Hà Nội: Hạn chế tổ chức lễ hội với quy mô lớn trong năm 2021

20/12/2020 16:22 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 5804/UBND-KGVX ngày 18-12-2020 về thực hiện công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2021.

Hà Nội: Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại năm 2020

Hà Nội: Lễ hội Văn hóa dân gian trong đời sống đương đại năm 2020

Theo kế hoạch, Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 13/12/2020 tại nhiều địa điểm thuộc Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Công văn nêu rõ, để nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2021, thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhân dân và du khách thực hiện các quy định về tổ chức lễ hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; các giá trị, ý nghĩa đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống; không để việc tổ chức lễ hội biến tướng thành dịch vụ mang tính trục lợi, ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc; tuyên truyền vận động nhân dân hạn chế đốt vàng mã, bảo đảm an toàn, phòng chống cháy nổ, tiết kiệm không phô trương, hình thức.

Chú thích ảnh

Ban tổ chức lễ hội các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, thường xuyên theo dõi cập nhật tình hình dịch bệnh thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác đến người dân để chủ động phòng dịch. Chỉ đạo tất cả các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa phải thường xuyên khử khuẩn, bố trí nước dung dịch rửa tay trước và sau khi ra vào khu di tích, văn hóa, hạn chế tổ chức lễ hội với quy mô lớn...

Trong công văn này, UBND thành phố giao Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiếp nhận và xử lý các thông tin phản ánh về công tác lễ hội trên địa bàn thành phố. Căn cứ kết quả triển khai thực hiện của các đơn vị, đề xuất biểu dương, khen thưởng các đơn vị tổ chức tốt, nhắc nhở, phê bình các đơn vị để xảy ra sai phạm trong tổ chức lễ hội năm 2021.

Thủ trưởng các sở, ngành liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội triển khai thực hiện.

UBND các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng kế hoạch quản lý và tổ chức lễ hội; có phương án triển khai công tác kiểm soát, ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành; trực tiếp chỉ đạo quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn theo đúng quy định, bảo đảm lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.

Cùng với đó, kiểm soát chặt chẽ tổ chức phần lễ và phần hội; sắp xếp, bố trí các địa điểm đón tiếp hợp lý; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy, nổ, giữ gìn và bảo vệ các di tích, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và khu vực tổ chức lễ hội. Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng tăng giá, ép giá, đeo bám khách du lịch, ăn xin, trộm cắp, bói toán, mê tín dị đoan, cờ bạc dưới mọi hình thức…

UBND các quận, huyện, thị xã quy hoạch, sắp xếp lại khu dịch vụ, bảo đảm tất cả các khu vực của di tích không được kinh doanh ăn uống; xử lý triệt để các vi phạm về kinh doanh ăn uống không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, mất mỹ quan, gây phản cảm. Bảo đảm vệ sinh môi trường, tăng cường bố trí các thùng thu gom rác, bố trí khu vực vệ sinh thuận tiện, sạch sẽ. Thực hiện và công bố, công khai quy hoạch các điểm vui chơi, giải trí trong khu vực lễ hội, thực hiện việc quản lý, đốt vàng mã đúng nơi quy định; quản lý và sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch, đúng mục đích; nghiêm cấm hoạt động đổi tiền lẻ tại các di tích và lễ hội.

Trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, căn cứ tình hình thực tế, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện nghiêm biện pháp tạm ngừng tổ chức lễ hội theo đúng quy định về quản lý và tổ chức lễ hội.

Theo Hà Nội mới

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm