Hà Nam: Số xã, phường thuộc cấp độ 2 (vùng vàng) đã tăng gấp đôi

02/11/2021 19:24 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Sở Y tế Hà Nam, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp khi tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc qua lấy mẫu sàng lọc tại cơ sở y tế.

Hà Nam chỉ còn ở 4 đơn vị cấp xã ở vùng nguy cơ trung bình

Hà Nam chỉ còn ở 4 đơn vị cấp xã ở vùng nguy cơ trung bình

Ngày 25/10, Sở Y tế tỉnh Hà Nam đã có Thông báo số 2772/TB-SYT về việc đánh giá cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Thông báo này chỉ đánh giá cấp độ dịch COVID-19 ở cấp xã (cập nhật đến 12 giờ, ngày 24/10/2021); không đánh giá ở cấp tỉnh và cấp huyện.

Từ ngày 28/10 đến 17 giờ ngày 2/11, tỉnh Hà Nam ghi nhận 121 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV- 2, trong đó, 20 trường hợp được phát hiện qua sàng lọc tại các cơ sở y tế.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN

Như vậy, sau hơn 1 tháng kể từ khi đợt dịch mới bùng phát vào ngày 19/9/2021 đến 17 giờ ngày 2/11/2021, tỉnh Hà Nam đã ghi nhận 1.000 ca bệnh được Bộ Y tế cấp mã, trong đó 710 người đã khỏi bệnh và ra viện, không ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Liên quan đến các trường hợp mắc COVID-19, toàn tỉnh có hơn 1.500 trường hợp tiếp xúc gần đang thực hiện cách ly phòng, trong đó 375 trường hợp cách ly tập trung, gần 1.200 trường hợp cách ly tại nhà.

Trước diễn biến dịch bệnh có chiều hướng phức tạp, Sở Y tế Hà Nam đã có thông báo đánh giá lại cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh. Số xã, phường thuộc cấp độ 2 – nguy cơ trung bình (vùng vàng) đã tăng từ 4 lên 8 xã, phường gồm: phường Hai Bà Trưng, Thanh Châu, Minh Khai, Thanh Tuyền, Lương Khánh Thiện và xã Liêm Tiết (thành phố Phủ Lý), thị trấn Kiện Khê (huyện Thanh Liêm) và xã Trung Lương (huyện Bình Lục).

UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành Công văn số 2944/UBND-KGVX về nâng cao hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động quán triệt, kiểm tra, hướng dẫn, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch; đặc biệt là xử lý dứt điểm các ổ dịch, nâng cao khả năng thu dung và điều trị COVID-19 các tuyến, quản lý chặt chẽ người về từ vùng dịch, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine.

UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan chỉ đạo thực hiện hiệu quả các biện pháp đảm bảo cách ly nhanh, hẹp, nghiêm ngặt nhất; không để xảy ra việc giao lưu, tụ tập, không giữ khoảng cách an toàn trong khu vực cách ly y tế (phong tỏa). Bên cạnh đó, các địa phương chuẩn bị các phương án, điều kiện sẵn sàng ứng phó với các cấp độ của dịch COVID-19; tăng cường rà soát, quản lý, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những người về từ các địa bàn dịch cấp độ 3, 4, trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh; quản lý nghiêm các trường hợp thực hiện cách ly y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu Sở Y tế kiểm tra, đôn đốc, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về công tác phân luồng, khám chữa bệnh và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, đặc biệt là tại các bệnh viện điều trị người mắc COVID-19. Bên cạnh đó, Sở rà soát việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch bảo đảm hiệu quả, phù hợp, minh bạch, chặt chẽ, đúng quy định.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp trong khu công nghiệp vừa phòng, chống dịch vừa ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh. Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND tỉnh lịch đi học trở lại của trẻ em, học sinh phù hợp cấp độ, tình hình dịch bệnh, đồng thời phối hợp với Sở Y tế, các địa phương thống nhất phương án tổ chức, tuyên truyền tạo sự đồng thuận về tổ chức tiêm vaccine cho học sinh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nguyễn Chinh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm