Hà Nội FC và những lứa quả ngọt

22/10/2019 13:24 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Hà Nội FC trong hơn 5 năm qua đã trở thành một thế lực thống trị thật sự với liên tiếp những chức vô địch ở các giải đấu trẻ trong nước.

Lịch thi đấu bóng đá futsal Đông Nam Á hôm nay: Việt Nam đấu với Indonesia. Trực tiếp trên VTC3, VTC8, BĐTV

Lịch thi đấu bóng đá futsal Đông Nam Á hôm nay: Việt Nam đấu với Indonesia. Trực tiếp trên VTC3, VTC8, BĐTV

Lịch thi đấu bóng đá futsal Đông Nam Á 2019 hôm nay. Trực tiếp futsal Việt Nam đấu với Indonesia. Trực tiếp Campuchia vs Myanmar. Trực tiếp Timor Leste vs Thái Lan. Trực tiếp Australia vs Malaysia. BXH futsal Đông Nam Á.

Việc Hà Nội FC đăng quang giải U21 QG năm 2019 sau chiến thắng trước Phố Hiến là điều không bất ngờ, khi phần lớn các trụ cột của U21 Hà Nội FC đều đã từng được ra sân ở V-League trong màu áo đội 1 của Hà Nội FC và Sài Gòn FC.

Chiến thắng này đánh dấu lần thứ 5 đăng quang của lò đào tạo trẻ Hà Nội, họ cũng san bằng thành tích năm lần vô địch U21 QG của SLNA. Hơn thế, danh hiệu này của đội trẻ U21 cũng giúp đánh dấu mùa giải thành công rực rỡ đối với CLB Hà Nội khi đoạt cú “ăn ba” các giải quốc nội trong năm nay (vô địch V-League, U19 và U21 QG).

Danh hiệu vô địch U21 hay những thành công liên tiếp ở các giải trẻ trong nước thời gian qua, cho thấy những vun trồng và chăm bẵm cho nền móng của CLB đã có kết quả và được đền đáp xứng đáng.

Trong lúc nhiều CLB ở V-League vẫn đang phải loay hoay với bài toán “xây nhà từ móng”, thậm chí bỏ bê công tác đào tạo trẻ, mới thấy hết ý nghĩa và giá trị được tạo ra ở Hà Nội FC.

2 năm qua, quân số của Hà Nội thường xuyên có mặt trên đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo. Điều đó thêm cơ sở để chứng minh rằng thành công của Hà Nội còn ảnh hưởng tích cực lên cả bộ mặt bóng đá Việt Nam. Nói đâu xa, nguyên cả đội hình của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vừa vô địch hạng Nhất là tiền thân của đội B Hà Nội chuyển giao đấy thôi!

Chú thích ảnh
U21 Hà Nội đã đăng quang một cách rất thuyết phục. Ảnh: Dư Toán

Công tác đào tạo bằng nội lực vốn dĩ đã mạnh, hiệu quả song lãnh đạo đội bóng Thủ đô chưa bao giờ có ý định ngừng lại. Những nhà tuyển trạch của Hà Nội FC luôn dò tìm và nhìn ngắm được nhiều “viên ngọc thô” để mài giũa và trình làng. Họ có những tính toán cẩn thận để phục vụ cho mục đích mở rộng hệ thống đào tạo trẻ có được cái nền cơ bản vài năm qua.

Hà Nội không tuyển sinh rầm rộ, không làm truyền thông ầm ĩ. Đội bóng này âm thầm tìm tới những địa phương có phong trào bóng đá nhi đồng và bóng đá học đường phát triển nhưng không có đội bóng để chọn cầu thủ măng non về nhào nặn.

Thêm vào đó, CLB Hà Nội xây dựng các trung tâm vệ tinh ở những nơi sản sinh ra nhiều tài năng bóng đá. Điển hình, rất nhiều cầu thủ trẻ hiện tại của Hà Nội đến từ miền đất giàu tiềm năng bóng đá Nghệ An.

Đào tạo và sử dụng cầu thủ trẻ ở Hà Nội còn là quá trình quy củ xuyên suốt. Ở đây, các lứa U đều được coi là một mắt xích của cả quá trình để cài cắm, sử dụng đều dần lên trong liên hệ mật thiết với nhau.

Chính nhờ sự thống nhất, tương đồng trong quá trình đó giúp các cầu thủ không bị bỡ ngỡ khi được sử dụng, như lúc họ được đôn lên đội 1 Hà Nội chẳng hạn. Nhờ vậy, các cầu thủ trẻ được các đàn anh dìu dắt dần, từng bước trưởng thành, không rơi vào cảnh bị sốc hay tâm lý, dẫn tới ảnh hưởng tới quá trình phát triển.

Nói như chia sẻ của HLV Dương Hồng Sơn(HLV đội U21 Hà Nội vừa có danh hiệu vô địch) thì sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và lành mạnh về chất lượng giữa các lò đào tạo trẻ trong thời gian gần đây là một tín hiệu đáng mừng cho bóng đá Việt Nam.

Chính điều này, sẽ cho ra lò những sản phẩm chất lượng, để từ đó bóng đá nước nhà sẽ có thêm niềm tin vào một thế hệ kế cận xứng đáng cho các ĐTQG.

Quá khứ và hiện tại, bóng đá nước nhà đã có những trung tâm đào tạo nức tiếng và cho ra nhiều cầu thủ thành danh, từ Nghệ An, Thể Công cho đến HAGL, PVF. Hà Nội FC cũng đã và đang đi trên con đường đó, con đường xây nhà từ móng. Những danh hiệu liên tiếp ở cả V-League cùng các giải đấu trẻ cùng với đó là nguồn nhân lực chất lượng cho các ĐTQG là mùa hái quả ngọt ngào của đội bóng Thủ đô.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm