Hà Giang xa mà gần

16/11/2020 14:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Đến với Hà Giang mùa này, sẽ trọn vẹn hơn khi không chỉ ngắm hoa tam giác mạch, khung cảnh hùng vỹ của núi non, các di thắng..., mà còn tìm hiểu sâu nét văn hóa, đặc biệt là “đến gần hơn” với trẻ em, đồng bào vùng cao vốn đang rất khó khăn.

Chào tuần mới: Từ thiện 'Tam luân không tịch'

Chào tuần mới: Từ thiện 'Tam luân không tịch'

Mưa bão vẫn đang đổ vào miền Trung. Trong khó khăn càng thấy rõ tinh thần đoàn kết, yêu thương của nhân dân Việt Nam. Việc tham gia quyên góp, cứu trợ người dân vùng lũ đang trở thành phong trào, thậm chí có những nhóm tự tổ chức việc chở nhu yếu phẩm vào tận vùng lũ trao tặng cho người dân...

Hà Giang mùa này tuyệt đẹp. Thời tiết nắng ráo, chỉ se se lạnh nên bầu trời như cao hơn, xanh hơn. Thật vui khi ở vùng biên viễn, chúng tôi gặp đoàn đồng hương Đà Nẵng đang đi làm công tác từ thiện. Các anh chị thuộc Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng.

Được biết, đến với trẻ em Tây Bắc là chủ trương định kỳ của Ban. Đợt này, đoàn trao 160 suất quà, mỗi suất 200 nghìn đồng kèm theo quần áo ấm, dép, mũ cho các em tiểu học điểm trường Làng Tấn, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Nguồn kinh phí trên do đoàn thanh niên của Ban huy động từ cán bộ trong đơn vị.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đoàn trao quà cho học sinh trường tiểu học Làng Tấn, Quản Bạ.

Trên các cung đường thiên lý ngoằn ngèo lên Hà Giang, chúng ta không khó bắt gặp hình ảnh các trẻ em đồng bào trong bộ dạng mong manh, chân trần, tóc vàng hoa thật đáng thương. Vào các thôn, bản hình ảnh đó càng nhiều. Cho nên, đoàn chúng tôi không bỡ ngỡ khi bước vào trường tiểu học Làng Tấn, trông thấy các em bé thiếu thốn nhiều quá. Những đôi chân trần nứt nẻ. Manh áo không đủ ấm. Các em thật hồn nhiên, rất ngoan, biết vòng tay cảm ơn khi các anh chị đoàn viên khoác cho bộ áo ấm, đôi dép mới, cái bong bóng bay.

Ấn tượng hơn, theo chân cùng đoàn còn có Nghệ nhân Mão Mèo (nghệ danh), Chủ nhiệm Câu lạc bộ sáo trúc Việt Nam. Anh Mão có dự án phổ cập sáo trúc cho trẻ em tất cả các tỉnh thành với thông điệp: trẻ em ở vùng cao ít có điều kiện giải trí, trong khi cây sáo làm từ nứa, trúc rất dễ dàng. Tiếng sáo cũng là hồn quê, hồn đất nước, nhiều em bé thôn quê đã trở thành nghệ sỹ lớn với cây sáo mộc mạc kia. Trước sự chứng kiến của hàng chục em bé ngây thơ, tiếng sáo của Mão Mèo cất lên trong trẻo, ngân vang khiến ngôi trường bé nhỏ xôn xao. Tôi cũng tin rằng hôm đó là một sân khấu “hoàng tráng” với Mão Mèo trong sự nghiệp biểu diễn.

Chú thích ảnh
Nghệ nhân Mão Mèo, Chủ nhiệm CLB sáo trúc Việt Nam giao lưu với các em.

Cô hiệu trưởng Dương Thị Huyền xúc động: “Cảm ơn đoàn Đà Nẵng và nghệ sỹ Mão Mèo với những món quà giàu nhân văn, truyền cảm hứng cho các cháu. Phải nói đây là một trong những ngày vui nhất, sẽ là kỷ niệm đẹp nhất đọng lại trong ký ức các em. Các anh chị đã truyền cảm hứng rất thiết thực cho các cháu”.

Nhập vào đoàn có thêm các anh chị ở Công ty CP công trình Thủy - Hà Nội, đơn vị hợp tác với Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng. Theo đoàn còn có anh Mai Xuân Minh, Phó Bí thư Huyện đoàn Quảng Bạ. Anh Minh tận tình làm “thổ địa” cho chúng tôi, giúp đoàn hiểu thêm nhiều nét đặc sắc của Hà Giang.

Chú thích ảnh
Nghệ nhân A Páo( bên trái) biểu diễn cùng nghệ nhân Mão Mèo

Xe băng băng trên những cung đường đưa đoàn qua Nghĩa trang Vị Xuyên, cửa khẩu Thanh Thủy, điểm cao 468 Mặt trận Vị Xuyên, Cột cờ Lũng Cũ... Tại đây, các đoàn viên, cán bộ tận mắt chứng kiến những dấu tích hào hùng của ông cha thuở trước. Mỗi tất đất ở Hà Giang đều thẫm đấm máu cha ông trong đoạn trường giữ yên bờ cõi. Đấy là những bài học sinh động nhất cho mọi người, hơn nhiều trang sách vở lý thuyết.

Đêm Mèo Vạc trời trở lạnh hơn. Bên bếp lửa bập bùng, những bát rượu ngô sóng sánh, chúng tôi được một người bạn đặc biệt đón tiếp- Nghệ nhân A Páo. Dù còn trẻ nhưng A Páo đã là một “cây đa” trong giới nghệ sỹ Hà Giang.

Chỉ cần gõ vào google: nghệ nhân A Páo, sẽ hiện lên rất nhiều clip “ngôi sao vùng cao” này đang đón tiếp các khách quý, từ đoàn Đại sứ Mỹ đến các du khách bình dân may mắn được diện kiến. Nói chung, hầu như đoàn nào về tỉnh này cũng muốn được một lần hạnh ngộ gặp A Páo, để nghe anh hát, anh kể chuyện Hà Giang bằng âm nhạc, bằng ngôn ngữ tếu táo nhưng rất sắc sảo. Màn tung hứng của A Páo, Mão Mèo cùng điệu nhảy của các thiếu nữ H’ Mông đã làm “chao đảo” phố núi đêm ấy.

Chú thích ảnh
Chụp ảnh lưu niệm trước Cột cờ Lũng Cú.

Chia tay Hà Giang, mỗi người trong đoàn mang theo đầy ắp tiếng cười cùng nguồn năng lượng lớn. “Hà Giang không xa, nhất là chúng ta đến với một tâm thế: nghĩa đồng bào. Đến với trẻ em, liên tục khám phá kỹ lưỡng văn hóa Hà Giang, các mặt trận ác liệt mà ông cha ta đã chiến đấu để tạo ra một Hà Giang tuyệt vời như hôm nay”- xin kết bài báo bằng chia sẻ của anh Lưu Công Lĩnh, Bí thư đoàn thanh niên Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng.

Anh Vũ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm