Hà Nội FC chật vật với cuộc sống không Quang Hải

29/06/2022 05:43 GMT+7 | Bóng đá Việt

Tiền vệ 25 tuổi ra đi khiến đội bóng Thủ đô có thể phải khốn khó một thời gian khá dài. Mục tiêu vô địch V-League 2022 của Hà Nội FC có thể cũng lung lay vì sự thiếu vắng cầu thủ trụ cột từ nhiều năm qua.

HLV mới của Quang Hải: Đồng đội của Papin, Zidane, từng vô địch cúp châu Âu

HLV mới của Quang Hải: Đồng đội của Papin, Zidane, từng vô địch cúp châu Âu

Didier Tholot, HLV mới của Quang Hải là một gương mặt ít tên tuổi của bóng đá Pháp. Nhưng ít người biết, ông là đồng đội của những danh thủ như Jean-Pierre Papin, Zinedine Zidane, và từng vô địch Cúp châu Âu. 

Đội bóng Thủ đô chia tay Quang Hải là điều bất đắc dĩ và hơn ai hết, các HLV như ông Chun Jae Ho hiểu vai trò của Quang Hải quan trọng thế nào ở CLB. Từ nhiều năm qua, Quang Hải đã là trụ cột và được xây dựng lối chơi xung quanh tiền vệ này. Hải “con” cũng năm lần bảy lượt giúp Hà Nội FC có những chiếc Cúp với kỹ năng sáng tạo và ghi bàn.

Hà Nội FC không dễ sớm lấp khoảng trống Quang Hải để lại. Ảnh: Hoàng Linh
Hà Nội FC không dễ sớm lấp khoảng trống Quang Hải để lại. Ảnh: Hoàng Linh

Quang Hải ra đi khiến HLV Chun Jae Ho chật vật xây dựng lối chơi cho Hà Nội FC, bởi ngay cả ông thầy người Hàn Quốc cũng chỉ là người bất đắc dĩ được chỉ định đóng thế thay HLV Park Choong Kyun bất ngờ chia tay CLB 1 tuần trước ngày khai màn mùa giải 2022.

HLV Chun Jae Ho có thời gian gây dựng Hà Nội FC theo cách mình muốn, nhưng ông cũng cần nguyên liệu tốt nhất để phù hợp với mục tiêu luôn rất cao của CLB. Khi không còn sự xuất hiện của Quang Hải, Hà Nội FC phải làm lại tuyến giữa vốn đang rất mỏng manh.

Thái Quý, Hai Long, Đức Huy, Tuấn Anh là những cầu thủ trẻ đã thể hiện được mình, nhưng chưa đủ tầm để thay thế Quang Hải. Tiền vệ Zec Duro chấn thương nặng vừa qua cũng khiến HLV Chun Jae Ho đau đầu.

Lão tướng Thành Lương vẫn còn nhiều cơ hội để trụ lại Hà Nội FC trong giai đoạn này. Nhưng ở tuổi 34, Thành Lương cũng chỉ chơi hạn chế trong khoảng 1 hiệp đấu. Văn Quyết cũng đang được thử nghiệm ở vai trò cầu nối, sáng tạo bóng cho tuyến trên.

Nhưng cầu thủ 31 tuổi cũng không dễ thích nghi nhanh với chiến thuật mới. Cũng như HLV Gong Oh Kyun, ông Chun Jae Ho sử dụng sơ đồ 4-3-3 hiện đại và điều này sẽ là thử thách lớn cho các cựu binh.

Hà Nội FC sẽ phải mất ít nhất 1 tháng trời để chờ được quyền bổ sung, thay đổi cầu thủ ở kỳ chuyển nhượng giữa mùa (từ 21/7 đến 17/8). Ở trận hoà Nam Định 1-1 tối 26/6, Hà Nội FC chỉ chơi với một ngoại binh trong đội hình xuất phát là tiền đạo Siladi. Họ phải để Ivancic trên ghế dự bị.

Với phong độ và sự thích nghi của Ivancic, Hà Nội FC có thể cũng đã nghĩ đến chuyện thay thế. Đội bóng Thủ đô phải vật lộn cả tháng trời trong hoàn cảnh thiếu ngoại binh, còn nội binh chấn thương và chưa đủ sức thay thế Quang Hải. Họ mất đến 4 vòng đấu chịu thua thiệt so với phần còn lại.

Sớm nhất, phải tới vòng 9, đội bóng Thủ đô mới có thể đầy đủ 3 ngoại binh để cạnh tranh sòng phẳng. Hà Nội FC từng tự hào về dàn nội binh đẳng cấp, nhưng đó là khi họ còn sở hữu Quang Hải có thừa những pha xử lý bùng nổ.

Khả năng chơi đa năng ở hàng tiền vệ tới tiền đạo cánh, cùng những cú đá phạt, dứt điểm hóc hiểm của Quang Hải vẫn là điều khiến HLV Chun Jae Ho tiếc nuối.

Đó chính là lý do HLV Chun Jae Ho trải lòng sau trận hoà 1-1 Nam Định vừa qua: “Các đội bóng luôn cần những người có khả năng tạo đột biến như vậy. HLV nào chẳng muốn có Ronaldo và Messi trong đội hình?

Nhưng với những gì tôi có hiện tại, tôi muốn hướng đến lối đá hiệu quả. Tất nhiên nếu có Quang Hải thì thật tốt, đội có thể chơi sáng tạo hơn”.

Việc bị đội cuối bảng Nam Định cầm chân ở Thiên Trường cho thấy Hà Nội FC không phải là tập thể bất bại. Họ đã có thừa bài học thất bại ở 2 mùa giải gần nhất và áp lực thành tích cao cho thầy trò HLV Chun Jae Ho năm nay không phải là điều dễ vượt qua.

Việt Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm