'Hạ màn' Brexit: Dân Anh CHÍNH THỨC chọn rời EU, nước Anh được gì?

24/06/2016 13:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Với số phiếu ủng hộ Brexit là 17.410.742 phiếu, chiếm 52%, người dân Anh đã chọn rời EU. Trong khi đó, số phiếu ủng hộ ở lại chỉ là 16.141.241 phiếu, chiếm 48%.

Vậy là đa số người Anh đã chọn Brexit và rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Những tác hại của việc này đã phân tích nhiều rồi, nhưng vì sao người Anh lại chọn. Nước Anh được lợi gì từ Brexit?

*Nước Anh sẽ được gì?

Trước tiên, một đồng euro hiện có giá trị chỉ bằng 3/4 đồng bảng Anh. Nhiều người ủng hộ Brexit cho rằng EU bóp nghẹt sự phát triển kinh tế Anh và họ thường lấy sự chênh lệch tỷ giá làm bằng chứng cho thấy kinh tế Anh mạnh hơn, sẽ phát triển tốt hơn nếu không dính tới EU. Việc rời khỏi EU cũng khiến Anh không phải bỏ đồng bảng và dùng đồng euro vào năm 2020 như quy định.


Phe Remain thất bại trước Brexit

Thứ hai, chính sách nhập cư sẽ có nhiều thay đổi. Trước kia, người trong khối EU có thể dễ dàng dọn tới sống ở Anh và được hưởng các lợi ích xã hội của Anh, như giáo dục miễn phí, điều mà những người ủng hộ Brexit không thích. Nay với việc Anh rời khỏi EU, chuyện này sẽ không diễn ra nữa và phúc lợi sẽ chỉ dành cho người Anh mà thôi.

Thứ ba là chủ quyền quốc gia. Để trở thành một thành viên EU, mỗi nước phải chấp nhận mất đi chút ít chủ quyền, bởi các quốc gia đều phải tuân theo các thỏa thuận thương mại, luật pháp và sự quản lý chung của EU. Đây là điều mà những người ủng hộ Brexit không thích thú.

Cuối cùng là phí thành viên. Việc không còn là thành viên EU có nghĩa Anh không phải đóng khoản phí thành viên, lên tới 13 tỷ bảng trong năm ngoái. Anh có được nhận lại 4,5 tỷ bảng do EU đầu tư, nhưng nước này vẫn tiêu mất 8,5 tỷ bảng, tức khoảng 12,4 tỷ USD. Đó là một con số không hề nhỏ.


Nụ hôn cuối cùng

* Nước Anh sẽ mất gì?

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) từng cảnh báo, nếu như Anh quyết định rời EU sẽ kéo theo hậu quả “lớn và tiêu cực” cho nền kinh tế nước này, làm giảm thu nhập của người dân và nguy hại đến nền kinh tế của các nước châu Âu khác.

TOÀN CẢNH hậu quả Brexit: Anh suy thoái 2 năm tới, Nga, Trung Quốc 'vạ lây'

TOÀN CẢNH hậu quả Brexit: Anh suy thoái 2 năm tới, Nga, Trung Quốc 'vạ lây'

Phần thắng tạm nghiêng về phe những người ủng hộ Anh ra khỏi "ngôi nhà chung" đang gây ra những cú sốc liên hoàn trên các thị trường dầu mỏ và tài chính toàn cầu.


Trong ngắn hạn, việc rời bỏ EU sẽ khiến nền kinh tế Anh rơi vào tình trạng suy thoái trong hai năm tới.

Về mặt lâu dài, những tổn thất trong giai đoạn bất ổn và chi phí thương mại lớn sẽ “quét sạch” toàn bộ lợi nhuận mà Anh thu được từ việc không phải đóng góp cho EU trong trường hợp không còn là thành viên.

Bên cạnh đó, một khi rời xa “người tình lâu năm” EU, Anh sẽ phải thiết lập một mối quan hệ mới. Bởi theo lãnh đạo EU, “một khi đã đi là không được trở lại”.

Như vậy, Anh sẽ phải đưa ra ký kết những hiệp định thương mại hoàn toàn mới với châu Âu và mất nhiều thời gian cho việc sửa đổi lại các điều luật.

Ngoài ra, Anh còn có thể đối mặt với lệnh trừng phạt từ EU, để làm gương răn đe cho các quốc gia nhen nhóm ý định rời khỏi khối này.

* Chỉ còn 4 điểm bỏ phiếu chưa công bố. Không gì có thể đảo ngược được kết quả

các hãng truyền thông như Sky News, BBC đã đưa tin về kết quả chính thức cuộc trưng cầu dân ý ở Anh, theo đó phe ủng hộ phương án rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) đã giành chiến thắng.

Cụ thể, có hơn 17 triệu phiếu (tương đương 51,8%) ủng hộ Brexit, đủ để đảm bảo chiến thắng của phe này trong cuộc trưng cầu dân ý, vì hiện chỉ còn 4 điểm bỏ phiếu chưa công bố kết quả. Trong khi đó, chỉ có 15,86 triệu phiếu phản đối Brexit (tương đương 48,2%).


VIDEO: Ngắm khuôn mặt của người Anh vào phút cuối cùng của Brexit

VIDEO: Ngắm khuôn mặt của người Anh vào phút cuối cùng của Brexit

Ngắm khuôn mặt của người Anh vào những giây phút cuối cùng của Brexit: Ở lại hay ra đi? Buồn hay vui?


 

* Chỉ còn 20 điểm bỏ phiếu chưa công bố kết quả

Số phiếu ở lại EU: 15.060.569 (48%)

Số phiếu rời khỏi EU: 15.946.0474 (52%)

* Báo chí Anh cũng tin rằng phe Brexit chiến thắng

Vào lúc 10 giờ 45 theo giờ Hà Nội, hàng loạt các cơ quan truyền thông ở Anh đã tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh có rời khỏi Liên minh châu Âu EU hay không đã có kết quả, theo đó đa số người dân Anh chọn rời khỏi EU.

Tính đến khoảng 11h30 (giờ VN), chỉ còn 35 điểm bỏ phiếu chưa công bố kết quả. Số phiếu ở lại EU: 14.336.549 (48%). ố phiếu rời khỏi EU: 15.440.164 (52%).

Số phiếu chênh lệch giữa 2 phe đã lên tới hơn 1 triệu phiếu. Gần như không còn cơ hội để phe ủng hộ ở lại EU đảo ngược tình hình.

* Chính trị gia Nigel Farage đã vừa tuyên bố "chiến thắng" cho phe ủng hộ rời khỏi EU

Ông Nigel Farage, người đang lãnh đạo Đảng Độc lập ở Anh, đã tự tin khẳng định chiến thắng khi phe ủng hộ rời khỏi EU dẫn trước phe ủng hộ ở lại với cách biệt 500.000 phiếu bầu.

Trong bối cảnh hơn nửa số phiếu đã được kiểm, ông tuyên bố trên Twitter: "Giờ tôi đã dám mơ rằng bình minh đang dần ló rạng trên một Vương quốc Anh độc lập."

Các phân tích của trang tin Press Association dựa trên tỷ lệ người đi bỏ phiếu cho thấy phe lựa chọn ở lại hoặc rời khỏi EU sẽ cần khoảng 16.800.000 phiếu bầu để giành chiến thắng.

* Phe ủng hộ Anh ra khỏi EU tạm dẫn sau khi kiểm một nửa số điểm kiểm phiếu

Tính đến 10 giờ sáng giờ Hà Nội, kết quả kiểm phiếu tại 198/382 điểm kiểm phiếu trên toàn nước Anh cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ nước này ở lại Liên minh châu Âu (EU) và tỷ lệ ủng hộ đang ở tình trạng bám đuổi sát nút và liên tục thay đổi. Phe mong muốn nước này ra đi đang dẫn trước 51,3% so với 48,7% của những người ủng hộ Anh ở lại.

Theo ITV, trong số hơn 15 triệu phiếu được kiểm, phe ủng hộ ở lại là 7,67 triệu phiếu, trong khi phe ủng hộ ra khỏi EU là 8,17 triệu phiếu. Trước đó, có thời điểm phe ủng hộ ở lại đã dẫn trước.

Theo hãng tin BBC, những khu vực có số cử tri ủng hộ Anh ở lại áp đảo là Gibraltar, Newcastle, Birmingham, London..., trong khi tại các khu vực Hartlepool, Sunderland, St Helens, Bury và Swansea, phe bỏ phiếu ủng hộ ra khỏi EU đang thắng thế. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định hiện còn quá sớm để đưa ra dự đoán về kết quả cuộc trưng cầu dân ý có ý nghĩa không chỉ quyết định vận mệnh của nước Anh mà còn của cả EU với bề dày lịch sử 60 năm này.

Kết quả bám đuổi trong cuộc trưng cầu ý dân đã khiến đồng bảng Anh, vừa ghi nhận đạt mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua, đã giảm 8% giá trị xuống còn 1,369 USD/1 bảng.


Tính đến 10 giờ sáng (giờ Hà Nội), kết quả kiểm phiếu tại 200/382 điểm bỏ phiếu trên toàn nước Anh cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ nước này ở lại Liên minh châu Âu (EU) và rời đi đang ở tình trạng bám đuổi sát nút và liên tục thay đổi. (Ảnh: EPA/TTXVN)

* Quá trình bám đuổi

Điểm lại những tin tức trưng cầu từ sáng nay vào lúc 6h (giờ Việt Nam) cho thấy Gibraltar là nơi đầu tiên công bố kết quả kiểm phiếu với tỷ lệ cử tri ủng hộ Anh ở lại EU lên tới gần 96%, trong khi chưa tới 4% bỏ phiếu ủng hộ rời liên minh này.

Điểm kiểm phiếu thứ hai công bố kết quả là Newcastle cũng cho thấy số lượng cử tri ủng hộ ở lại EU nhiều hơn, đạt 65.404 phiếu so với 63.598 phiếu ủng hộ ra đi. Còn kênh truyền hình Sky đưa tin đa số cử tri tại Sunderland cũng đã bỏ phiếu ủng hộ Anh ở lại EU, tuy nhiên chưa có kết quả cụ thể.

Sau khi 3 điểm kiếm phiếu công bố kết quả, tỷ lệ cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ ở lại EU đạt 57,26% so với 42,73% ủng hộ ra đi. Trong khi đó, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt trên 70% sau khi 26 trong tổng số 382 điểm kiểm phiếu công bố thống kê số lượng cử tri tham gia cuộc trưng cầu ý dân.

Mỗi điểm trong tổng số 382 điểm kiểm phiếu, đại diện cho toàn bộ 380 khu vực chính quyền địa phương tại Anh, Scotland và Xứ Wales, cùng một địa điểm ở Bắc Ireland và một địa điểm ở Gibraltar, công bố kết quả riêng rẽ. Quá trình công bố kết quả tại từng điểm kiểm phiếu có thể sẽ kéo dài tới 13h ngày 24/6 theo giờ Hà Nội và sau đó kết quả tổng hợp trên toàn quốc mới được công bố tại thành phố Manchester.

Theo thống kê mới nhất, sau khi 18 trong tổng số 382 khu vực kiểm phiếu công bố kết quả, có 52,1% người Anh đã bỏ phiếu rời khỏi EU (Brexit), số người chọn ở lại là 47,9%.

Tác động của kịch bản Brexit (Anh rời khỏi EU)


TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm