Hà Nội hỗ trợ học phí cho học sinh - chủ trương nhân văn, thiết thực

24/09/2021 14:23 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Tại Kỳ họp thứ hai, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua các Nghị quyết liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Hà Nội: Đề xuất giảm học phí 25% khi học trực tuyến

Hà Nội: Đề xuất giảm học phí 25% khi học trực tuyến

Chiều 22/9, tại Kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thay mặt UBND thành phố trình bày dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập năm học 2021-2022.

Trong đó, thành phố quyết định không tăng mức thu học phí, đồng thời hỗ trợ 50% mức thu học phí đối với trẻ em Mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và thu nhập của người dân, các quyết định của thành phố Hà Nội đã nhận được sự đồng tình của nhiều phụ huynh Thủ đô, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Hỗ trợ kịp thời, thiết thực

Năm học 2021-2022, nhằm chia sẻ với những người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua đề xuất của UBND thành phố hỗ trợ bằng 50% mức học phí hằng tháng của năm học 2021-2022 đối với học sinh Mầm non và học sinh phổ thông các trường công lập.

Mức hỗ trợ được tính tương ứng với hình thức học thực tế của tháng, tương ứng từng vùng, từng cấp học sau khi đã thực hiện chính sách giảm học phí theo quy định tại Nghị định số 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản quy định khác có liên quan. Việc hỗ trợ được thực hiện theo thời gian học sinh học thực tế (bao gồm thời gian học theo hình thức trực tiếp, trực tuyến), tối đa không quá 9 tháng/năm học 2021-2022.

Chú thích ảnh
Học sinh học trực tuyến tại nhà. Ảnh: Nguyễn Cúc - TTXVN

Bên cạnh đó, trong năm học 2021-2022, thành phố hỗ trợ tiền học phí cho học sinh Tiểu học tư thục thuộc đối tượng miễn giảm học phí theo quy định tại Nghị định số 81/NĐ-CP và các văn bản liên quan; miễn giảm học phí cho học sinh Tiểu học các trường công lập tự đảm bảo chi thường xuyên, các trường công lập chất lượng cao chưa tự đảm bảo chi thường xuyên. Để có cơ sở thực hiện chính sách này, thành phố đã bổ sung quy định mức học phí đối với các trường Tiểu học công lập. Quy định này không phải để thu tiền học phí của học sinh Tiểu học công lập trong năm học 2021-2022.

Như vậy, học sinh theo học tại các trường Mầm non, phổ thông dân lập, tư thục được hưởng mức hỗ trợ bằng với mức hỗ trợ của học sinh học tại các trường công lập.

Cũng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngay từ đầu năm học, học sinh các cấp học của Hà Nội đã phải tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch, chuyển sang học trực tuyến. Nhằm chia sẻ gánh nặng với các gia đình, thành phố Hà Nội đã quy định mức thu học phí học trực tuyến bằng 75% mức thu học phí học trực tiếp của các trường công lập, gồm cả các trường công lập chất lượng cao, trường công lập tự đảm bảo chi thường xuyên, trường công lập tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư.

Người dân đồng tình, phấn khởi

Đầu năm học là thời điểm phụ huynh thường phải đóng nhiều khoản tiền cho con theo quy định. Năm học 2021-2022 bắt đầu đúng thời điểm dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của mỗi người dân. Vì thế, việc lo tiền học cho con trở thành gánh nặng không nhỏ với không ít gia đình.

Có hai con đang theo học lớp 9 và lớp 4, anh Bùi Hồng Hiếu, trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ cho rằng, việc thành phố Hà Nội quyết định giữ nguyên mức học phí như năm học trước, đồng thời hỗ trợ 50% mức học phí cho học sinh trong năm học này là rất thiết thực.

“Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Nhiều gia đình mất việc làm, không có thu nhập, rơi vào tình trạng khốn đốn. Vì thế, được giảm bớt khoản nào cũng tốt, nhất là với những gia đình có đông con đang ở độ tuổi đi học”, anh Hiếu chia sẻ.

Chị Nguyễn Như Mai, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai chia sẻ, vợ chồng chị là lao động tự do, không có thu nhập ổn định. Trải qua mấy đợt dịch, cuộc sống gia đình chị rơi vào tình trạng khó khăn kéo dài. Năm nào cũng vậy, anh chị đều phải dành dụm để chuẩn bị cho các con mỗi khi năm học mới đến.

“Năm nay, chúng tôi không dành dụm được chút nào vì dịch lâu quá. Hai con học lớp 5, lớp 10 vẫn phải học. Thông tin thành phố giảm học phí cùng các chính sách hỗ trợ khác khiến gia đình tôi mừng lắm. Bớt được đồng nào cũng tốt, mà dịch cũng chưa biết khi nào mới hết”, chị Mai bày tỏ.

Theo UBND thành phố Hà Nội, dự kiến tổng kinh phí hỗ trợ 50% mức học phí cho học sinh các cấp học trên địa bàn Thủ đô trong năm học 2021-2022 là gần 893 tỷ đồng. Trong đó, cấp Mầm non là hơn 378,7 tỷ đồng; cấp Tiểu học là hơn 40,4 tỷ đồng; cấp Trung học cơ sở gần 258,6 tỷ đồng đồng và cấp Trung học phổ thông là hơn 215,1 tỷ đồng.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài và có diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Nội, gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống kinh tế xã hội nói chung và người dân nói riêng, việc thành phố ban hành hai nghị quyết trên đã khẳng định quan điểm luôn ưu tiên cho giáo dục, góp phần giảm bớt gánh nặng cho gia đình học sinh. Đây cũng là động lực để các em nỗ lực vượt khó, yên tâm học tập.

Nguyễn Cúc/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm