Hà Nội đã sẵn sàng cho lễ khai mạc SEA Games 31

11/05/2022 07:09 GMT+7 | Văn hoá

Ngày mai, lễ khai mạc đại hội thể thao khu vực SEA Games 31 sẽ chính thức diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội (lúc 19h ngày 12/5). Trước sự kiện này, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có những chia sẻ đặc biệt đến công chúng trước giờ G.

'Lễ khai mạc SEA Games 31 là sự dung hòa yếu tố truyền thống và hiện đại'

'Lễ khai mạc SEA Games 31 là sự dung hòa yếu tố truyền thống và hiện đại'

Công nghệ mapping, công nghệ thực tế ảo... sẽ được sử dụng trong Lễ khai mạc SEA Games 31 với nhiều màn trình chiếu ấn tượng. Nghệ sĩ múa Linh Nga, nghệ sĩ violin Bùi Công Duy cùng nhiều nghệ sĩ tài năng cùng góp sức… NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Tổng đạo diễn Lễ khai mạc – bế mạc SEA Games 31 đã bật mí với Thể thao & Văn hóa về buổi mở màn của ngày hội thể thao lớn nhất khu vực.

Trong vai trò là đơn vị thực hiện lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra tối 12/5 tại SVĐ quốc gia Mỹ Đình, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, thời gian là thách thức nhưng ê-kíp đang ngày đêm cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. 

Với kịch bản chương trình đã được phê duyệt bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch duyệt, lãnh đạo Sở VHTT Hà Nội tôn trọng các quyết định và lựa chọn trong khâu tổ chức và thực hiện của tổng đạo diễn Trần Ly Ly.

Hà Nội, Hà Nội khai mạc SEA Games 31, Khai mạc SEA Games 31, Lễ khai mạc, lễ khai mạc SEA Games 31, chính thức diễn ra lễ khai mạc SEA Games 31, SEA Games 31
Giám đốc sở Văn hóa Thể thao Hà Nội - ông Đỗ Đình Hồng chia sẻ trước lễ khai mạc SEA Games 31

Cũng theo chia sẻ của tổng đạo diễn Trần Ly Ly, từ một "đề tài" cần thời gian đến 1 năm để đưa ra ý tưởng đến thực hiện, chị nhận nhiệm vụ chỉ trước 45 diễn ra sự kiện.

Tuy nhiên, với một nhiệm vụ và cũng là trọng trách đầy vinh dự và tự hào này, chị đã dốc hết tâm sức cho SEA Games 31 cùng ê-kíp của mình. Các thành viên ê-kíp gồm: cố vấn-PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái, PGS.TS. Trần Đức Cường; đạo diễn âm nhạc Huy Tuấn; đạo diễn múa Kiều Lê, Hồng Phong; đạo diễn sân khấu Hoàng Công Cường; giám đốc sản xuất Trần Thanh Hiền-GĐ Nhà hát Múa rối Thăng Long

"Một sự cống hiến vì dân tộc, một vinh dự không phải ai cũng có được nên chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để có một kết quả tốt nhất trong điều kiện cho phép" - nữ đạo diễn cho hay.

Nhạc sĩ Huy Tuấn cùng quan điểm chia sẻ với đạo diễn Trần Ly Ly khi anh tiết lộ, nhận được dự án này anh cũng biết mình sẽ gánh một trọng trách không nhỏ với thời lượng âm nhạc kéo dài 120 phút và phải đảm bảo tính kết nối giữa các chương cũng như làm nổi bật được chủ đề của từng phần và tôn vinh tinh thần của thể thao trong suốt chương trình.

Ca khúc Hãy tỏa sáng - Let's shine đã có bản Lyric Video nhưng để phục vụ cho lễ khai mạc với thời lượng chương trình lên đến 2 tiếng, ca khúc có thêm một version mới. 

Bên cạnh âm nhạc và trình diễn, Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ sử dụng trang thiết bị trình chiếu hình ảnh, đồ họa kết hợp âm thanh, ánh sáng công nghệ cao và hiện đại để phục vụ trọn vẹn thông điệp của kì đại hội năm nay.

Hà Nội, Hà Nội khai mạc SEA Games 31, Khai mạc SEA Games 31, Lễ khai mạc, lễ khai mạc SEA Games 31, chính thức diễn ra lễ khai mạc SEA Games 31, SEA Games 31
Theo kế hoạch, lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra với lễ diễu hành, lễ thượng cờ Việt Nam và cử hành Quốc ca, thượng cờ Đông Nam Á và SEA Games 31. 11 vận động viên xuất sắc nhất của thể thao Việt Nam được chọn để cầm cờ. Sau nghi lễ khai mạc, 11 vận động viên sẽ rước đuốc và thắp sáng đài đuốc SEA Games 31.

Ngoài công tác tổ chức lễ khai mạc, Sở VHTT Hà Nội còn là đơn vị chịu trách nhiệm đăng cai tổ chức 18 môn thi đấu tại SEA Games 31. Theo đó, từ khi nhận nhiệm vụ đến ngày 31/3, Sở VHTT Hà Nội đã hoàn thành triển khai đầu tư, nâng cấp cho các công trình thi đấu cũng như hoàn thành nhiệm vụ được giao để đảm bảo điều kiện phục vụ công tác tổ chức các bộ môn thi đấu trong SEA Games 31 diễn ra tại Thủ đô.

Với thông điệp của SEA Games 31 là "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - For a stronger South East Asia", kịch bản lễ khai mạc SEA Games 31 gồm 3 chương: Việt Nam thân thiện, Đông Nam Á mạnh mẽ, Đông Nam Á tỏa sáng".

Điểm nhấn văn hóa quan trọng tại lễ khai mạc chính là giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam thân thiện, khiếu khách và tinh thần Đông Nam Á đoàn kết, mạnh mẽ và tỏa sáng. 

Có khoảng 800 nghệ sĩ và các vận động viên tham gia biểu diễn tại sự kiện nhưng số lượng nhân sự tham gia tổ chức để phục vụ sự kiện lên đến hơn 3000 người. Chương trình đã được sơ duyệt ngày 9/5, tổng duyệt ngày 10/5.

Năm nay, đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 với 1.341 thành viên, thi đấu 40 môn, với 526 nội dung, đặt mục tiêu đạt từ 140 huy chương vàng trở lên, vào nhóm đầu trong số các quốc gia tham dự. Trong đó là Nội có 67 huấn luyện viên, 303 vận động viên được triệu tập ở các đội tuyển thể thao quốc gia. Hà Nội phấn đấu đóng góp 1/3 (từ 20-30%) số huy chương của đoàn Thể thao Việt Nam. 

Để chuẩn bị tốt nhất công tác tổ chức về mặt hậu cần, thành phố Hà Nội có 14 khách sạn 5 sao phục vụ các đoàn đại biểu tham dự SEA Games 31 và 4 khách sạn phục vụ quan chức và trọng tài Việt Nam.

Sở Du lịch Hà Nội cũng đã phối hợp với Tiểu ban Hậu cần và Dịch vụ công cộng tổ chức các lớp tập huấn cho các đơn vị lữ hành, lưu trú trên địa bàn Thành phố về các điều kiện an ninh, an toàn, lễ tân, phòng chống dịch, an toàn vệ sinh vực phẩm để phục vụ cho đại hội.

Hà Nội, Hà Nội khai mạc SEA Games 31, Khai mạc SEA Games 31, Lễ khai mạc, lễ khai mạc SEA Games 31, chính thức diễn ra lễ khai mạc SEA Games 31, SEA Games 31
SEA Games không chỉ là một sự kiện thể thao tầm khu vực mà đây còn là sự kiện thể thao quốc tế có quy mô diễn ra đầu tiên kể từ đại dịch Covid. Với giá trị tôn vinh thể thao, sức khỏe, sự kiện được đánh giá có tầm ảnh hưởng toàn cầu.

Theo chia sẻ của ông Đỗ Đình Hồng, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác tổ chức Đại hội, thành phố Hà Nội còn đang đẩy mạnh công tác quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện với nền văn hoá đặc sắc tới bạn bè quốc tế.

Do đó, từ đầu năm thành phố đã có nhiều cuộc phát động đẩy mạnh hoạt động này như Phong trào xây dựng Người Hà Nội văn minh, thanh lịch; Phong trào Hà Nội sáng, xanh, sạch đẹp; kết hợp với kênh truyền thông CNN để quảng bá, xúc tiến du lịch; tổ chức một loạt các hoạt động, sự kiện với chủ đề “Hà Nội - Đến để yêu”...

"Tôi hi vọng rằng, với những nỗ lực của Hà Nội nói riêng và các tỉnh thành nói chung tham gia tổ chức kì đại hội năm nay, chúng ta sẽ thành công với SEA Games 31 và để lại những dư âm tốt đẹp với bạn bè quốc tế. Hà Nội sẽ để lại ấn tượng với khách quý về một điểm đến an toàn, hấp dẫn, văn minh" - ông Đỗ Đình Hồng bày tỏ.

TT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm