Hà Nội: Đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông xây dựng kế hoạch vận hành thử

26/10/2020 15:45 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) thông tin, đơn vị này đang phối hợp với các bên liên quan xây dựng kế hoạch vận hành thử hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Sáng 1/10/2018, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đi kiểm tra hiện trường tại một số dự án giao thông trọng điểm tại Hà Nội: đường vành đai 4 trên cao đoạn Nam Thăng Long - Mai Dịch và 2 tuyến đường sắt đô thị đoạn Cát Linh - Hà Đông, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Theo đó, hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông sẽ được vận hành thử toàn bộ hệ thống theo thiết kế trong 20 ngày. Mục tiêu của kế hoạch là hoàn thành vận hành thử trong những tháng còn lại của năm 2020.

Trên cơ sở kết quả vận hành thử toàn hệ thống được tư vấn giám sát nghiệm thu và tư vấn đánh giá an toàn hệ thống cấp chứng chỉ an toàn, chủ đầu tư sẽ nghiệm thu dự án và báo cáo Hội đồng nghiệm thu Nhà nước về nghiệm thu để tiến hành bàn giao dự án cho UBND Tp. Hà Nội.

Cũng theo Ban Quản lý dự án đường sắt, trước đây kế hoạch vận hành thử là đầu năm 2020 (sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán), song do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên Tổng thầu EPC Trung Quốc chưa thể huy động được đầy đủ nhân sự sang Việt Nam, dẫn đến khó khăn trong hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu, căn chỉnh các chuyên ngành kỹ thuật thành phần để vận hành thử toàn hệ thống.

Chú thích ảnh
Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có chiều dài 13 km

“Với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành, đến nay gần 100 nhân sự dự án của Tổng thầu đã được đưa sang Việt Nam; trong đó đợt gần nhất là ngày 21/10 với hơn 20 người và đang được cách ly để theo dõi y tế. Còn chuyên gia Pháp, gần 10 người, sẽ sang Việt Nam cuối tháng 10 và cuối tháng 11/2020”, Ban Quản lý dự án đường sắt thông tin.

Tuyến đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông có chiều dài 13,1km, đi trên cao và có 12 nhà ga. Trong thời gian vận hành thử toàn hệ thống có sự giám sát, đánh giá của Liên danh tư vấn đánh giá độc lập về an toàn hệ thống (Apave-Certifier-Tricc).

Tin và ảnh: Thảo Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm