Hà Nội có trên 1.000 điểm kinh doanh và giết mổ chó, mèo

14/09/2018 19:09 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm 2018 đến nay, tại Hà Nội đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại tại các huyện Phúc Thọ, Phú Xuyên, Sóc Sơn và 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với bệnh dại tại các quận Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai.

Đáng lưu ý, tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2018, toàn thành phố có 5.098 người bị súc vật cắn được điều trị dự phòng; trong đó nguyên nhân do chó cắn chiếm 87%, mèo cắn chiếm 11,7%... 

Chú thích ảnh
Tiêm vắcxin phòng dại cho đàn chó nuôi. Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN

Tình trạng nuôi chó thả rông không có rọ mõm vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi, thậm chí ngay cả trong các chung cư, khiến người dân lo lắng, bất an.

Ngày 23/8, một người đàn ông 49 tuổi ở quận Thanh Xuân, Hà Nội đã bị hai con chó bécgiê tấn công, cắn vào vùng cổ và bị tử vong do vết thương quá nặng.

Để ngăn chặn tình trạng chó cắn người, mới đây, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản số 4170/UBND-KT về tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn thành phố.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phối hợp với ngành thú y hướng dẫn phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người. 

Ủy ban Nhân dân các quận, hụyện, thị xã thống kê, rà soát, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn, tổ chức ký cam kết thực hiện việc khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với bệnh dại; đồng thời, tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo trong diện phải tiêm và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng theo quy định. 

Bên cạnh đó, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức nhằm phòng, chống bệnh dại; nguy cơ và tác hại mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh dại, bệnh xoắn khuẩn, bệnh tả... khi sử dụng thịt chó, mèo để một bộ phận người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen sử dụng thịt chó, mèo.

Theo thống kê của ngành chức năng, hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 493.000 con chó, mèo; trong đó nuôi với mục đích giữ nhà chiếm khoảng 87,5%, còn lại là nuôi với mục đích làm cảnh, kinh doanh hoặc làm thực phẩm. 

Ngoài ra, tại Hà Nội còn có trên 1.000 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm, giết mổ chó, mèo; 15 cơ sở kinh doanh chó, mèo cảnh.

TTXVN

Bạn sẽ không ăn thịt chó, nếu xem bức ảnh 'bộ xương' 12.000 năm này

Bạn sẽ không ăn thịt chó, nếu xem bức ảnh 'bộ xương' 12.000 năm này

Một trong những lý do khiến nhiều quốc gia cấm ăn thịt chó, mèo vì sự gắn bó của hai con vật này với con người – như là những người bạn. Không ai “ăn thịt” bạn mình cả.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm