Hà Nội đẹp nao lòng khoảnh khắc cuối Xuân

30/03/2017 12:49 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Hà Nội mùa thay lá, chỉ một cơn gió khẽ thoáng qua thôi cũng xào xạc lá vàng lá đỏ rơi lấm tấm trên những con đường thường ngày ta đi qua. Có lẽ cả những người thực tế nhất, trong cái khoảnh khắc Hà Nội chuyển mình này cũng đôi lần thốt lên những câu thật lãng mạn hay đôi lần cũng ngơ ngác rưng rưng kí ức.

Bao thế hệ đi qua, đã có biết bao câu thơ, bao bài tình ca cho tháng ba huyền diệu nơi đất Hà Thành. Trên các con phố dễ thấy nhất dịp này là lá rụng đầy đường đủ các màu sắc, cành cây cằn cỗi trơ trụi, những chiếc lá cuối Xuân bay lượn lờ tung toé khắp chốn, đôi khi vô tình bay vào tay cô gái mà như thôi miên làm ngẩn ngơ mơ mộng một tâm hồn.


Một thoáng Hồ Tây buổi chiều muộn

Đêm muộn, phải thật khẽ, thật yên tĩnh thì người ta mới nghe được những âm thanh đặc biệt từ một loài vô tri vô giác mà đã làm xao xuyến bao thế hệ, tiếng lá cây rơi réo rắt như reo trong gió. Đó là tiếng của sự yên bình, tiếng của quá khứ vọng về, tiếng của những mơ mộng và với nhiều người, đó là tiếng của tâm hồn, tiếng của con tim đang rung động.


Bình minh Hồ Gươm, buổi sáng đầy sức sống cho ngày mới 

Mùa thay lá, mùa Hà Nội chuyển mình, mùa bắt đầu của một kết thúc, có ông lão ngồi trầm ngâm dưới tán cây lá rụng đã vơi nửa mà tha thiết: “chẳng biết cây có giữ ngày giữ tháng, giữ bao nhiêu kỷ niệm giữa đời trôi”.


Cuối Xuân là mùa của sự lãng mạn lên ngôi, mùa thay lá, mùa Hà Nội chuyển mình

Đâu đó, Đường Kim Mã, Phan Đình Phùng hay dọc Hồ Gươm… có những lúc lá rơi thành tấm thảm đẹp như tố sắc thêm đoạn đường nhỏ, góc khu vườn hay thảm cỏ xanh mà không một ai cưỡng lại được, cuối Xuân là mùa của sự lãng mạn lên ngôi.


Những chiếc là vàng, chồi non len lén bên cửa sổ

Chen giữa những sắc vàng đỏ của nhiều loài cây, màu xanh non của những cây ra lộc sớm như lộc vừng, bằng lăng… len lỏi vươn mình khoe sắc làm nên những không gian nên thơ gợi ra nhiều hình tượng so sánh. Cơn mưa rào trong đêm làm cho cảnh vật cây cối như thêm sức sống, vươn mình khoẻ khoắn những cành lộc non, những chiếc lá sót lại như muốn thể hiện sự lưu luyến, yêu cuộc sống nên không nỡ xa cây vậy.


Mùa thay lá, mùa của hy vọng

Mùa lá rụng cũng đồng nghĩa với mùa của trăm loài nhú lộc, mùa của sự khởi đầu mới, mùa của hy vọng và chỉ thời gian ngắn sau những khoảnh khắc chuyển mùa này thì tất cả cũng chỉ còn những mùa nhớ như một vòng tuần hoàn.


Những chiếc là vàng rơi đầy khắp các con phố Hà Nội.

Huy Thanh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm