Hà Nội FC sa sút, trách ai bây giờ?

09/03/2021 06:34 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Rất nhiều cầu thủ trụ cột của Hà Nội FC liên tiếp gặp phải chấn thương trong thời gian vừa qua, như Văn Hậu, Quang Hải, Bruno, và điều đáng nói là các ca chấn thương này đều xảy ra trong quá trình tập luyện. Tuy nhiên, để xác định được nguyên nhân chính xác của vấn đề này lại không phải là câu chuyện đơn giản.

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HAGL và Hà Nội FC được phép đổi ngoại binh

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HAGL và Hà Nội FC được phép đổi ngoại binh

Bóng đá Việt Nam hôm nay: HAGL và Hà Nội FC được phép thay đổi ngoại binh trước vòng 3 V-League 2021.

Bài toán sân tập

Sau Văn Hậu, nhiều cầu thủ của Hà Nội FC đều đang gặp những chấn thương khác nhau và có phần dai dẳng. Một phần nguyên nhân đến từ sân tập của chính đội bóng áo tím. Được biết, đội bóng Thủ đô vẫn đang tập luyện hàng ngày trên sân thuê từ khu Liên hợp thể thao QG Mỹ Đình.

Mặt sân ở đây đã xuống cấp trầm trọng từ lâu và chưa từng có một cuộc "đại tu sửa" nào kể từ khi khánh thành năm 2003. Chất lượng cỏ, nền đất, mặt sân không bằng phẳng và cứng khiến nhiều cầu thủ dễ dính chấn thương hơn. CLB Hà Nội cũng không đủ thẩm quyền để tự mình nâng cấp mặt sân tập tại đây.

Bài toán sân tập không phải là vấn đề của riêng đội bóng áo tím, mà hầu hết các CLB tại Việt Nam đều phải tập rất nhiều buổi trên sân thi đấu chính. Đi kèm đó là việc họ đều không có quỹ đất riêng để làm sân tập riêng, dẫn đến hệ quả là không tự tay quản lý và chăm sóc sân tập mà phải phó mặc cho một đơn vị khác.

Thay đổi và chuyển giao

Ngoài mặt sân, cuộc chuyển giao lực lượng và thay đổi ở thượng tầng đội bóng cũng góp phần không nhỏ vào những chấn thương này. Sở dĩ nói vậy bởi hồi đầu năm 2020, đội bóng Thủ đô đã chia tay 2 chuyên gia người Uruguay.

Theo thông tin mà chúng tôi tìm hiểu được, đội ngũ chuyên gia ngoại quốc này muốn CLB Hà Nội áp dụng phương pháp tập luyện giống như nước ngoài (tập 3 buổi/1 tuần). Dù vậy, ở các buổi tập này, khối lượng tập luyện được nâng lên gấp rất nhiều lần so với giáo án bình thường từ trước đến nay tại CLB Hà Nội.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Hà Nội FC, Văn Hậu, bầu Hiển, V-League, lịch thi đấu V-League vòng 3, Hải Phòng vs Hà Nội
Do đang bị chấn thương, Quang Hải và Bruno sẽ phải làm khán giả khi LS V-League 2021 trở lại vào cuối tuần này. Ảnh: Hoàng Linh

Tuy nhiên, sau khi 2 chuyên gia Uruguay chia tay đội bóng vì bất đồng quan điểm, các cầu thủ CLB Hà Nội lại trở về với giáo án cũ của HLV Chu Đình Nghiêm trong suốt năm 2020. Cuối năm 2020 và đầu năm 2021, một lần nữa giáo án thể lực và tập luyện của CLB Hà Nội tiếp tục thay đổi với sự xuất hiện của HLV thể lực Lee Gil Nam.

Sự không đồng nhất và thay đổi giáo án tập luyện liên tục trong thời gian ngắn kéo theo chấn thương của một số cầu thủ là điều hiển nhiên.

"Trâu cũng có lúc mệt"

Theo một thống kê không chính thức về số trận của Quang Hải trong năm 2019 thì cầu thủ sinh năm 1997 thi đấu tới hơn 60 trận 1 năm cho ĐTQG và CLB. Số lượng trận đấu của Quang Hải không hề thua kém, thậm chí còn vượt hơn cả những cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp tại châu Âu.

Xen giữa những quãng nghỉ của CLB thì đội bóng áo tím thường xuyên có từ 6 tới 8 cái tên góp mặt tại ĐTQG. Quá trình tập trung đội tuyển tại Việt Nam cũng kéo dài trong khoảng ít nhất từ 10 ngày. Điều này khiến quãng nghỉ của những trụ cột này vô tình bị cắt ngắn.

Tính chất trong những lần tập trung đội tuyển và sự cạnh tranh cũng đều rất khốc liệt. Giáo án tại đây gần như không đồng nhất với chất lượng các buổi tập tại CLB. Sự chênh lệch mức độ, cường độ vận động khiến nhiều chấn thương, vết đau dần tích lũy, và khi các cầu thủ luôn thi đấu trong tình trạng mệt mỏi kéo dài thì chấn thương có thể ập đến bất kỳ lúc nào.

CLB Hà Nội đang quá lệ thuộc vào các ngôi sao

Có điều không thể phủ nhận được là việc trong đội hình CLB Hà Nội có quá nhiều các ngôi sao và lối chơi của đội bóng Thủ đô đang lệ thuộc vào phong độ của chính những ngôi sao này. Nhìn vào 2 trận đấu ở đầu mùa giải 2021 của CLB Hà Nội có thể thấy rõ nhận định ấy.

Khi chấn thương của Moses khiến anh không thể ra sân thi đấu thì HLV Chu Đình Nghiêm cũng không đưa ra được phương án và chiến thuật phù hợp để lấp vào chỗ trống mà tiền vệ người Uganda để lại.

Bên cạnh đó, trên hàng công, lối chơi và cảm hứng của CLB Hà Nội đều đang xoay quanh bộ đôi tiền đạo ngoại. Phong độ của họ ảnh hưởng rất lớn đến toàn cục của của trận đấu.

Tương tự như vậy là Hùng Dũng, Văn Quyết và Quang Hải, một khi họ dính chấn thương thì Hà Nội đều thi đấu rất chật vật.

Tất cả những điều này đã khiến cho CLB Hà Nội đang ở vào tình thế rất ngặt nghèo dù LS V-League 2021 mới trải qua 2 vòng đấu đầu tiên, và các đội bóng vừa có được quãng nghỉ không ngắn.

Nguyễn Uyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm