Hà Giang tổ chức Lễ hội Hoa Tam giác mạch năm 2018

14/11/2018 22:05 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và sức sống mãnh liệt của đồng bào các dân tộc trên Cao nguyên đá Đồng Văn, khẳng định thương hiệu du lịch Hà Giang gắn với loài hoa mang tên tam giác mạch, Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ IV năm 2018 với chủ đề “Cao nguyên đá rực rỡ những mùa hoa” sẽ được khai mạc vào ngày 23/11 với nhiều hoạt động đặc sắc.

Ngỡ ngàng vườn tam giác mạch trái mùa đẹp ngây ngất giữa Hà Nội, giới trẻ tha hồ check-in

Ngỡ ngàng vườn tam giác mạch trái mùa đẹp ngây ngất giữa Hà Nội, giới trẻ tha hồ check-in

Nếu bạn muốn một lần được ngắm trọn cánh đồng hoa Tam giác mạch nở rộ nhưng lại lỡ chuyến đi Hà Giang vào mùa hoa nở thì đừng lo, có một vườn Tam giác mạch trái mùa cũng đẹp không kém, mà lại còn ở ngay Hà Nội.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cho biết: Với chủ đề “Cao nguyên đá rực rỡ những mùa hoa”, Lễ hội Hoa Tam giác mạch năm 2018 sẽ có nhiều hoạt động đặc sắc như: Triển lãm ảnh Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; tái hiện lại không gian văn hóa chợ Phố cổ Đồng Văn; Hội thi trình diễn sản phẩm mật ong bạc hà; Hội thảo khoa học bàn về các giải pháp nâng cao giá trị của sản phẩm mật ong bạc hà; tổ chức con đường hoa tại Phố cổ Đồng Văn; Ẩm thực khu vực Cao nguyên đá; tái hiện lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày tại khu di tích Nhà Vương.

Tại huyện Mèo Vạc, nhiều hoạt động sẽ diễn ra: Không gian văn hóa chợ đêm gắn với giao lưu dân ca, dân vũ; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, ẩm thực trải nghiệm cuộc sống của đồng bào dân tộc Mông tại Làng Văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông Pả Vi Hạ; thi chim Họa Mi hót; thi chụp ảnh đẹp với chủ đề “Sắc màu Mèo Vạc”; giải leo núi chinh phục Vách đá trắng Mã Pì Lèng. 

Đặc biệt, Ban Tổ chức Lễ hội cũng lựa chọn gương mặt đại diện thương hiệu Hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang, nhằm quảng bá, giới thiệu về thương hiệu du lịch Hà Giang, thu hút, khích lệ du khách mọi miền đất nước say mê tìm hiểu và tận hưởng di sản quý báu của nhân loại Cao nguyên đá Đồng Văn. Cùng với hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc, các huyện Quản Bạ, Yên Minh cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như: Lễ hội làng nghề, thêu dệt lanh của đồng bào Mông, lễ hội ẩm thực, làng nghề và nhiều hoạt động du lịch trải nghiệm…

Theo ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang: Lễ hội Hoa Tam giác mạch tại Cao nguyên đá Đồng Văn đã trải qua ba mùa liên tiếp (năm 2015, 2016, 2017) khẳng định là một bước tiến, là cách làm sáng tạo của tỉnh Hà Giang, đóng góp thiết thực vào phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Lễ hội là cơ hội vinh danh, quảng bá Cao nguyên đá Đồng Văn để một lần nữa Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) tiếp tục công nhận “Cao nguyên đá Đồng Văn -Hà Giang là Công viên địa chất toàn cầu”.

Đặc biệt, điểm nhấn của Lễ hội lần này sẽ là lễ hội lớn nhất so với 3 kỳ tổ chức trước. Lễ hội Hoa Tam giác mạch 2018 sẽ mang tính hội tụ quần thể, thông qua lễ hội sẽ rà soát lại quá trình 4 năm mà tỉnh Hà Giang đã tận tâm xây dựng thương hiệu du lịch Cao nguyên đá Đồng Văn, xem xét những mặt mạnh, và những điểm còn hạn chế bằng những việc làm cụ thể.

Lễ hội là hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc trên Cao nguyên đá Đồng Văn; là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng, người dân gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc. Nhiều hoạt động đặc sắc trải dài từ nay cho đến hết tháng 12/2018 trên khắp vùng cao nguyên đá Đồng Văn, hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm thực tế cũng như được hòa mình vào thiên nhiên, đắm mình trong những thảm hoa tím hồng đan xen giữa rừng đá mênh mông. Hà Giang, mảnh đất biên giới địa đầu cực Bắc của Tổ quốc đã và đang sẵn sàng đón chào du khách đến với mùa Hoa Tam giác mạch năm 2018.

Minh Tâm - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm