cũng kêu gọi mọi người dân Thủ đô có hành động tố cáo hành vi xâm hại cây xanh qua số điện thoại "nóng": 043.9764540, trực 24/24 giờ.

Cũng theo ông Hưng, những vết đẽo tại một số cây xà cừ kể trên gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, sau một thời gian cây sẽ tự lấy dinh dưỡng để tái tạo lớp vỏ mới, hiện công ty cây xanh Hà Nội chưa cần áp dụng biện pháp kỹ thuật nào để "chữa lành vết thương" cho cây.

Đại diện công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội bày tỏ trăn trở, mặc dù có nhiều biện pháp bảo vệ nhưng không thể ngăn được hành vi hiểm ác của một số người dân nhằm bức hại cây xanh vì lợi ích cá nhân. Họ có thể đổ dầu luyn, đổ nước nóng, đốt cây, đổ a xít, hoặc đơn giản là lung lay gốc, đóng đinh, bịt xi măng gốc cây. Những hành động trên không diễn ra một lúc mà âm thầm qua nhiều ngày, dẫn đến cây rất dễ chết.

Hiện nay, trên địa bàn Thủ đô có trên 70.000 cây bóng mát với 121 loài khác nhau gồm: xà cừ, bàng, sấu, phượng, chẹo, bằng lăng tím, muồng, sưa, sữa... Theo thống kê chưa đầy đủ, hàng năm có hàng trăm cây xanh ở Hà Nội bị bức hại.

Mạnh Khánh - TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm