Hạ gục vua cờ thế giới, Lê Quang Liêm tạo địa chấn

24/04/2022 13:22 GMT+7 | Thể thao

Kỳ thủ số 1 Việt Nam không chỉ có cơ hội gặp gỡ mà rạng sáng nay (24/4), Quang Liêm đã khiến “Vua cờ thế giới” Magnus Carlsen phải thất bại ở Oslo Esports Cup 2022.

Kỳ thủ Nga độc chiếm ngôi đầu, Lê Quang Liêm tăng tốc

Kỳ thủ Nga độc chiếm ngôi đầu, Lê Quang Liêm tăng tốc

Ván đấu thứ 5, Giải cờ vua Quốc tế HDBank lần 8 năm 2018 diễn ra sôi nổi, hấp dẫn như kỳ vọng. Kỳ thủ Nga Gordievsky Dmitry (elo 2.630) có chiến thắng quan trọng trước Karthikeyan Murali (Ấn Độ, elo 2.592), qua đó độc chiếm ngôi đầu bảng xếp hạng với thành tích toàn thắng (5 điểm).

Đây là chặng chính đầu tiên của Champions Chess Tour 2022, giải đấu hàng đầu thế giới quy tụ những siêu đại kiện tướng của thế giới cờ vua. Với thiên tài Magnus Carlsen, kỳ thủ thần đồng, siêu phàm… là những mỹ từ mà thế giới cờ vua đã phong tặng cho kỳ thủ số 1 thế giới từ năm 19 tuổi (người trẻ tuổi nhất có thể làm được điều này).

Quang Liêm đã đánh bại được "Vua cờ" Carsel, thành tích chưa từng có trong lịch sử cờ vua Việt Nam. Ảnh: HD
Quang Liêm đã đánh bại được "Vua cờ" Carlsen, thành tích chưa từng có trong lịch sử cờ vua Việt Nam. Ảnh: HD

Vua cờ người Na Uy khiến thế giới ngưỡng mộ bao nhiêu thì họ đã sốc đến bấy nhiêu khi bị hạ gục bởi kỳ thủ Việt Nam Lê Quang Liêm ngay tại sân nhà ở giải đấu đang được diễn ra. 15 lần chạm trán trước, Quang Liêm chưa từng thắng Carlsen và thành tích tốt nhất chỉ là hoà.

Ở vòng đầu tiên, Quang Liêm đã thất bại trước kỳ thủ xếp hạng 9 thế giới Shakhriyar Mamedyarov (Azerbaijan) và điều này khiến nhiều người nhận định Lê Quang Liêm khó đánh bại kỳ thủ người Na Uy.

Tuy nhiên, tất cả đã bất ngờ. Ở ván thứ nhất, Magnus Carlsen để thua Quang Liêm. Sang ván thứ hai, cả hai chấp nhận hoà sau 50 nước. Ván thứ 3, Carlsen đánh bại Quang Liêm để đưa trận đấu về ván 4.

Sau 42 nước đi, siêu đại kiện tướng Việt Nam đã khiến những CĐV Việt Nam vỡ oà khi giành được chiến thắng. Chung cuộc, Quang Liêm đánh bại “Vua cờ” Carlsen với tổng điểm chung cuộc 2,5 – 1,5.

Trước đó, Magnus Carlsen đã bực tức đập tay trên bàn rất mạnh vì thất vọng sau khi bị Lê Quang Liêm cầm hoà ở ván 13 trong khuôn khổ siêu giải cờ nhanh online Charity Cup thuộc hệ thống Champions Chess Tour.

Giải Champions Chess Tour 2022 được tổ chức tại Oslo (Na Uy) quy tụ 8 kỳ thủ gồm Carlsen, Mamedyarov, Giri, Duda, Foreest, Quang Liêm, Praggnanandhaa và Hansen. Trong đó 4 kỳ thủ đầu đều thuộc top 15 thế giới. Quang Liêm được xếp vào hạt giống số 6 của giải.

Theo điều lệ từ BTC,các kỳ thủ sẽ thi đấu vòng tròn, một trận gồm 4 ván cờ nhanh, nếu hòa sẽ phân định thắng thua bằng cờ chớp. Tổng tiền thưởng tại Oslo Esports Cup là 210 nghìn USD. Giải sẽ diễn ra liên tục từ ngày 22 đến 28/4.

Bình Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm