Hà Lê mang Trịnh Contemporary đến với 'Trời biếc thu sang'

14/10/2020 09:15 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Ca sĩ Hà Lê sẽ đem Mưa hồng, Nhớ mùa thu Hà Nội đến sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ trong chương trình nghệ thuật Trời biếc thu sang, diễn ra lúc 20h tối thứ Bảy ngày 24/10.

Nhà hát Tuổi trẻ diễn 3 vở kịch đặc sắc tri ân Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh

Nhà hát Tuổi trẻ diễn 3 vở kịch đặc sắc tri ân Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh

Nhân kỷ niệm tròn 40 năm công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức sự kiện Sức sống kịch Lưu Quang Vũ nhằm tưởng nhớ, tri ân cặp vợ chồng tài danh Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh.

Trời biếc thu sang là chương trình nghệ thuật của Nhà hát Tuổi trẻ lấy cảm hứng từ những áng thơ tình bất hủ của nhà thơ Xuân Quỳnh. Kết hợp thơ, nhạc, kịch và hội họa, chương trình xoay quanh cảm xúc, ký ức của một họa sĩ đi tìm lại những vần thơ đã mất, hoài niệm về tình yêu đã xa trong phút giao mùa cuối thu sang đông. Miền ký ức dần hiện lên qua nét phác họa của bức tranh mùa thu, qua giai điệu âm nhạc và lời thơ dâng tràn cảm xúc…

Chương trình là món quà tặng những trái tim yêu mùa thu Hà Nội và mến mộ nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. Trời biếc thu sang được thực hiện bởi những nhà sản xuất uy tín: Tổng đạo diễn chương trình NSƯT Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ; Đạo diễn kịch thơ NSƯT Sĩ Tiến - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ; Kịch bản chương trình Ly Vũ; Đạo diễn âm nhạc là nhạc sĩ Tường Văn.

Các nghệ sĩ trẻ như ca sĩ Hà Lê, ca sĩ Lê Việt Anh, nghệ sĩ - họa sĩ Lê Vi... sẽ thể hiện tài năng của mình ở các lĩnh vực âm nhạc, hội họa, diễn xuất trong Trời biếc thu sang.

Chú thích ảnh
Hà Lê mang Trịnh Contemporary đến với "Trời biếc thu sang"

Trong đó, ca sĩ Hà Lê sẽ mang tới chương trình những ca khúc như: Nhớ mùa thu Hà Nội, Mưa hồng, Hà Nội của tôi… Anh hứa hẹn: "Tôi muốn lan tỏa cảm hứng đương đại trong sáng tạo âm nhạc Trịnh Công Sơn trên nhiều phương diện. Và tôi mang Trịnh Contemporary đến với Trời biếc thu sang".

Tổng đạo diễn chương trình NSƯT Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, chia sẻ thêm: “Tôi trân trọng những bạn trẻ nghiên cứu tìm hiểu về văn hóa Việt Nam như Hà Lê. Tôi trân trọng sự dám làm mới của Hà Lê đối với nhạc Trịnh.

Đến với chương trình Trời biếc thu sang bằng những ca khúc nhạc Trịnh, tôi mong muốn rằng, Hà Nội qua Hà Lê là một góc nhìn của người trẻ, rất đáng yêu, rất mới mẻ”.

Chú thích ảnh
Ca sĩ Lê Việt Anh

Khi xây dựng chương trình, NSƯT Ngọc Ánh muốn hướng tới thể loại Broadway - kết hợp ca khúc, lời thoại, diễn xuất và nhảy múa, bởi thế mà sự đa năng của các diễn viên sẽ được khai thác tối đa.

Chẳng hạn, Lê Việt Anh trong chương trình vừa là ca sĩ thể hiện hai ca khúc Si mêTình nhân, vừa là chàng trai lãng tử với những hoài niệm tình yêu (bằng thơ). Anh cũng đồng thời là nhân vật chính trong kịch thơ Trời trở rét của đạo diễn Sĩ Tiến.

Nghệ sĩ, họa sĩ Lê Vi cũng vậy, cô vừa là họa sĩ vẽ màu nước, vừa chơi Cello giai điệu bài Thơ tình cuối mùa thu, đồng thời cũng chính là nhân vật nữ chính trong câu chuyện của Trời biếc thu sang.

Chú thích ảnh
Họa sĩ Lê Vi

Việt Anh và Lê Vi đóng vai trò quan trọng ở phần mở đầu cũng như kết thúc chương trình, hứa hẹn sẽ đem tới cho khán giả những cảm xúc khó quên.

Nghệ sĩ Lê Vi trải lòng: "Tôi đọc nhiều thơ Xuân Quỳnh và cảm nhận đây là người người phụ nữ rất thú vị, mạnh mẽ, dám yêu, dám sống. Phải là người tình cảm, mãnh liệt lắm, Xuân Quỳnh mới viết được những câu thơ như vậy. Trời biếc thu sang được kết hợp hài hòa giữa hoài cổ và hiện đại, tôi cảm nhận được tinh thần của chương trình nghệ thuật rất mộc mạc, giản dị.

Thi trung hữu họa, thi họa hữu tình. Hi vọng những nét vẽ xuất hiện trong Trời biếc thu sang có thể hữu hình hóa những cảm xúc trong lòng tác giả cũng như những người yêu thơ".

Ca sĩ Lê Việt Anh cũng bày tỏ: "Tôi cảm thấy vinh hạnh khi được tham gia Trời biếc thu sang bởi vì tôi yêu những áng thơ của Xuân Quỳnh, Bùi Kim Anh và hơn nữa, tôi yêu mùa thu Hà Nội - khoảnh khắc tháng 10 khi tôi sinh ra - tôi là một chàng trai mùa thu Hà Nội".

Đưa thơ vào kịch, “mashup” thơ cũng là điểm mới mẻ xuất hiện trong chương trình Trời biếc thu sang. Trong kịch thơ, NSƯT Sĩ Tiến sẽ thử nghiệm mix hai bài Trời trở rét (Xuân Quỳnh) và Ngược lối thu sang (Bùi Kim Anh).

Anh chia sẻ: “Trong chương trình, tôi có dàn dựng một số bài thơ, đưa ảnh hưởng của sân khấu kịch vào câu chuyện. Tuy nhiên, lần này tôi cũng muốn biểu diễn kiểu khác có tính kịch nhiều hơn. Tôi mix các bài thơ với nhau, các diễn viên của chúng tôi sẽ đọc theo lối khác nhau để tạo sự hấp dẫn, tạo sự đuổi bắt, xung đột đồng thời tạo cảm giác lạ cho cách trình diễn.

Tôi nghĩ rằng những khán giả đến với Trời biếc thu sang sẽ có những cảm giác thật lắng đọng ở sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ. Chúng tôi kỳ vọng mình sẽ làm tốt, sẽ tạo ra được một giá trị không bị lẫn với những giá trị mà chúng ta thường làm”.

Chú thích ảnh
NSƯT Ngọc Ánh - Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ là Tổng đạo diễn chương trình

Tổng đạo diễn - NSƯT Ngọc Ánh dành nhiều tâm huyết cho chương trình và khẳng định: “Về tổng thể chương trình, tôi đã có sự cân đối. Ngoài sự thử nghiệm những điều mới mẻ, khán giả vẫn sẽ thấy sự thân quen khi nghe các ca khúc Sắc thu (Tường Văn), Thế giới tuyệt vời (Đỗ Bảo), Hà Nội đêm trở gió (Trọng Đài)…”.

“Với tôi nghệ thuật phải có sự sáng tạo, nhất là vai trò của đạo diễn, nếu lặp lại chính mình đã là dậm chân tại chỗ, như vậy thì không thể phát triển. Đương nhiên, những sự thử nghiệm có thể thành công hoặc chưa nhưng chúng ta cũng có thêm bài học để có sự điều chỉnh.

Tôi không ngại bị chê bởi nếu có bị chê thì cũng là bởi mọi người đang quan tâm sản phẩm của tôi, nếu sản phẩm thiếu dấu ấn mà khán giả không khen không chê mới là đáng sợ” - NSƯT Ngọc Ánh bày tỏ.

Xác định làm chương trình không phải vì lợi nhuận, Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho hay: “Ngay từ đầu, tôi cũng dự tính chương trình khó bán vé nhưng tôi phải làm vì có nhiều người yêu thơ Xuân Quỳnh, yêu thu Hà Nội. Nếu khán giả xem chương trình cảm thấy hài lòng, quên đi những dằn vặt, đau đớn, tham - sân - si để bắt đầu lại thì với tôi, đó đã là điều thành công nhất”.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm