Hà Nội hân hoan đón chào năm học mới

05/09/2020 12:48 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 5/9, cùng với 23 triệu học sinh trên cả nước, hơn 2,1 triệu học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tham dự Lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021 với các hình thức trực tiếp và trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới 2020-2021

Gần 23 triệu học sinh cả nước khai giảng năm học mới 2020-2021

Sáng 5/9, gần 23 triệu học sinh trên cả nước tham dự lễ khai giảng năm học mới 2020-2021. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lễ khai giảng năm nay có nhiều điểm “đặc biệt” so với những năm học trước.

Theo ghi nhận, các trường học trên địa bàn đã có sự chuẩn bị chu đáo cho lễ khai giảng, đảm bảo không khí trang nghiêm, vui tươi cũng như an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Dự Lễ khai giảng tại Trường Trung học cơ sở Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội), Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đánh trống khai giảng năm học mới.

Tại Lễ khai giảng, các học sinh Trường Trung học cơ sở Giảng Võ đã được lắng nghe thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi ngành Giáo dục nhân dịp năm học mới 2020 - 2021.

Phát biểu khai giảng, bà Tô Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Giảng Võ cho biết, năm học 2019 – 2020, nhà trường đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên nhiều mặt. Chủ động khắc phục những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, công tác dạy và học của thầy trò nhà trường từng bước tiệm cận và thực hiện thành công các tiêu chí: Đổi mới, sáng tạo, chủ động thích ứng.

Chú thích ảnh
Học sinh Hà Nội tưng bừng dự lễ khai giảng năm học mới

Được thành lập từ năm 1989, Trường Trung học cơ sở Giảng Võ hiện có 74 lớp học với tổng số 179 giáo viên, nhân viên và 3.613 học sinh. Trong năm học 2019 - 2020, trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”. Không chỉ bảo đảm chất lượng giáo dục đại trà, chất lượng giáo dục mũi nhọn của trường cũng đạt kết quả nổi bật. Trong năm học vừa qua, trường có 114 học sinh giỏi cấp quận, 56 học sinh giỏi cấp thành phố. Học sinh của trường đã giành 47 huy chương và 9 giải Khuyến khích tại các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Trong không khí hân hoan chào mừng năm học mới, Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đánh trống khai giảng năm học 2020-2021. Nhân dịp năm học mới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã gửi tặng thầy trò nhà trường bức tranh Bác Hồ đeo khăn quàng đỏ cho thiếu nhi Thủ đô và 1 màn hình vô tuyến phục vụ hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cũng trao tặng nhà trường và các học sinh 6 máy sát khuẩn tay và 1.000 khẩu trang phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

* Cũng trong sáng 5/9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giáo sư, Tiến sĩ Phùng Xuân Nhạ đã đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường Tiểu học Đan Phượng (thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội). Thăm cơ sở vật chất, động viên thầy và trò nhà trường, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tặng nhà trường phòng máy vi tính và 20 bộ máy vi tính. Nhân dịp này, UBND thành phố Hà Nội cũng trao tặng nhà trường 60 máy sát khuẩn tay.

* Trong Lễ khai giảng sáng 5/9, nhiều lãnh đạo của thành phố Hà Nội đã đến động viên, chia vui với thầy và trò tại một số cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đến dự Lễ khai giảng với thầy và trò Trường Trung học cơ sở Sơn Tây (thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Tại đây, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã tặng hoa chúc mừng thầy, trò nhà trường; đồng thời trao tặng ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây 10.000 khẩu trang y tế và một số trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Những biểu cảm khác nhau của học sinh lớp 1 trường Tiểu học Trung Hòa, quận Cầu Giấy trong ngày đầu đến trường. Ảnh: Vũ Sinh

Dự Lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021 cùng các thầy, cô giáo và học sinh Trường Trung học phổ thông Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội), Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đã đánh trống khai trường mở đầu năm học mới. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cũng tặng nhà trường bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và 1.000 chiếc khẩu trang, 5 máy sát khuẩn tự động. Động viên các thầy, cô giáo và các học sinh trước thềm năm học mới, đồng chí Đào Đức Toàn mong muốn nhà trường sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy những kết quả đã đạt được, vươn lên đạt thành tích cao trong dạy và học, luôn là điểm sáng của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô.

Tại Trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên, Hà Nội), Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đánh trống khai giảng năm học mới và chia vui với thầy, trò nhà trường. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã tặng nhà trường 6 máy sát khuẩn tay tự động, 1.000 chiếc khẩu trang và tặng quà cho 20 học sinh vượt khó học giỏi tiêu biểu của trường. Trong Lễ khai giảng, ông Lê Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều đã kêu gọi mỗi thầy, cô giáo tích cực đổi mới để nâng cao chất lượng giáo dục, đồng thời phát động phong trào thi đua "Trung thực trong học tập, kiểm tra và thi cử" trong toàn thể học sinh. Nhà trường cũng đặt quyết tâm thực hiện tốt "mục tiêu kép": Vừa chống dịch an toàn, vừa dạy - học chất lượng.

Chú thích ảnh
Học sinh trường THPT Nguyễn Gia Thiều, quận Long Biên dự lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021 trực tiếp tạ sân trường. Ảnh: Minh Quyết

Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 được tổ chức trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến khó lường. Do đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn, yêu cầu các trường tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo vừa trang trọng, ý nghĩa vừa an toàn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Đưa con đi khai giảng tại Trường Tiểu học Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội), chị Trần Thị Na xúc động cho biết, đây là lễ khai giảng thật đáng nhớ của cả gia đình. Mặc dù không có đầy đủ học sinh các khối nhưng giây phút đón học sinh đầu cấp được nhà trường thực hiện chu đáo, ấm áp.

"Con tôi năm nay vào lớp 1 nên được dự lễ khai giảng ở sân trường. Được nhà trường thông báo từ trước nên tôi đã chuẩn bị kỹ cho con khẩu trang, bình nước riêng và dặn con thực hiện tốt quy định phòng chống dịch khi đến lớp", chị Trần Thị Na cho biết thêm.

Thực hiện nghi lễ chào cờ tại nhà, em Trần Nguyễn Thu Trang, học sinh lớp 11D8 Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, mặc dù em không được đến trường để dự lễ khai giảng như mọi năm, nhưng cảm xúc của ngày đầu năm học mới vẫn thật đặc biệt.

"Em chuẩn bị đồng phục, kiểm tra máy tính từ hôm trước để sáng nay thực hiện nghi lễ chào cờ, hát quốc ca trực tuyến. Tuy dự trực tuyến nhưng em vẫn được nghe thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, nghe hồi trống khai trường. Có thể năm nay việc học sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng em tin nhà trường sẽ có phương án chủ động để không làm gián đoạn việc dạy và học", em Trần Nguyễn Thu Trang bày tỏ.

Nguyễn Cúc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm