Hà Nội ‘bác’ chủ trương xóa bỏ xe ba bánh tự chế từ tháng Bảy

02/07/2018 21:21 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ông Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, Hà Nội chưa có chủ trương xóa bỏ xe ba bánh từ 1/7 vừa qua mà chỉ hạn chế xe ba bánh hoạt động để đảm bảo an toàn giao thông. Đây là chủ trương của Chính phủ và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Theo ông Hà, hiện nay, lực lượng liên ngành liên quan đang triển khai khảo sát, thu thập thông tin cụ thể về các thương binh trên địa bàn Hà Nội, hoàn cảnh sống hiện tại, công việc… để có phương án xử lý cụ thể, hợp tình hợp lý với xe ba bánh.

Chú thích ảnh
Cảnh sát giao thông kiểm tra xe ba bánh hoạt động trên địa bàn thủ đô. (Ảnh: TTXVN)

Trên cơ sở đó, liên ngành mới trình Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về lộ trình cũng như các cơ chế chính sách liên quan đến xe ba bánh của thương, bệnh binh và người khuyết tật dùng để chở hàng. Hiện, Cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng khác đang xử lý các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ như chở hàng cồng kềnh, sai quy định, xe cũ nát gây nguy hiểm tới cộng đồng...

Trước đó, triển khai chỉ đạo của thành phố Hà Nội, Sở Giao thông Vận tải đã phối hợp với các quận huyện để điều tra xã hội học về số lượng thương binh trên địa bàn Hà Nội, theo lịch chốt là ngày 30/6 các quận, huyện, thị xã sẽ gửi lại bản điều tra về Sở Giao thông Vận tải. Song đến nay, một số quận vẫn chưa hoàn thiện gửi về sở để tổng hợp.

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và các cơ quan liên quan, trên địa bàn thành phố hiện có trên 4.000 xe ba bánh tự chế. Trong khi đó, thành phố chỉ có khoảng hơn 30 xe đã đăng ký và được phép lưu hành để phục vụ nhu cầu đi lại của thương, bệnh binh.

Một con số thống kê khác cũng rất đáng chú ý, đó là toàn thành phố hiện có khoảng 2.000 thương, bệnh binh và không phải tất cả cùng sử dụng xe ba bánh tự chế để mưu sinh, chở hàng.

Ngoài ra, còn một lượng lớn xe ba bánh tự chế của các thương, bệnh binh từ các tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội cũng hoạt động chở hàng hóa tại thủ đô và đã từng gây nên những vụ tai nạn thương tâm. Thực tế kiểm tra, xử phạt của lực lượng chức năng cho thấy, có rất nhiều xe là của các đối tượng giả danh thương, bệnh binh.

Lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội khẳng định, Hà Nội sẽ xây dựng lộ trình để chuyển đổi công việc cho các thương, bệnh binh, sau khi có số liệu điều tra xã hội học cụ thể, chi tiết, Sở sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan xây dựng phương án trình Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vào khoảng cuối quý 3/2018.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm