Hà Nam triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 15-17 tuổi

16/11/2021 14:46 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 16/11, tỉnh Hà Nam triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 15 - 17 tuổi đang sống và học tập trên địa bàn tỉnh.

Dịch Covid-19 chiều 16/11: Bến Tre thêm 129 ca trong 12 giờ, Quảng Ngãi thêm 22 ca

Dịch Covid-19 chiều 16/11: Bến Tre thêm 129 ca trong 12 giờ, Quảng Ngãi thêm 22 ca

Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước. Mời quý vị độc giả chú ý theo dõi.

Các điểm tiêm vaccine được bố trí các bàn đón tiếp, khám sàng lọc và tư vấn kỹ trước tiêm chủng và bàn tiêm chủng. Đồng thời, nhân lực được bố trí đầy đủ, cùng các trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế, đội cấp cứu xử trí phản vệ để sẵn sàng xử trí kịp thời các trường hợp cấp cứu, phản ứng sau tiêm (nếu có).

Trường Trung học Phổ thông A Thanh Liêm, huyện Thanh Liêm, có hơn 1.096 học sinh đủ điều kiện tiêm vaccine phòng COVID-19 tại trường trong ngày 16/11, gần 100 học sinh còn lại có bệnh nền sẽ được tổ chức tiêm sau tại các cơ sở y tế. Thầy Phan Thiết Quảng, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông A Thanh Liêm cho biết, để đảm bảo việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh được thuận lợi và an toàn, nhà trường đã chia thời gian tiêm của từng khối; trong đó khối 12 tiêm từ 7-9h, khối 11 tiêm từ 9-11h và khối 10 tiêm vào buổi chiều.

Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm của 27 lớp đến trường tham gia hỗ trợ cán bộ y tế trong công tác tổ chức tiêm; đồng thời, hướng dẫn, nhắc nhở học sinh đến trước lịch 15 phút và trở về phòng theo dõi sau tiêm 30 phút trước khi ra về; tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế trước, trong và sau khi tiêm chủng.

Chú thích ảnh
Tiến hành kiểm tra thân nhiệt, khám sàng lọc trước khi tiêm các học sinh trường THPT A Thanh Liêm, huyện Thanh Liêm Hà Nam. Ảnh: Đại Nghĩa -TTXVN

Em Nguyễn Thị Huyền, học sinh lớp 12A4 Trường Trung học Phổ thông A Thanh Liêm cho biết, em rất mong được tiêm vaccine phòng COVID-19 để sớm quay trở lại trường học. Trước khi tiêm, em đã được thầy, cô giáo hướng dẫn thực hiện các bước nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng như ăn no trước khi tiêm, không vận động quá sức sau tiêm, đặc biệt là tự theo dõi sức khỏe, khi có các dấu hiệu bất thường phải báo ngay để được xử lý kịp thời.

Cùng với Trường Trung học Phổ thông A Thanh Liêm, trong ngày 16/11, Hà Nam còn có các trường: Trung học Phổ thông B Thanh Liêm, Trung học Phổ thông A Bình Lục, Trung học Phổ thông C Bình Lục và Trung học Phổ thông Bắc Lý tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh. Các trường Trung học Phổ thông còn lại trên địa bàn tỉnh sẽ tổ chức tiêm cho học sinh vào ngày 17 và 18/11.

Chú thích ảnh
Đội ngũ y tế lập danh sách theo dõi các học sinh trước khi tiêm tại trường THPT C Bình Lục, huyện Bình Lục Hà Nam. Ảnh: Đại Nghĩa -TTXVN

Theo kế hoạch, Hà Nam tổ chức tiêm cho gần 35.000 trẻ em tuổi từ 15-17 từ ngày 16 - 18/11. Đối với hơn 37.200 trẻ em từ 12 – 14 tuổi, tỉnh sẽ triển khai tiêm theo tiến độ phân bổ vaccine của Bộ Y tế.

Việc triển khai tiêm chủng được tổ chức theo chiến dịch tại các trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng, chống dịch bệnh. Đối với trẻ có bệnh nền, béo phì… sẽ tiêm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Trung tâm Y tế các huyện, thị xã; Bệnh viện Đa khoa khu vực Nam Lý và Bệnh viện Đa khoa Hà Nội – Đồng Văn. Những trẻ từ 12 – 17 tuổi đang điều trị nội trú tại các bệnh viện sẽ được lập danh sách tại thời điểm tiêm chủng để tiêm theo quy định của Bộ Y tế.

Để triển khai chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ an toàn, hiệu quả, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập, tổng hợp kết quả báo cáo về phòng y tế cấp huyện. Ngành Y tế tổng hợp danh sách tiêm chủng cho các đối tượng; tổ chức tập huấn cho cán bộ tham gia công tác chỉ đạo giám sát, tiếp nhận, bảo quản sử dụng vaccine; tổ chức điểm tiêm an toàn… đảm bảo nguồn cung ứng vaccine, vật tư tiêm chủng, phân phối, quản lý sử dụng; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng…

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, từ ngày 19/9 đến sáng 16/11, toàn Hà Nam ghi nhận 1.155 trường hơp mắc COVID-19, trong đó 998 trường hợp đã khỏi bệnh, ra viện. Cùng với việc khoanh vùng, dập dịch, tỉnh đã đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine phòng COVID-19. Tính đến sáng 16/11, Hà Nam có hơn 1 triệu lượt người tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đó hơn 486.700 người tiêm mũi 2.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm