Hà Nội cơ bản tháo dỡ xong các thiết bị bên trong tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực

13/05/2020 21:15 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/5, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, đơn vị tháo dỡ (Công ty CP đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam) đã phối hợp với phường Điện Biên cơ bản tháo dỡ xong các thiết bị bên trong tầng 18 tòa nhà vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực.

Hà Nội: Tập kết thiết bị chuẩn bị tháo dỡ giai đoạn 2 tòa nhà 8B Lê Trực

Hà Nội: Tập kết thiết bị chuẩn bị tháo dỡ giai đoạn 2 tòa nhà 8B Lê Trực

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội cũng như căn cứ vào các quy định của pháp luật thuộc chức năng thẩm quyền, ngày 22/4, đơn vị chức năng và chính quyền địa phương đã cho tập kết phương tiện, thiết bị để làm công tác chuẩn bị tiến hành tháo dỡ giai đoạn 2 (tầng 17 và 18) công trình 8B Lê Trực thuộc phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Các thiết bị được tháo dỡ bao gồm: kính, vách ngăn, tủ bếp, xí bệt, sen vòi, bàn ghế, máy giặt, cánh cửa... Tất cả các thiết bị sau khi được tháo dỡ đã được UBND phường Điện Biên thống kê ghi biên bản, ghi hình đầy đủ.

UBND quận Ba Đình cho biết thêm, sau khi hoàn thành tháo dỡ các thiết bị bên trong tầng 18, quận sẽ chỉ đạo thực hiện phá dỡ tường, bê tông, cấu kiện khác của tầng 18 theo phương án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, ngày 12/5, UBND quận Ba Đình cũng đã tổ chức buổi đối thoại với đại diện Công ty Cổ phần May Lê Trực (chủ đầu tư công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực) xung quanh các nội dung kiến nghị của công ty về việc tháo dỡ phần vi phạm của tòa nhà trên.

Tại buổi đối thoại, chủ đầu tư phản ánh chưa được biết hồ sơ phương án, giải pháp tháo dỡ tầng 18 công trình vi phạm trật tự nêu trên.

Trong ảnh: Lực lượng cưỡng chế tháo dỡ các thiết bị tại tầng 18 tòa nhà vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực. Ảnh TTXVN phát
Lực lượng cưỡng chế tháo dỡ các thiết bị tại tầng 18 tòa nhà vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực. Ảnh TTXVN phát

Về nội dung này, UBND quận đã giao UBND phường Điện Biên cung cấp đầy đủ cho chủ đầu tư các văn bản liên quan, UBND quận khẳng định phương án, giải pháp tháo dỡ, phá dỡ đã được Sở Xây dựng chấp thuận tại văn bản số 2966/SXD-QLXD ngày 17/4/2020 và UBND quận phê duyệt tại Quyết định số 930/QĐ-UBND ngày 23/4/2020. Theo quy định, UBND phường Điện Biên đã niêm yết công khai toàn bộ các văn bản này tại hiện trường xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Về ý kiến của chủ đầu tư đề nghị được tự tháo dỡ, phá dỡ theo phương án do Công ty TNHH tư vấn Đại học xây dựng lập, UBND quận Ba Đình cho biết: Ngày 15/2/2019, Công ty Cổ phần May Lê Trực đã có văn bản số 927/BDA báo cáo Sở Xây dựng về phương án phá dỡ giai đoạn 2 công trình 8B Lê Trực.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, tại văn bản số 1774/SXD-QLXD ngày 4/3/2019 của Sở Xây dựng có nêu: “Thiết kế phương án còn sơ sài, chưa rõ phương án gia cố cột, phương án gia cố móng cho các cột dự kiến bổ sung; Khái toán chi phí chưa phù hợp và chưa thực hiện theo các quy định của Nhà nước”.

Cũng tại văn bản nêu trên, Sở Xây dựng đã hướng dẫn Công ty Cổ phần May Lê Trực hoàn chỉnh phương án, thuê đơn vị tư vấn độc lập để thẩm tra thiết kế, dự toán và phê duyệt phương án để thực hiện. Đến nay, Công ty Cổ phần May Lê Trực chưa thực hiện các nội dung này nên chưa đủ điều kiện để thi công phá dỡ như đề nghị của công ty.

Hiện nay, UBND quận Ba Đình đang tổ chức tháo dỡ, phá dỡ tầng 18 công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố và phương án, giải pháp tháo dỡ, phá dỡ được Sở Xây dựng chấp thuận tại văn bản số 2966/SXD-QLXD ngày 17/4/2020 và UBND quận phê duyệt tại Quyết định số 930/QĐ-UBND ngày 23/4/2020.

Tại buổi đối thoại, chủ đầu tư cho rằng các căn hộ tại tầng 18 hiện nay thuộc sở hữu của người mua nhà (do chủ đầu tư đã bàn giao cho người mua nhà). Về việc này, UBND quận có quan điểm, các căn hộ này hình thành từ hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư nên chủ đầu tư phải có trách nhiệm thỏa thuận, thống nhất, bồi thường cho người mua nhà (nếu có).

Các tài sản, đồ dùng, vật dụng, trang thiết bị như: giường, tủ, bàn ghế, máy giặt, ti vi, tủ lạnh… trong các căn hộ nêu trên hiện chưa xác định được chủ sở hữu (của chủ đầu tư hay của người mua nhà) nên chủ đầu tư có trách nhiệm nhận bàn giao lại từ UBND quận Ba Đình.

Đối với các ý kiến của chủ đầu tư về việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu trên theo Quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 2452/QĐ-UBND ngày 5/12/2008 của UBND thành phố và không xử lý vi phạm trật tự căn cứ theo Giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD ngày 24/3/2014 của Sở Xây dựng (vì cấp sai Quy hoạch xây dựng chi tiết), về nội dung này, ngày 29/9/2015, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã tổng hợp ý kiến liên ngành, báo cáo UBND thành phố tại văn bản số 4388/QHKT-BC-LN.

Về các ý kiến nêu trên, UBND thành phố có văn bản số 545/PC-VP ngày 11/5/2020 giao Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan xem xét, tổng hợp, tham mưu, báo cáo UBND thành phố theo quy định.

UBND quận Ba Đình nêu quan điểm, chủ đầu tư cần hợp tác với chính quyền để đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng. Có như vậy công trình mới sớm được nghiệm thu, đưa công trình vào sử sụng, đảm bảo quyền lợi của người mua nhà. Trước đó, UBND thành phố Hà Nội ra thông báo 396/TB-UBND, ban hành kết luận của tập thể UBND thành phố về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B phố Lê Trực (phường Điện Biên - Ba Đình) thuộc thẩm quyền của UBND quận Ba Đình; đồng thời yêu cầu các sở, ngành có trách nhiệm phối hợp thực hiện.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo, ngoài việc phê duyệt kế hoạch, phương án phá dỡ, tháo dỡ công trình vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật thì UBND quận Ba Đình phải tổ chức thực hiện nghiêm túc và đúng quy định của pháp luật trong việc xử lý vi phạm giai đoạn 2 công trình 8B phố Lê Trực theo 2 bước. Bước 1, xử lý tầng 18 trước, sau đó báo cáo, đánh giá và trên cơ sở đó xem xét thực hiện tiếp bước 2 (xử lý tầng 17) theo đúng quy định của pháp luật.

Mạnh Khánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm